Những món trông ngon lành có thể giết chết chết bạn nếu ăn không đúng cách

Ẩm thực 06/09/2019 - 00:58

1. Nấm  Nấm có nhiều loại, đa số chúng rất ngon. Nhưng với những cái tên như “mũ tử thần” “thiên thần hủy diệt”… thì bạn cần phải tránh xa, đây là những loại nấm rất độc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đối với nấm, nếu bạn không chắc chắn 100% về chúng đừng nên mạo hiểm ăn. Nhiều loại nấm độc gây chết người ...

1. Nấm 

Những món trông ngon lành có thể giết chết chết bạn nếu ăn không đúng cách - 1

Nấm có nhiều loại, đa số chúng rất ngon. Nhưng với những cái tên như “mũ tử thần” “thiên thần hủy diệt”… thì bạn cần phải tránh xa, đây là những loại nấm rất độc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đối với nấm, nếu bạn không chắc chắn 100% về chúng đừng nên mạo hiểm ăn. Nhiều loại nấm độc gây chết người trông không khác gì những loại nấm khác, thậm chí các chuyên gia cũng khó có thể nhận ra sự khác biệt. Tại Mỹ, 14 người đã bị đầu độc ở San Francisco sau khi ăn nấm mũ tử thần, ba người cần ghép gan, trong đó có một em bé 18 tháng tuổi.

2. Hạt anh đào 

Những món trông ngon lành có thể giết chết chết bạn nếu ăn không đúng cách - 2

Không chỉ hạt anh đào, mà ngay cả hạt mơ, hạt mận đều rất độc. Chúng có chứa hydro xyanua, chất độc đến mức chỉ 1 gram cũng gây khả năng giết chết 10 người lớn. Một hạt anh đào chứa khoảng 0,17 gram xyanua, nên chỉ cần ăn 1 hoặc 2 hạt được nghiền nát có thể gây nguy hiểm cho bạn.

3. Hạt điều 

Những món trông ngon lành có thể giết chết chết bạn nếu ăn không đúng cách - 3

Vỏ của hạt điều rất nguy hiểm bởi chứa một lớp axit anacardic, có thể làm bỏng da người nếu xử lý không đúng cách, cũng như khiến người ăn phải bị đau bụng dữ dội. Ngoài ra, hạt điều phải được nấu chín hoặc hấp trước khi tiêu thụ, vì ở trạng thái thô, chúng có chứa urushiol, một hóa chất cũng có trong cây thường xuân độc và có thể gây tử vong nếu ăn phải một lượng lớn.

4. Ackee 

Những món trông ngon lành có thể giết chết chết bạn nếu ăn không đúng cách - 4

Cây Ackee có nguồn gốc từ Tây Phi và được trồng rất nhiều ở Jamaica. Đây cũng là một món ăn truyền thống của Jamaica, ackee cùng cá muối là món ăn ngon có hương vị đặc biệt . Tuy nhiên, ackee phải được ăn khi đã chín hoàn toàn. Khi trái cây này còn xanh, nó chứa nồng độ hypoglycin A độc hại, có thể gây nôn, hạ đường huyết và thậm chí tử vong. Hạt của nó cũng rất độc.

5. Đậu thận 

Những món trông ngon lành có thể giết chết chết bạn nếu ăn không đúng cách - 5

Đậu thận chứa hàm lượng phytohemagglutinin cao, khiến chúng trở nên rất độc hại. Khi nấu loại đậu thật kỹ sẽ loại bỏ chất độc, nhưng nếu bạn ăn dù chỉ một chút hạt đậu thận nấu chưa chín sẽ có thể cảm thấy buồn nôn và tiêu chảy. Bạn nên đun sôi đâu trong 30 phút để phân hủy hoàn toàn chất độc.

6. Sannakji 

Những món trông ngon lành có thể giết chết chết bạn nếu ăn không đúng cách - 6

Đây là một món bạch tuộc sống truyền thống của Hàn Quốc mà người ta thường ăn khi nó vẫn có thể ngọ nguậy được. Đầu bếp sơ chế con bạch tuộc, và nó cắt thành từng miếng nhỏ và ăn kèm với hạt vừng và nước tương. Hoạt động thần kinh còn sót lại trong các xúc tu khiến những miếng bạch tuộc vẫn sẽ quằn quại trên đĩa và những giác hút của bạch tuộc vẫn hoạt động có thể tự dính vào cổ họng và gây ghẹt thở khi bạn nuốt.

7. Khoai tây 

Những món trông ngon lành có thể giết chết chết bạn nếu ăn không đúng cách - 7

Các phần màu xanh lá cây ở khoai tây có chứa một chất độc gọi là solanine, có thể gây bệnh nghiêm trọng nếu ăn với số lượng lớn. Lá, thân và mầm của cây khoai tây có chứa glycoalkaloids cũng có thể gây ngộ độc.

8. Đậu phộng 

Những món trông ngon lành có thể giết chết chết bạn nếu ăn không đúng cách - 8

Khoảng 1 % dân số Mỹ bị dị ứng đậu phộng và đây là loại dị ứng phổ biến nhất. Nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng khi ăn phải đậu phộng dưới mọi hình thức (bao gồm cả dầu) hoặc thậm chí hít phải protein đậu phộng trong không khí, thì cần tránh xa các loại đậu phộng.

9. Fugu (cá nóc) 

Những món trông ngon lành có thể giết chết chết bạn nếu ăn không đúng cách - 9

Fugu là một món ngon của Nhật Bản, nhưng nó có thể thực sự gây chết người. Cá nóc độc hơn cyanide và có thể gây ra cái chết nhanh, dữ dội hơn. Không có thuốc giải độc. Gan, buồng trứng và da của cá có chứa độc tố tetrodotoxin, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của con người. Đầu bếp nấu món cá fugu phải được tập huấn ít nhất 2 năm và có giấy phép đặc biệt, nhiều trường hợp tử vong đã xảy ra khi những người nghiệp dư cố gắng tự chuẩn bị món ăn này.

10. Hạt nhục đậu khấu 

Những món trông ngon lành có thể giết chết chết bạn nếu ăn không đúng cách - 10

Đây là loại gia vị phổ biến, thêm hương vị tinh tế của nó vào sữa trứng, bechamel và bánh pudding, nhưng đây cũng là một chất gây ảo giác nếu ăn với số lượng lớn. Nó có thể gây co giật, tim đập mạnh, nhanh và buồn nôn, chưa kể biến dạng thị giác và gây cảm giác hoang tưởng.

11. Xúc xích 

Những món trông ngon lành có thể giết chết chết bạn nếu ăn không đúng cách - 11

Nghẹt thở là một mối nguy hiểm rất thực tế khi ăn món kinh điển của Mỹ này. Đại học Johns Hopkins báo cáo rằng những món xúc xích là nguyên nhân số một của các chấn thương liên quan đến nghẹt thở ở trẻ em dưới 3 tuổi. Nên nhắc con nhai từ từ và cắt chúng thành miếng vừa ăn trước khi cho trẻ ăn.