Nhùng nhằng chuyện cấp sổ đỏ cho VPS: Dự án...chồng lên dự án

Pháp Luật 01/11/2018 - 16:10

(PL+) - Trong khi dự án của Công ty TNHH Thép VSC – POSCO (VPS) còn thời hạn đến năm 2019, UBND TP Hải Phòng lại cấp dự án mới trên mảnh đất đó.

Nhùng nhằng chuyện cấp sổ đỏ cho VPS: Dự án...chồng lên dự án - ảnh 1
Trụ sở VPS tại Hải Phòng

Cấp dự án...chồng lên dự án

Như Pháp luật Plus đã thông tin, ngày 12/9/1994, Phó Thủ tướng Trần Đức Lương đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 488/TTg về việc cho xí nghiệp cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng (nay là Công ty CP Thép và Cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng, gọi tắt là HASCOM) thuê đất 25 năm (đến tháng 1/2019 hết hạn) để góp vốn liên doanh dự án nhà máy cán thép 200.000 tấn/năm với nước ngoài tại thành phố Hải Phòng.

Nhùng nhằng chuyện cấp sổ đỏ cho VPS: Dự án...chồng lên dự án - ảnh 2
Nhùng nhằng chuyện cấp sổ đỏ cho VPS: Dự án...chồng lên dự án - ảnh 3
Văn bản của Chính phủ nêu rõ, giao Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất cho Công ty Thép VSC-POSCO (là công ty liên doanh giữa tập đoàn POSCO Hàn Quốc, Tổng công ty Thép Việt Nam và Xí nghiệp Cơ khí vật liệu xây dựng).

Tại quyết định này, Chính phủ yêu cầu: UBND TP Hải Phòng có trách nhiệm xác định mốc giới khu đất cụ thể trên bản đồ và trên thực địa đăng ký vào sổ địa chính Nhà nước, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Thép VSC – POSCO (gọi tắt là VPS, là công ty liên doanh giữa tập đoàn POSCO Hàn Quốc, Tổng công ty Thép Việt Nam và HASCOM).

Tuy nhiên, đến nay (sau 24 năm – PV) UBND TP Hải Phòng vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Thép VSC-POSCO (gọi tắt là VPS).

Chia sẻ với chúng tôi, đại diện VPS cho biết, vào ngày 11/7/2016, UBND TP Hải Phòng đã ký quyết định số 1348/QĐ-UBND cho phép HASCOM gia hạn sử dụng đất 30 năm (từ 11/7/2016 đến 11/7/2046) với mục đích xây dựng dây chuyền cán thép 350.000 tấn/năm.

Đến ngày 18/7/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CH 866999 cho Công ty CP Thép và Cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng (HASCOM).

Nhùng nhằng chuyện cấp sổ đỏ cho VPS: Dự án...chồng lên dự án - ảnh 4
 UBND TP Hải Phòng đã ký quyết định số 1348/QĐ-UBND cho phép HASCOM gia hạn sử dụng đất 30 năm (từ 11/7/2016 đến 11/7/2046) với mục đích xây dựng dây chuyền cán thép 350.000 tấn/năm.

Theo quyết định của Thủ tướng, mảnh đất vẫn thuộc quyền sử dụng của VPS theo dự án đang hoạt động đến 18/1/2019. Tuy nhiên, UBND TP Hải Phòng lại cấp một dự án mới với công suất lên tới 350.000 tấn/năm từ ngày 11/7/2016 đến 11/7/2046 cho HASCOM.

Như vậy, rõ ràng có sự trùng lặp gần 3 năm về thời hạn sử dụng trên cùng một diện tích đất với dự án của Công ty TNHH Thép VSC-POSCO. Việc làm này là trái pháp luật.

Ngoài ra, một dự án quy mô như vậy thì cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong quá trình khảo sát, lập, thẩm định và chuẩn bị dự án nhưng chúng tôi hoàn toàn không biết về sự tồn tại của dự án này cho khi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng gần đây.

Chúng tôi vô cùng nghi ngờ về tính xác thực của việc lập và phê duyệt một dự án thiếu tính pháp lý và thực tiễn như vậy”, vị đại diện VPS chia sẻ.

Phá vỡ quy hoạch 

Đại diện VPS cho biết thêm, không chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HASCOM trái với quyết định của Thủ tướng mà việc cấp dự án mới có thời gian từ 11/7/2016 đến 11/7/2046 cũng phá vỡ quy hoạch của Thành phố Hải Phòng.

Nhùng nhằng chuyện cấp sổ đỏ cho VPS: Dự án...chồng lên dự án - ảnh 5

Được biết, ngày 3/7/2018, ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã ký văn bản số 2335/SXD-QHKT gửi Công ty TNHH Thép VSC – POSCO về quy hoạch nhà máy tại phường Quán Toan (quận Hồng Bàng) và xã An Hồng (huyện An Dương).

Văn bản nêu rõ, theo quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 quận Hồng Bàng và phần mở rộng đến năm 2025 đã được UBND TP Hải Phòng phê duyệt xác định khu đất Công ty TNHH Thép VSC – POSCO đang sử dụng là đất công nghiệp.

Cũng trong văn bản trên, Sở Xây dựng TP Hải Phòng cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hải Phòng ngày 18/7/2017, về việc rà soát thời hạn thực hiện các dự án, xây dựng phương án di dời các nhà máy, cơ sở sản xuất trên địa bàn phường Quán Toan để phục vụ quy hoạch phát triển đô thị quận Hồng Bàng trong thời gian tới.

Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã có văn bản báo cáo UBND TP Hải Phòng, trong đó đề xuất tiêu chí và xây dựng kế hoạch sau năm 2025: “Sẽ từng bước di chuyển các cơ sở sản xuất, nhà máy sản xuất thép và tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch phân khu quận Hồng Bàng đến năm 2035 tầm nhìn 2050.

Trong đó, những khu đất các cơ sở sản xuất hiện trạng, được ưu tiên điều chỉnh để xây dựng các công trình tiện ích công cộng, vui chơi giải trí và dịch vụ thương mại”.

Sẽ cấp sổ cho VPS nhưng vẫn muốn giữ sổ đỏ đã cấp cho HASCOM 

Mới đây, Sở TN&MT Hải Phòng gửi văn bản đề xuất và ngày 26/10, ông Bùi Bá Sơn, Phó Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường TP về việc giải quyết kiến nghị, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Thép VSC – POSCO (VPS).

Văn bản nêu rõ: “Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất cho VPS theo thẩm quyền và quy định pháp luật”.

Tuy nhiên, theo văn bản đề xuất mà Giám đốc Sở TN&MT Hải Phòng gửi UBND thành phố này thì Sở kiến nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho VPS, và chỉ thu hồi chứ không có dòng thông tin hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho HASCOM.

Nhùng nhằng chuyện cấp sổ đỏ cho VPS: Dự án...chồng lên dự án - ảnh 6
Văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường TP về việc giải quyết kiến nghị, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Thép VSC – POSCO (VPS).

Văn bản đề xuất của Sở TN&MT nêu rõ: “Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng kính đề nghị UBND cho phép Sở TN&MT thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 ngày 18/7/2017 và cấp giấy chứng nhận mới cho VPS do nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; thời hạn sử dụng đất, mục đích sử dụng đất xác định theo Quyết định số 488/TTg ngày 12/9/1994 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi hết thời hạn góp vốn liên doanh mà các bên không tiếp tục thực hiện góp vốn liên doanh, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho bên nhận góp vốn và cấp, trao giấy chứng nhận cho Công ty CP Thép và Cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng (HASCOM) trong thời gian sử dụng đất còn lại theo quy định”.

Như vậy, sau 24 năm chậm trễ, cuối cùng Hải Phòng đã có ý định cấp sổ đỏ cho VPS. Tuy nhiên, những gì thể hiện ở nội dung đề xuất nói trên của Sở TN&MT thì dường như cơ quan chức năng vẫn muốn giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 đã cấp cho HASCOM từ ngày 18/7/2017.

Nếu điều này được Hải Phòng thực thi thì sẽ xảy ra tình trạng, “một mảnh đất có hai sổ đỏ”.

Trao đổi với chúng tôi liên quan đến công văn này, đại diện VPS cho rằng: "Việc TP Hải Phòng cấp giấy chứng nhận cho liên doanh VPS là điều hiển nhiên và đáng ra đã phải được thực hiện từ hơn 20 năm trước khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 mà Hải Phòng đã cấp cho HASCOM vào ngày 18/7/2017 là không đúng qui định. Chính vì thế, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho liên doanh VPS lần này, Hải Phòng cần phải “thu hồi và hủy bỏ” Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 mà Hải Phòng đã cấp cho HASCOM".

Chúng tôi đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo cụ thể là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho liên doanh VPS, đồng thời thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 đã cấp cho HASCOM ngày 18/7/2017 trái chỉ đạo của Chính phủ. Bên cạnh đó, UBND TP Hải Phòng cũng cần phải hủy bỏ việc gia hạn thuê đất trái qui định cho HASCOM tại văn bản số 1348/QĐ-UBND ngày 11/7/2016 của UBND Thành phố Hải Phòng và Hợp đồng thuê đất số 92/HĐ ngày 18/7/2017,” đại diện VPS cho hay.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.