Những phát biểu bất ngờ của ông Trump về Thượng đỉnh Nga -Mỹ

17/07/2018 - 08:38 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Cả hai nhà lãnh đạo khẳng định quan hệ hai nước sẽ mở ra một tương lai "tươi sáng" hơn, trong đó Nga-Mỹ sẽ sớm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Tiêu điểm - Những phát biểu bất ngờ của ông Trump về Thượng đỉnh Nga -Mỹ

Tổng thống Trump cho biết, quan hệ Nga-Mỹ đã thay đổi sau cuộc gặp thượng đỉnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh được cả thế giới chờ đón vào hôm 16/7 tại Helsinki, Phần Lan. Sau hai tiếng thảo luận trong căn phòng đóng kín, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc họp báo chung mà ở đó Tổng thống Trump tuyên bố quan hệ hai nước đã bước vào một khởi đầu mới tươi sáng hơn.

"Quan hệ giữa chúng ta chưa bao giờ tệ như bây giờ. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi, cách đây khoảng 4 giờ", Tổng thống Mỹ nói trong cuộc họp báo tại dinh tổng thống ở Helsinki, Phần Lan.

Mở đầu cuộc họp báo, Tổng thống Putin cho biết hai nhà lãnh đạo đã có một “cuộc thảo luận tốt” về một loạt các vấn đề, từ việc triển khai vũ khí không gian tới hợp tác chung để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria.

"Các cuộc đàm phán với Tổng thống Trump diễn ra trong một bầu không khí cởi mở và mang tính xây dựng, tôi thấy cuộc gặp khá thành công và hữu ích", ông Putin nói.

Ông cũng nhấn mạnh, Nga chưa bao giờ và sẽ không bao giờ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước Mỹ, điều mà ông Trump từng hỏi thẳng ông chủ Điện Kremlin.

“Tôi đã nói về vấn đề can thiệp của Nga trong bầu cử. Tôi cảm thấy đây là một thông điệp khá rõ ràng”, ông Trump nói. “Chúng ta đã dành nhiều thời gian để nói về nó, và Tổng thống Putin đã giải quyết điều này bằng một thông điệp mạnh mẽ”.

Tại họp báo, Tổng thống Putin cho biết ông Trump đã nêu vấn đề Mỹ truy tố 12 nhân viên tình báo Nga có hành vi can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và ông sẽ xem xét vấn đề này.

Ông cũng tuyên bố rằng các công tố viên Mỹ có thể đề nghị thẩm vấn những người Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ. "Ông có thể gửi cho chúng tôi đề nghị thẩm vấn những người ông nghi ngờ", ông Putin nói về Robert Mueller, công tố viên đặc biệt điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Trump một lần nữa phản đối cuộc điều tra của công tố viên Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, khi gọi đây là "thảm hoạ". "Tôi nghĩ cuộc điều tra là thảm hoạ với chúng tôi. Tôi nghĩ nó đã gây chia rẽ giữa hai nước", ông nói.  Ông cũng khẳng định đã thực hiện "chiến dịch tranh cử hoàn toàn trong sáng", "không hề có sự thông đồng".

Tiêu điểm - Những phát biểu bất ngờ của ông Trump về Thượng đỉnh Nga -Mỹ (Hình 2).

Ông Trump cũng đổ lỗi cho "nước Mỹ ngu ngốc" vì làm rạn nứt quan hệ với Nga.

Tổng thống Trump cho biết Helsinki chỉ là khởi đầu cho quá trình khôi phục lại quan hệ hai nước. "Vì lợi ích của cả hai nước nên chúng tôi đồng ý sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận", ông nói. “Tôi chắc rằng cả hai sẽ gặp lại nhau thường xuyên trong tương lai. Và hy vọng chúng tôi sẽ giải quyết mọi vấn đề đã thảo luận ngày hôm nay”.

Cuộc họp báo đã bị trì hoãn trong vài phút trong khi một thành viên của giới truyền thông đã được các nhân viên bảo vệ hộ tống ra ngoài sau khi cố gắng ra hiệu để chất vấn hai nhà lãnh đạo về "Hiệp ước cấm hạt nhân".

Trước đó, Tổng thống Trump đã liệt kê các chủ đề sẽ được thảo luận nhưng không bao gồm các cáo buộc về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

“Hai nước chúng ta đã không có sự hòa thuận với nhau”, Tổng thống Trump nói khi ông và người đồng cấp Putin gặp mặt truyền thông trước khi họp kín.

“Tôi thực sự nghĩ rằng thế giới muốn thấy chúng tôi hòa thuận với nhau. Chúng tôi là hai cường quốc hạt nhân lớn. Chúng tôi nắm giữ tới 90% hạt nhân của thế giới, và đó không phải là một điều tốt. Đó là một điều tồi tệ”. Tổng thống Trump nói thêm rằng ông hy vọng hai nước sẽ có với nhau một "mối quan hệ phi thường".

"Chúng tôi có rất nhiều điều tốt để nói với nhau", ông Trump cho biết. "Chúng tôi có các cuộc thảo luận về tất cả mọi thứ từ thương mại đến quân sự, từ tên lửa đến hạt nhân, hay là cả Trung Quốc".

Trong khi nhà lãnh đạo Mỹ nói nhiều trước truyền thông, Tổng thống Nga lại có thái độ bình thản và kiệm lời.

Trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra, Tổng thống Putin do bận có cuộc họp với các nhà lãnh đạo nước ngoài khác nên đã đến muộn 45 phút. Trong một cử chỉ lịch sử, Tổng thống Trump đã nán lại đợi ông Putin trước khi rời khách sạn.

Cuộc gặp Nga-Mỹ đã diễn ra trong bối cảnh liên minh phương Tây đang có những bất đồng sâu sắc, mà đỉnh điểm trong đó là những lo ngại của các thành viên NATO về việc Mỹ bỏ rơi khối liên minh này để tiến gần hơn với Moscow.

"Mối quan hệ của chúng tôi với Nga chưa bao giờ tồi tệ hơn", Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 15/6 đổ lỗi cho "nước Mỹ đã nhiều năm ngu ngốc!"