Những phát biểu của chủ tịch FED khiến TTCK Mỹ ''bốc hơi'' 1,5 ngàn tỷ USD

Kinh tế 04/10/2018 - 20:22

Từ khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tiếp quản vào tháng 2, các phát biểu công khai của ông đã khiến TTCK phải trả giá đắt - đó là khoản lỗ lên tới 1,5 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa, theo J.P. Morgan.

Những phát biểu của chủ tịch FED khiến TTCK Mỹ ''bốc hơi'' 1,5 ngàn tỷ USD - ảnh 1

 Chủ tịch FED và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 2/11 (Ảnh: Reuters)

Các chuyên viên phân tích của JPMorgan phát hiện ra, khi ông Powell tổ chức họp báo sau cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) thì chỉ số S&P 500 thường giảm 0.44% và trong 3 lần họp báo vừa qua, chỉ số này đều giảm điểm.

Khi ông điều trần trước Quốc hội Mỹ hoặc phát biểu, mức giảm trung bình là 0.4%, trong đó chỉ số S&P 500 đã “lùi bước” 5 trong 9 dịp ông Powell phát biểu công khai. Tính chung, khi ông Powell phát biểu công khai, thị trường chứng khoán Mỹ đã mất 1.5 ngàn tỷ USD.

Nếu tình hình này vẫn tiếp tục, có lẽ là một điều đáng quan ngại với thị trường. Lịch trình làm việc của ông chủ tịch FED trong năm 2019 khá dày đặc khi ông bắt đầu tổ chức các hội nghị truyền thông sau mỗi cuộc họp thay vì chỉ hàng quý như trước đây.

Các nhà phân tích đã lý giải cho sự suy giảm này: Quan ngại rằng Powell và Fed chưa đánh giá được hết bức tranh toàn cục. "Cụ thể, thị trường chứng khoán có thể cho rằng Fed đang đánh giá thấp các rủi ro khác nhau, và do đó làm gia tăng lo ngại Fed sẽ phạm một sai lầm chính sách nào đó trong tương lai", Marko Kolanovic, người đứng đầu toàn cầu về chiến lược định lượng và phái sinh đã viết trong một báo cáo,  "khả năng xảy ra sai lầm trong chính sách cao hơn sẽ chuyển thành giá cổ phiếu thấp hơn trên sàn thông tin".

Nhìn chung, thị trường chứng khoán Mỹ đã hoạt động khá tốt trong năm nay. Chỉ số S & P 500 đã tăng khoảng 9,6%, mặc dù Fed đã tăng lãi suất ba lần. Chủ tịch Powell đã nhiều lần nói rằng ông lạc quan với triển vọng của kinh tế và đây là thời điểm tốt để Ngân hàng trung ương bình thường hóa chính sách sau nhiều năm thực hiện lập trường cực đoan.

Tuy nhiên, thị trường đã không hưởng ứng trước những lời phát biểu của vị chủ tịch, đặc biệt là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Fed và bày tỏ sự lo ngại về chính sách tăng lãi suất của Fed kể từ cuộc bầu cử năm 2016. Đây được xem như một động thái bất thường của một vị tổng thống vì Cục Dự trữ Liên bang hoạt động độc lập về chính sách tiền tệ.

Trong bài phân tích của JPMorgan có viết, dường như có mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa nhận định của ông Powell và thị trường chứng khoán, vì thị trường thay đổi xu hướng rõ rệt trong những ngày Chủ tịch Fed phát biểu.

JPMorgan đã dẫn ra ba tuyên bố đáng lo ngại từ ông Powell: Thị trường chứng khoán đang bị định giá quá cao, cần có thêm nhiều đợt nâng lãi suất và một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán sẽ thu hút sự chú ý nếu nó kéo dài. Ông Kolanovic cho biết, điều này có nghĩa là Fed chưa hiểu cấu trúc thị trường.

“Nếu các nhà đầu tư dựa trên các yếu tố cơ bản bắt đầu hoài nghi về chu kỳ hiện nay thì một đợt bán tháo xuất phát từ các yếu tố kỹ thuật có thể diễn ra dữ dội hơn và thậm chí còn có khả năng phá vỡ chu kỳ kinh tế hiện nay”, ông viết. “Cấu trúc vi mô mới của thị trường tài chính sẽ không để Fed có đủ thời gian để phản ứng lại”.

Hải Yến/ Theo CNBC