Những sai lầm của cha mẹ khi cho bé ăn sáng đang 'giết dần' trí thông minh của trẻ

03/12/2017 - 08:58 - Nguồn: xahoi.com.vn Yêu cầu xóa tin

Chúng ta đều biết bữa sáng có ý nghĩa quan trọng đồi với cơ thể và trí não của trẻ. Không ăn sáng kém thông minh, thiếu hụt năng lượng là điều hiển nhiên. Nhưng nhiều bà mẹ chỉ biết tầm quan trọng của bữa sáng đối với trẻ mà không biết con nên ăn gì buổi sáng và làm thế nào để ăn.

Những em bé được ăn sáng đầy đủ có nhiều năng lượng và vui vẻ, hoạt bát hơn hẳn so với những em bé cùng trang lứa mà không có đủ thời gian cho một bữa sáng nghiêm chỉnh. Bữa sáng cung cấp năng lượng dồi dào khiến các em có tinh thần sảng khoái và giúp tiếp thu học tập tốt hơn. Những bé này thường rất thích tham gia các hoạt động thể chất và có thể duy trì trọng lượng cân đối trong suốt quãng thời gian dài.

Bữa sáng đóng vai trò tích cực giúp phòng chống béo phì ở trẻ nhỏ, do bữa ăn này khởi động sự trao đổi chất của cơ thể trong ngày, giúp cơ thể đốt cháy Calorien. Những em nhỏ không ăn sáng sẽ có xu hướng tiêu thụ Calorien nhiều hơn trong ngày do rất dễ nhanh đói vào buổi trưa và vì thế bé ăn vặt nhiều hơn hẳn so với các bạn khác.

Những sai lầm của mẹ

Ngày nay với sự bận bịu của công việc hàng ngày, các bà mẹ thường có xu hướng muốn chuẩn bị một bữa sáng đơn giản và nhanh gọn cho con đến trường nên thường mắc phải những sai lầm kinh điển không đáng có, ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bé. Các chuyên gia cho rằng mẹ nên đầu tư thời gian và công sức hơn cho bữa sáng của bé và của cả gia đình.

Sai lầm 1: Sử dụng đồ ăn từ tối hôm trước

Đây là sai sót mà hâu như bà mẹ trẻ nào cũng mắc phải. Tận dụng những đồ ăn thừa từ tối hôm trước bằng cách hâm nóng và đun nóng lại cho con em mình để tiết kiệm thời gian vào buổi sáng không phải là cách tối ưu, đặc biệt khi các loại rau củ để qua đêm có những chất không tốt cho sức khỏe. Mẹ hãy chịu khó dậy sớm và chuẩn bị những đồ ăn mới, lành mạnh có lợi cho sức khỏe của cả nhà.

Sai lầm 2: Mẹ cho bé ăn đồ ăn nhanh

Cũng để tiết kiệm thời gian, mẹ hay cho bé tranh thủ ăn các đồ ăn nhanh nhiều chất dễ gây béo phì, không có lợi cho tiêu hóa của bé. Những thứ được chế biến sẵn và để qua đêm trong tủ lạnh không thể có nhiều chất bổ như bánh mỳ được nướng thơm, giòn mỗi sáng cùng các loại trái cây, rau quả tươi được.

Sai lầm 3: Dùng đồ ăn nhẹ

Nhiều chị em thường tích trữ trong nhà bánh quy, socola, bánh gạo,… nhưng lại để cho bé ăn sáng. Những loại thực phẩm này thích hợp với các bữa ăn vặt và ăn nhẹ hơn. Nếu để con ăn sáng quá đơn giản, không đủ chất sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho bé trong ngày để học tập, hoạt động, khiến bé rất mau đói vào buổi trưa và muốn ăn nhiều hơn các bữa trong ngày.

Sai lầm 4: Mẹ để bé vừa đi vừa ăn

Ngày nay trên đường phố sẽ không hiếm thấy cảnh em bé ngồi sau xe máy của bố mẹ, vừa gật gù ngủ gật vừa gặm bánh mỳ trên đường. Vừa đi vừa ăn hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, chưa kể những vi khuẩn bụi bặm trên đường bám vào đồ ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Sai lầm 5: Mẹ cho bé ăn sáng ngay khi vừa ngủ dậy

Muốn cho con được ngủ thêm một lúc, mẹ thường thức trẻ dậy muộn và cố gắng thúc ép con ăn ngay khi vừa mới ra khỏi giường để kịp giờ đi học. Thực tế, việc làm này lại không hề tốt một chút nào bởi ăn sáng quá sớm sẽ làm tổn thương dạ dày. Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, sau một giấc ngủ dài, hầu hết các cơ quan của cơ thể vẫn lưu lại một phần của bữa ăn tối. Cơ quan tiêu hóa vẫn cần thời gian để xử lý và hấp thụ nốt phần ăn đó. Nếu mẹ cho trẻ ăn bữa sáng quá sớm, thức ăn sẽ chất chồng với nhau, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Sai lầm 6: Thực đơn bữa sáng nghèo nàn

Ăn các thực phẩm tương tự hàng ngày rất dễ dàng và thuận tiện cho việc chế biến nhưng không nên ăn thức ăn giống nhau mỗi buổi sáng. Điều này sẽ làm cơ thể thiếu chất dinh dưỡng hay biếng ăn. Về lâu dài sẽ khiến cho sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ sẽ dần sợ ăn và chán ăn.

Sai lầm 7: Cho bé ăn quá nhiều

Thường trẻ đi học sẽ chỉ ăn ở nhà vào bữa sáng và bữa tối. Với tâm lý bồi bổ sức khỏe cho con nên mẹ thường ép trẻ ăn sáng nhiều nhằm đủ năng lượng cho cả ngày. Tuy nhiên, ăn uống quá nhiều vào bữa sáng cũng không tốt cho trẻ. Ăn những thực phẩm lành mạnh quan trọng hơn là ăn nhiều. Ăn quá nhiều vào bữa sáng sẽ làm cho cơ thể buồn ngủ, lười suy nghĩ và lười vận động.