Những tác dụng phụ thường gặp của thuốc ngừa thai

16/11/2010 - 00:47 - Nguồn: kenh14.vn Yêu cầu xóa tin
Nếu bạn đang định có chữ X thứ 3 và quyết tâm dùng thuốc ngừa thai thay vì bảo vệ mình bằng condom thì hãy suy nghĩ lại, bởi tác dụng phụ của thuốc ngừa thai không “nhẹ” như bạn tưởng.

Vì sao thuốc ngừa thai có tác dụng phụ?

Nguyên nhân chính là do thành phần của thuốc ngừa thai. Thành phần chính của những viên thuốc bé này có khả năng loại trừ nguy cơ mang thai cho XX chính là hormon. Vốn dĩ hormon là do chính cơ thể chúng mình sản sinh ra để điều hoà các hoạt động của cơ thể.

Những tác dụng phụ thường gặp của thuốc ngừa thai

Vì vậy nếu bạn bắt đầu nạp những viên thuốc chứa hormon vào cơ thể thì những phản ứng không mấy dễ chịu sẽ xuất hiện. Nhẹ thì những tác dụng phụ này chỉ khiến bạn khó ở, nặng thì chúng có thể khiến bạn phải gặp bác sĩ ngay tức khắc.

Nhưng vấn đề là ít có teen girl nào hiểu rõ tác dụng phụ của thuốc ngừa thai trước khi quyết định dùng chúng!

Những tác dụng phụ thường gặp của thuốc ngừa thai

Các tác dụng phụ thường gặp nhất:

Thật ra thuốc ngừa thai có khá nhiều tác dụng phụ nhưng chúng mình tạm nhóm lại thành các biểu hiện sau nhé!

1. Đau đầu, choáng váng, đau núi đôi

Đây là hiện tượng thường gặp khi bạn mới sử dụng thuốc ngừa thai, tuỳ vào cơ địa mỗi người mà thời gian “khó chịu” này sẽ kéo dài vài tuần hay một đến vài tháng.Nếu bạn dùng thuốc được một thời gian khá lâu mà những triệu chứng này vẫn đeo bám bạn, cách tốt nhất là gặp bác sĩ để tham khảo thêm chứ đừng tự mình đổi loại thuốc khác.

2. Buồn nôn

Cảm giác buồn nôn thường sẽ là thứ “bonus” đi chung với choáng váng và đau đầu. Hiện thượng này cũng xuất hiện trong khoảng vài tháng đầu sử dụng thuốc ngừa thai nhưng hầu hết sẽ dịu dần và mất hẳn sau đó.


Nghe có vẻ không vấn đề gì nhưng bạn còn phải đối diện với lịch học dày đặc và các sinh hoạt ngoại khoá nữa, chắc chắn những tác dụng phụ này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thành tích của bạn.

3. Thay đổi tâm trạng

Như chúng mình đã biết là hormon có vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể rồi. Việc một sốhormon đột ngột thay đổi dĩ nhiên sẽ khiến bạn thay đổi theo ở một vài điểm.Và tâm trạng của bạn chính là thứ sẽ thay đổi khá rõ rệt khi dùng thuốc. Dĩ nhiên,sự thay đổi này mang tính tiêu cực nhiều hơn là tích cực, bởi bạn có thể trở thành một cô nàng đỏng đảnh với cảm xúc nắng mưa hờn dỗi vô lý.

4. Chảy máu ngoài chu kỳ

Đây thật sự là một vấn đề nghiêm trọng với teen girl bởi vì khi dùng thuốc chúng mình sẽ tạm xa rời nguyệt san. Do đó, nếu đột ngột bạn bị chảy máu vùng kín trong thời gian dùng thuốc thì phải đến khám tại các phòng khám phụ khoa ngay.


Bởi hiện tượng chảy máu không phải là một vấn đề mà bạn có thể tự xử lý được vì nó luôn kèm theo những rắc rối khác nữa.

Lời khuyên cho teen girl

Bạn hoàn toàn có thể loại bỏ những rủi ro vì dùng thuốc ngừa thai chỉ bằng 2 cách đơn giản sau:

- Cân nhắc không tiến đến chữ X thứ 3 với bạn trai vì dù sao với độ tuổi này bạn vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho chuyện ấy.

- Nếu vẫn quyết định 3X thì hãy dùng condom thay vì thuốc ngừa thai vì condom sẽ giúp bạn tránh xa những bệnh lây lan qua đường tình dục (STDs) nữa.