Những vụ bổ nhiệm ''gia đình'' làm cán bộ nhanh như tên bắn khiến nhiều người ngơ ngác

Xã hội 07/07/2017 - 10:35

Chuyện bổ nhiệm người nhà đến bao giờ mới chấm dứt những “trò mèo”, bố mẹ bổ nhiệm con, chồng bổ nhiệm vợ, anh chị em bổ nhiệm nhau, bổ nhiệm cả họ hàng? Không ai trả lời được câu hỏi này. Chỉ có người dân là mất lòng tin vào sự công bằng của xã hội. Bố Bí thư bổ nhiệm con gái nhanh như tên bắn Trong thời gian khi còn làm Bí thư Huyện ủy Tuy Đức (Đăk Nông) ông Trần Đình Mạnh đã nhất quyết bổ nhiệm con gái làm trưởng phòng giáo dục. Quyết định giao quyền trưởng phòng GD-ĐT của ...

Chuyện bổ nhiệm người nhà đến bao giờ mới chấm dứt những “trò mèo”, bố mẹ bổ nhiệm con, chồng bổ nhiệm vợ, anh chị em bổ nhiệm nhau, bổ nhiệm cả họ hàng? Không ai trả lời được câu hỏi này. Chỉ có người dân là mất lòng tin vào sự công bằng của xã hội.

Bố Bí thư bổ nhiệm con gái nhanh như tên bắn

Trong thời gian khi còn làm Bí thư Huyện ủy Tuy Đức (Đăk Nông) ông Trần Đình Mạnh đã nhất quyết bổ nhiệm con gái làm trưởng phòng giáo dục.

no image

Quyết định giao quyền trưởng phòng GD-ĐT của bà Hoài vào tháng 3-2015. Lúc này cha bà Hoài là ông Trần Đình Mạnh giữ chức vụ bí thư Huyện ủy Tuy Đức.

Thời buổi ngày nay, nếu có một vị lãnh đạo trẻ nào được bổ nhiệm thần tốc theo kiểu “đốt cháy giai đoạn”, tất cả mọi người đều sẽ hỏi một câu quen thuộc: “Đồng chí này là con đồng chí nào?”. Mới đây, dư luận lại nóng lên với một ông bố ở Tuy Đức (Đăk Nông) hết lòng bổ nhiệm con gái ruột của mình.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, Bà Trần Trương Mạnh Hoài sinh năm 1986; tốt nghiệp đại học loại khá năm 2009. Năm 2011 bà Hoài được bổ nhiệm phó Phòng GD-ĐT Tuy Đức, bốn năm sau bà Hoài được bổ nhiệm giữ chức vụ trưởng phòng GD-ĐT. Cuối năm 2016, Huyện ủy Tuy Đức điều động bà qua làm bí thư Huyện đoàn Tuy Đức.

Bà Hoài là con gái ruột ông Trần Đình Mạnh – thời gian bà Hoài còn công tác tại Phòng GD-ĐT Tuy Đức, ông Mạnh là chủ tịch, rồi bí thư Huyện ủy Tuy Đức (hiện đang là phó giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Đắk Nông).

Quy trình bổ nhiệm bà Hoài được bài báo mô tả là “nhanh như tên bắn”, việc bổ nhiệm bà Hoài vào vị trí Trưởng phòng giáo dục khi không hề có kinh nghiệm sư phạm, chưa một ngày nào đứng lớp, chỉ một năm kể từ ngày nhận công tác chính thức, tháng 7-2011 bà Hoài được UBND huyện Tuy Đức ra quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ phó Phòng GD-ĐT huyện.

Tháng 4-2012, bà Hoài nhận bằng thạc sĩ, về lại huyện Tuy Đức. Tới tháng 3-2015, bà Hoài được bổ nhiệm làm quyền trưởng phòng và chỉ bốn tháng sau được trao quyết định chính thức chức trưởng Phòng GD-ĐT huyện.

Cả bà Hoài và bố bà đều khẳng định việc bổ nhiệm bà là đúng quy trình, nằm trong quy hoạch của huyện, ông Mạnh bảo không phải là người ký vào quyết định bổ nhiệm con gái mình. Tuy nhiên, ông Bí thư huyện ủy đương nhiệm thì cho biết, ở thời điểm đó, mặc dù có nhiều ý kiến can ngăn, ông Mạnh vẫn quyết để bà Hoài lên làm lãnh đạo phòng.

Bố bổ nhiệm con ở Bình Định

Ông Nguyễn Hiếu Hòa làm Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Bình Định kiêm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh. Con gái ông Hòa là Nguyễn Thị Anh Nguyên (35 tuổi) được bổ nhiệm làm Phó chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm từ đầu năm 2015.

 

Theo ông Châu, việc ông Nguyễn Hiếu Hòa giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm và con gái là bà Nguyễn Thị Anh Nguyên làm Chi cục phó Chi cục kiểm lâm tỉnh không vi phạm các quy định về tổ chức cán bộ.

Tuy nhiên việc cha làm trưởng con là phó “nhìn vào thấy không hay” nên UBND tỉnh cũng đã quyết định cho ông Hòa thôi kiêm nhiệm chức Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm để tập trung nhiệm vụ phó giám đốc Sở. Trước đó, ngày 17/2, Bộ Nội vụ đã chỉ ra sai sót trong việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Anh Nguyên làm Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Bình Định.

Sau khi bà Nguyên được tuyển dụng công chức, Chi cục kiểm lâm Bình Định không có quyết định tiếp nhận và phân công công tác, thực hiện chế độ tập sự. Việc bổ nhiệm bà Nguyên từ phó trưởng phòng, trưởng phòng đến Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm đều không có văn bản, tài liệu thể hiện việc xin chủ trương và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm. Tại thời điểm bổ nhiệm, bà Nguyên chưa có bằng cấp lý luận chính trị, trong hồ sơ bổ nhiệm chức vụ trưởng phòng không có bản kê khai tài sản, thu nhập và sơ yếu lý lịch theo mẫu của hai vợ chồng.

Bố bổ nhiệm con trai “động kinh” làm lãnh đạo

Sáng 4/7, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có kết luận, đồng thời chỉ đạo kiểm tra, xác minh làm rõ phản ánh ông Phạm Văn Nông – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình bổ nhiệm “thần tốc” con trai là Phạm Trung Hiếu, mắc bệnh động kinh làm Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh – Xét nghiệm thuộc bệnh viện này.

no image

Bệnh viện đa khoa Thanh Bình (Đồng Tháp)

Kết luận của UBND tỉnh nêu rõ, việc bổ nhiệm ông Phạm Trung Hiếu giữ chức vụ Phó Trưởng khoa là chưa đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, ông Hiếu được bổ nhiệm khi đang trong thời gian tập sự và không có giấy chứng nhận kiểm tra sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Hiện tại, có 7 người đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình có mối quan hệ thân tộc, người thân với ông Phạm Văn Nông. Những người này do Sở Y tế tuyển dụng và được thực hiện theo quy định; có người được tuyển dụng khi ông Phạm Văn Nông chưa giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện.

Trong đó, việc phân công bà Ngô Thị Kim Ngân (con dâu ông Nông) tại Phòng Tài chính – Kế toán, nhiệm vụ tổng hợp quyết toán Bảo hiểm y tế là không phù hợp quy định pháp luật.

Kết luận của UBND tỉnh còn nêu rõ: Mặc dù ông Phạm Văn Nông bị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thanh Bình xử lý kỷ luật về Đảng với hình thức cảnh cáo năm 2007 nhưng ông không báo cáo với Sở Y tế. Vì vậy, Sở Y tế không có cơ sở để xem xét kỷ luật về chính quyền cũng như cân nhắc việc bổ nhiệm lại với ông Nông.

Bố bổ nhiệm con ở Hải Dương

Ông Phạm Văn Tỏ (Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương) đã ký quyết định bổ nhiệm con trai mình là Phạm Văn Kháng (37 tuổi) giữ chức Phó Trưởng Phòng Việc làm – An toàn lao động (Sở LĐTB-XH Hải Dương) mà không qua thi tuyển công chức.

Khi Bộ Nội vụ thanh tra, anh Kháng đã tự nguyện nộp đơn xin thôi giữ chức Phó Trưởng phòng. Còn vị Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương thì “tự nhận hình thức kỷ luật trước lãnh đạo tỉnh Hải Dương”, như lời ông nói.

Mẹ bổ nhiệm con làm phó phòng ở Thanh Hóa

Bà Đinh Cẩm Vân (Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa) ký quyết định bổ nhiệm con gái mình là Lê Cẩm Nhung từ vị trí chuyên viên sang giữ chức Phó phòng Tài chính doanh nghiệp và chính sách phát triển kinh tế (thuộc Sở Tài chính Thanh Hóa). Sự việc xảy ra hổi tháng 3/2016. Giới chức tỉnh này đã quyết định hủy bỏ quyết định bổ nhiệm chị Nhung, đồng thời phê bình nghiêm khắc Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa.

Thực tế cho thấy những năm qua, việc sở, ngành, tỉnh, thành phố bổ nhiệm vô nguyên tắc, “bổ nhiệm thần tốc” hoặc bất chấp dư luận, kiểu như “cả họ làm quan” không phải là ít, mà đó mới chỉ là những vụ bị báo chí phanh phui. Chuyện ông “nhận” con tôi, tôi “nhận” con ông vốn đã có từ lâu. Nay còn tệ hơn khi có những người còn công khai bố bổ nhiệm con, chồng quy hoạch vợ… mà vẫn “đúng quy trình”.

Hoàng Anh (tổng hợp)