Nhượng bộ người biểu tình, Pháp tính ngừng tăng thuế nhiên liệu

Thế giới 04/12/2018 - 17:50

BizLIVE - Các cuộc biểu tình ban đầu vốn để chống lại việc tăng thuế nhiên liệu giờ đây đã chuyển sang những nỗi bất bình khi chất lượng cuộc sống đi xuống, giá cả cuộc sống tăng lên cũng như tâm lý chống chính phủ tăng lên. ...

Nhượng bộ người biểu tình, Pháp tính ngừng tăng thuế nhiên liệu - ảnh 1

Ảnh: GettyImages

Theo báo Pháp Le Figaro, Le Monde và Liberation, chính phủ Pháp nhiều khả năng đã sẵn sàng ngừng tăng thuế nhiên liệu, loại thuế đã khiến cho nhiều người dân bất bình trên khắp nước Pháp, biểu tình dẫn đến bạo động, bạo lực và bất ổn xã hội.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe dự kiến sẽ sớm công bố ngưng chính sách tăng thuế nhiên liệu. 
Lãnh đạo của phong trào “Áo vét vàng” trong ngày thứ Ba đã từ chối gặp gỡ với Thủ tướng Pháp. Thủ tướng Pháp muốn có các cuộc đối thoại với phe đối lập để bàn về việc bằng cách nào làm giảm sự phản đối của dân chúng với kế hoạch tăng thuế nhiên liệu. 
Các cuộc biểu tình ban đầu vốn để chống lại việc tăng thuế nhiên liệu giờ đây đã chuyển sang những nỗi bất bình khi chất lượng cuộc sống đi xuống, giá cả cuộc sống tăng lên cũng như tâm lý chống chính phủ tăng lên. Nhiều người Pháp coi Tổng thống Emmanuel Macron là đại diện cho tầng lớp người giàu có và quý tộc.
Các cuộc biểu tình được đánh giá có mức độ tồi tệ nhất trong một thế hệ, và rằng nó như tiền đề cho cuộc cách mạng. Cho đến nay, 3 người đã thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương và hàng trăm người bị bắt giữ. 
Cho đến nay, việc chính phủ khó giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến biểu tình có liên quan trực tiếp đến việc phong trào biểu tình thiếu tính tổ chức, khó kiếm được một người lãnh đạo. 
Phó giám đốc tổ chức Teneo Intelligence, ông Antonio Barroso, chỉ ra rằng: “Chính phủ không giải quyết được các cuộc biểu tình có nguyên nhân từ đặc tính thiếu tổ chức, quy củ của phong trào áo vét vàng. Họ tự kêu gọi nhau qua mạng Internet, chính vì vậy thiếu nhà lãnh đạo thống nhất”.
Chính phủ Pháp khó đối thoại với họ, dù ban đầu người biểu tình phẫn nộ với việc tăng thuế xăng dầu, thế nhưng sau này người biểu tình trở nên bất bình với nhiều vấn đề khác nữa. Người dân cho rằng Tổng thống chỉ đưa ra chính sách làm lợi cho người giàu. 
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Macron tiếp tục giảm. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Macron hiện đang ở mức chỉ 23%, giảm 6 điểm so với tháng trước. Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Philippe giảm 10 điểm xuống 26%. 
Phiên ngày thứ Ba, chỉ số CAC của thị trường Pháp giảm 0,5%, giới chuyên gia nhận định tình trạng bất ổn sẽ còn tiếp tục kéo dài tại Pháp bởi nhiều vấn đề căn bản như bất ổn tăng cao, cảm giác bất công trong xã hội đang tăng nhanh chóng.

TRUNG MẾN