Niềm vui trồng cam

Đời sống 10/04/2013 - 11:04

Cách đây vài năm, người trồng cam sành ở huyện Kế Sách còn ngêu ngao câu ví buồn: ''Cam sành lột vỏ còn ''cay''/Nông dân điêu đứng vì cam sau nhà…''. Ấy vậy mà, sau hơn 2 năm thực hiện mô hình trồng cam sành theo dự án Jica do Nhật Bản tài trợ đã xóa tan đi câu ví một thời.

Ông Nguyễn Văn Sơn, cán bộ Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam chobiết, năm 2010 Dự án Jica - Sofri nhằm tăng cường hệ thống khuyến nông để áp dụng tiến bộ kỹthuật trồng cây có muối cho nông dân nghèo ở ĐBSCL, trong đó có tỉnh Sóc Trăng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng mô hình mẫu và 40 ha mô hình mở rộngtrong 4 năm. Chuyển giao kỹ thuật cho nông dân trồng cam sành ở Kế An và Kế Thành (huyện Kế Sách).Tăng 30% năng suất so với cách trồng truyền thống, quản lý được bệnh vàng lá greening, giảm 5% giáthành SX…

Cây cam sành đã được người dân địa phương này phát triển nhiều nămtrước, nhưng chỉ là trồng theo cách truyền thống thường bị thiệt hại nhiều bởi sâu rầy. "Kể từ khibà con áp dụng trồng cam theo mô hình mới của dự án Jica thì hiệu quả mang lại thấy rõ. Với cáchtrồng truyền thống cây cam chỉ sống được khoảng 7-8 năm, trong khi trồng theo cách mới cam sành cóthể kéo dài tuổi thọ được hơn 20 năm". Nông dân Đỗ Văn Út, ấp Kinh Giữa, xã Kế Thành phấn khởi.

no image
Vườn cam trĩu quả của anh Út đang giúp thoát nghèo

Theo lời anh Út, trồng cam sành theo dự án Jica không chỉ thu lợi từcam, mà còn còn thu lợi được từ nhiều loại cây khác như ổi, ớt…  Dưới gốc cam người dân trồngđược thêm nhiều loài cây ăn quả nằm trong danh mục của dự án. Cây cam sành khoảng 2 năm là chotrái, trong khi cây ổi chỉ mất khoảng 8 tháng là có thể thu hoạch. Biện pháp "lấy ngắn nuôi dài"này đã giúp không ít nông dân ở địa phương thoát nghèo.

Ông Võ Quốc Trung, Trưởng phòng Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông SócTrăng hồ hởi: "Cách trồng cam sành xen ổi đã phòng trừ được bệnh vàng lá greening. Vì câyổi có chất xua được rầy chổng cánh là một đối tượng lan truyền bệnh vàng lá trên cây có muối. Vớimật độ trồng giữa các gốc cam cách nhau 4 m giúp bà con dễ chăm sóc cây hơn so với cách trồng dàyđặc kiểu truyền thống".

Đến thăm vườn cam đang cho trái của anh Hồ Minh Hải, ngụ ấp CầuChùa, xã Kế An, chúng tôi mới kiểm chứng được hiệu quả từ mô hình mới này. Vườn cam của anh Hải códiện tích 5.700 m2 được trồng 234 cây cam sành xen 450 cây ổi. Trong niềm vui vì vừa lại thu lợinhuận cao, anh Hải nói: "Đầu tháng giêng năm nay vườn cam nhà tôi cho thu hoạch hơn 1 tấn, với giábán từ 12.000 - 15.000 đ/kg thu về chục triệu. Riêng cây ổi hàng năm cho huê lợi trên 50 triệuđồng".

Nhớ lại lúc mới bắt đầu trồng cam theo mô hình này, anh Hải thúnhận: "Lúc đầu tôi không tin mình sẽ thành công, vì kỹ thuật trồng quá cầu kỳ. Nhưng khi bắt vàolàm được các chuyên gia Nhật Bản, Viện Cây ăn quả miền Nam, anh em cán bộ khuyến nông địa phươngchuyển giao KHKT và hướng dẫn cách chăm sóc. Giờ đây nhìn vườn cam mà cảm thấy sung sướng vôcùng".

Điều đáng phấn khởi là giờ đây người dân đã bắt đầu tintưởng vào sự thành công của mô hình SX theo dự án Jica. Và những người quanh năm "bán mặt cho đất,bán lưng cho trời" đang mơ về những vườn cam trĩu quả, mang lại lợi ít kinh tếlớn.Khi tham dự án Jica, bà con nông dân được các chuyên gia tập huấn kỹthuật trước khi xuống giống. Cán bộ phụ trách mô hình thường xuyên thăm điểm, hướng dẫn kỹ thuậtcho nông dân và giải quyết các tình huống khó khăn xảy ra trong mô hình. Ngoài ra khi tham gia dựán, nông dân được dự án hỗ trợ ở tất cả các khâu giống, vật tư phân bón, thuốc BVTV…

Ngành nông nghiệp địa phương này cho biết, nhờ làm tốt tất cả cáckhâu cải tạo lại hệ thống mương liếp, đấp mô cao trước khi xuống giống, trồng và chăm sóc đúngphương pháp… nên sau hơn 2 năm đưa vào thử nghiệm, cây cam sành ở địa phương đã đứng vững trướcdịch bệnh, khí hậu khắc nghiệt. "Thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này ở nhiều địaphương khác trong toàn tỉnh. Đây là mô hình đem lại hiệu quả thiết thực cho nông dân làm vườn ởthời điểm hiện tại". Ông Võ Quốc Trung nói.