Nikkei: Quý tới của Apple cũng sẽ không tốt đẹp gì khi nhu cầu iPhone 2018 thấp đến thế này

06/11/2018 - 14:59 - Nguồn: genk.vn Yêu cầu xóa tin

Apple vừa vô tình xác nhận nhu cầu đáng thất vọng của thị trường dành cho chiếc iPhone XR mới ra mắt. Theo nhiều nguồn tin, hãng đã thông báo hai nhà lắp ráp smartphone hàng đầu là Foxconn và Pegatron tạm ngừng kế hoạch đưa vào sử dụng các dây chuyền sản xuất bổ sung dành riêng cho mẫu máy giá "tương đối tốt" vừa lên kệ vào cuối tháng Mười vừa qua.

"Về phía Foxconn, ban đầu họ đã chuẩn bị gần 60 dây chuyền lắp ráp cho mẫu iPhone XR của Apple, nhưng gần đây chỉ sử dụng khoảng 45 dây chuyền mà thôi, bởi khách hàng lớn nhất của họ nói rằng không cần phải sản xuất nhiều như thế nữa" - một nguồn tin biết việc cho hay.

Điều đó có nghĩa là Foxconn, công ty Đài Loan với tên đầy đủ là Hon Hai Precision Industry, sẽ sản xuất ít hơn khoảng 100.000 máy mỗi ngày để phù hợp với nhu cầu thị trường - giảm từ 20 đến 25% so với nhu cầu ước tính ban đầu.

"Người đồng hương" Đài Loan của Foxconn, Pegatron, cũng đối mặt với tình hình tương tự, tạm ngừng mọi kế hoạch tăng cường sản xuất và chờ chỉ dẫn thêm từ phía Apple.

"Dây chuyền sản xuất iPhone XR hiện chưa đạt công suất tối đa" - nguồn tin nói thêm.

Apple còn từng yêu cầu hãng lắp ráp iPhone quy mô nhỏ hơn là Wistron chờ để đáp ứng các đơn hàng khẩn cấp, nhưng nguồn tin nói trên cho biết công ty sẽ chẳng nhận được đơn hàng nào đối với mẫu iPhone XR trong mùa nghỉ lễ năm nay.

Apple, công ty smartphone sinh lời nhất thế giới, đã kỳ vọng rất lớn rằng iPhone XR sẽ giúp đẩy mạnh doanh số sản phẩm trong năm nay. Mẫu máy giá thấp hơn này ra mắt cùng lúc với iPhone XS và iPhone XS Max.

Thế nhưng, công ty công nghệ đến từ California hiện lại nhận được nhiều đơn hàng iPhone 8 và 8 Plus hơn. Hai mẫu máy này rẻ hơn đến 20% so với mức giá khởi điểm 749 USD của iPhone XR.

"Các nhà cung ứng iPhone 8 và iPhone 8 Plus đang nhận được tổng số đơn hàng sản xuất thêm khoảng 5 triệu máy nữa" - một nguồn tin cho biết. Trước đây, Apple từng dự kiến chỉ sản xuất 20 triệu máy iPhone các đời cũ trong quý này, nhưng nay đã tăng con số này lên 25 triệu.

Nikkei: Quý tới của Apple cũng sẽ không tốt đẹp gì khi nhu cầu iPhone 2018 thấp đến thế này - Ảnh 1.

iPhone 8 và 8 Plus mới là hai mẫu đang cháy hàng, chứ không phải iPhone XR

Foxconn là nhà cung ứng chính cho iPhone 8 Plus, trong khi Pegatron là nhà cung ứng chính cho mẫu iPhone 8 màn hình nhỏ hơn.

Apple không đưa ra bình luận nào liên quan vấn đề này. Foxconn, Pegatron, và Wistron cũng từ chối bình luận.

Động thái tăng số đơn đặt hàng các mẫu iPhone đã một năm tuổi, trong khi lại ngừng sản xuất bổ sung sản phẩm mới nhất đã minh hoạ rõ nét cho tình trạng thiếu cải tiến và không có khả năng thu hút người tiêu dùng với chiến lược giá "khủng" của Apple. Năm ngoái, Apple đã nhận được rất nhiều đơn hàng khẩn cấp cho dòng iPhone 7 sau khi tung ra dòng iPhone 8 và mẫu iPhone X siêu cấp.

Apple còn phải đối mặt với một thị trường smartphone đang trưởng thành nhanh chóng. Số lượng máy bán ra trên toàn cầu giảm 0,1% trong năm 2017, đánh dấu lần đầu sụt giảm qua từng năm, và theo công ty nghiên cứu IDC, xu hướng này có thể sẽ tiếp tục lặp lại trong năm 2018.

Apple đã chuẩn bị kỹ càng hơn cho việc sản xuất iPhone năm nay nhằm tránh phải thực hiện những thay đổi lớn trong số lượng đơn hàng sau này. Hãng đã yêu cầu các nhà cung ứng chuẩn bị ít hơn 20% lượng linh kiện cho iPhone mới năm nay so với năm ngoái.

Công ty hiện đang đánh giá nhu cầu iPhone theo tuần để nhanh chóng điều chỉnh số lượng đơn hàng phù hợp với thị trường.

Hôm thứ Năm, Apple đã đưa ra một dự báo khá ảm đạm cho mùa nghỉ lễ năm nay. Họ còn nói rằng sẽ không tiết lộ số lượng thiết bị bán ra đối với iPhone, Mac và iPad bắt đầu từ quý tháng 12. Sự thay đổi chính sách đột ngột này đã khiến người ta quan ngại rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang gặp khó khăn trong việc đẩy mạnh mức tăng trưởng doanh số.

"Động thái của Apple sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng dự báo thu nhập" - Jeff Pu, một chuyên viên phân tích đến từ Hồng Công, làm cho GF Securities, nói. Sự miễn cưỡng của Apple trong việc tiết lộ số lượng thiết bị bán ra còn cho thấy Apple đang đối mặt với khả năng sẽ trải qua đợt sụt giảm doanh số thường niên lần đầu tiên vào năm sau, và do đó muốn công chúng tập trung vào một nơi khác.

Nikkei: Quý tới của Apple cũng sẽ không tốt đẹp gì khi nhu cầu iPhone 2018 thấp đến thế này - Ảnh 2.

iPhone XR

Tập đoàn Huawei đến từ Trung Quốc đã đánh bật Apple khỏi vị trí số 2 trong bảng xếp hạng các công ty smartphone toàn cầu trong 2 quý liên tục năm nay. Các số liệu thống kê của IDC cho thấy số lượng máy bán ra của Apple ít hơn hẳn so với Huawei trong quý kết thúc vào tháng 9. Tổng số iPhone bán ra của Apple chỉ tăng 1,37% trong 9 tháng đầu năm.

"Khả năng Apple đảo ngược được tình hình đối với dây chuyền sản xuất iPhone XR và XS trong mùa nghỉ lễ Giáng sinh này là rất mong manh, xét những dự báo của chính công ty và của nguồn tin trong chuỗi cung ứng của chúng tôi" - Pu nói. Cũng theo anh này, nhu cầu đối với chiếc iPhone XS Max có giá cao nhất chỉ cao hơn đôi chút so với 2 mẫu còn lại mà thôi.

Tham khảo: Nikkei