Ninh Bình: Bắt giam Giám đốc và nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Tam Điệp

Xã hội 23/09/2020 - 20:08

Ngày 23/9, Công an TP Tam Điệp đã khởi tố, bắt giam Trịnh Đức Hùng (SN 1983) Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai Tam Điệp để điều tra tội “nhận hối lộ”.

Cùng vụ án này cơ quan điều tra cũng ra lệnh khởi tố bắt giam Vũ Thị Hoa (SN 1981, trú xã Đông Sơn, TP Tam Điệp) nhân viên Văn phòng Đăng Ký đất đai Tam Điệp để điều tra tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ninh Bình: Bắt giam Giám đốc và nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Tam Điệp - ảnh 1

Nhân viên văn phòng Đăng Ký đất đai Tam Điệp

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 8/2020, do làm ăn thua lỗ, bản thân vay nợ tiền của nhiều người không có khả năng hoàn trả nên Vũ Thị Hoa nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lợi dụng việc đang công tác tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Tam Điệp, Hoa quen biết và thuyết phục chị B.T.T.T. (ở thành phố Ninh Bình) góp vốn để mua 2 thửa đất tại xã Đông Sơn với giá 3,3 tỷ đồng. Hoa hứa hẹn, sau khi bán đất ngoài hoàn trả vốn, chị T. còn được hưởng thêm 60% số tiền lãi có được từ việc bán đất.

Để lấy lòng tin đối với chị T., Hoa đưa ra thông tin đã làm việc với chủ sở hữu 2 thửa đất và đã được họ đồng ý bán. Tuy nhiên, thực tế Hoa không thực hiện bất cứ giao dịch gì với chủ sở hữu của 2 thửa đất.

Được Hoa thuyết phục, vì muốn có thêm thu nhập nên chị T. đồng ý và rủ thêm bạn mình là chị Đ.T.L. (trú thành phố Ninh Bình) cùng góp tiền để chung vốn mua đất với Hoa. Mỗi người thống nhất góp 800 triệu đồng để đưa cho Hoa.

Khi biết rõ chị T. và L. có ý định sẽ góp tiền mua đất kiếm lời, Hoa tiếp tục tạo niềm tin bằng cách gửi cho hai người này một số hình ảnh của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và dẫn đi xem thực địa hai thửa đất.

Quá tin tưởng Hoa, ngày 28/8/2020, chị T. và chị L. đã giao cho Hoa số tiền 1,6 tỷ đồng tại nhà của Hoa ở phường Đông Sơn, TP Tam Điệp. Thời điểm nhận tiền, Hoa đã viết giấy biên nhận tiền và hẹn sau 75 ngày sẽ hoàn trả đủ số tiền gốc và tiền lãi từ việc bán 2 thửa đất.

Chiếm đoạt được số tiền 1,6 tỷ đồng của chị T. và chị L., Hoa sử dụng vào việc trả nợ và bỏ trốn. Sau khi Hoa bỏ trốn và được gia đình vận động trở về, Cơ quan CSĐT đã triệu tập Hoa đến làm việc. Tại cơ quan điều tra, Hoa đã thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân như trên.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tam Điệp đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với Trịnh Đức Hùng (SN 1983), Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Tam Điệp để điều tra tội “nhận hối lộ”.

Ninh Bình: Bắt giam Giám đốc và nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Tam Điệp - ảnh 2

Đối tượng Hoa

Được biết, Vũ Thị Hoa thuộc nhân viên hợp đồng của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Tam Điệp. 

Theo quy định, Hoa không được giao thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tuy nhiên Trịnh Đức Hùng, Giám đốc Chi nhánh vẫn giao cho Hoa phụ trách, thẩm định hồ sơ liên quan đến đất đai tại xã Đông Sơn trước khi nộp vào Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Tam Điệp.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, đến thời điểm hiện tại Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Điệp đã tiếp nhận và đang thụ lý nhiều đơn thư của người dân ở Tam Điệp và các địa phương khác tố cáo các hành vi có dấu hiệu phạm tội của đối tượng Hoa.

Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tam Điệp đang điều tra làm rõ.