Ninh Bình: Phấn đấu chi hỗ trợ xong cho người lao động vào cuối tháng 7

Việc làm 07/07/2020 - 10:45

(Dân trí) - Để tiền hỗ trợ của Chính phủ sớm đến tay người lao động, hộ kinh doanh gặp khó khăn do dịch Covid-19, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình đang chỉ đạo sát sao để hoàn thành việc chi trả vào cuối tháng 7.

Ngày 7/7, thông tin từ Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình cho biết, tỉnh đã hoàn thành đợt chi trả tiền từ gói an sinh 62.000 tỷ của Chính phủ cho các nhóm đối tượng đầu tiên với số tiền 118,798 tỷ đồng.

Các cán bộ chuyên môn của Sở đang tiếp tục cùng các địa phương tiến hành rà soát, lập danh sách, thẩm định hồ sơ các đối tượng là người lao động, hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Ninh Bình: Phấn đấu chi hỗ trợ xong cho người lao động vào cuối tháng 7 - ảnh 1

Nhiều công nhân, người lao động ở Ninh Bình bị thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo đó, toàn tỉnh Ninh Bình có hơn 7.100 trường hợp là người lao động, hộ kinh doanh trong diện cần được hỗ trợ theo Quyết định 12/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi có danh sách các đối tượng từ các địa phương gửi đến, Phòng Lao động, Việc làm và Bảo hiểm xã hội (Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình )tiến hành thẩm định. Phòng chia thành các tổ thẩm định từng địa phương.

Sau đó các tổ thực hiện thẩm định chéo để rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo đúng đối tượng, đủ điều kiện được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. 

Qua thẩm định của Phòng, trong tổng số hơn 7.100 đối tượng là người lao động, hộ kinh doanh tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, chỉ có 5.622 người cơ bản đủ điều kiện cần được hỗ trợ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ninh Bình: Phấn đấu chi hỗ trợ xong cho người lao động vào cuối tháng 7 - ảnh 2

Các đối tượng chính sách nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng đợt 1 tại Ninh Bình.

Cụ thể, thành phố Ninh Bình chỉ có 2.462 người; thành phố Tam Điệp có 731 người; huyện Nho Quan có 157 người; huyện Hoa Lư có 1.659 người; huyện Yên Khánh có 350 người; huyện Kim Sơn có 263 người. 

Theo Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình cho biết, hai huyện Gia Viễn và Nho Quan chưa thẩm định được trường hợp nào.

“Sở sẽ không chờ các huyện hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo danh sách tổng thể như trước. Các trường hợp hoàn thiện hồ sơ sẽ được trình phê duyệt luôn để người dân nhận hỗ trợ trước”, đại diện Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình cho hay.

Tại huyện Gia Viễn, quá trình rà soát, lập danh sách thu thập thông tin người lao động đã làm sai hướng dẫn. Trong khi đó, huyện Yên Mô có quá ít hồ sơ trình thẩm định. Toàn huyện có 60 hồ sơ thì chỉ có 20 hồ sơ là lao động tự do. Sở LĐ-TB&XH yêu cầu 2 huyện này rà soát lại. 

Đến nay, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định 432/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách người lao động, hộ kinh doanh gặp khó khăn do dịch Covid-19 thuộc đối tượng được hỗ trợ trên địa bàn thành phố Tam Điệp. Toàn thành phố Tam Điệp có 731 người được hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng. 

Đối với các địa phương còn lại, Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình đang tiếp tục yêu cầu hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, sau đó trình Sở để tiếp tục thẩm định lại, đủ điều kiện sẽ trình UBND tỉnh ban hành quyết định hỗ trợ. 

Theo quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình, để đảm bảo tính thời điểm và quyền lợi cho người lao động, căn cứ vào danh sách các địa phương gửi đến, các trường hợp đủ điều kiện sẽ được Sở sớm trình UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt để chi trả tiền trước. 

Cũng theo đại diện Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình, dự kiến đến cuối tháng 7/2020, tỉnh sẽ thực hiện xong việc chi trả tiền hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Thái Bá