Ninh Hòa: Chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái

Kinh tế 22/10/2020 - 00:58

Thời gian qua, công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái luôn được các cấp, ban, ngành, đoàn thể ở thị xã Ninh Hòa xem là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ, trẻ em trên địa bàn.

Ninh Hòa: Chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái - ảnh 1

Tuyên truyền trong trường học

Bà Nguyễn Ngô Bích Khuê - Trưởng khoa Dân số, Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa cho biết, để chung tay giảm thiểu bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn, hàng năm, các ngành, địa phương luôn tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Trẻ em và các quy định khác liên quan; đồng thời lồng ghép chương trình giáo dục giới tính, bình đẳng giới tại các trường học trên địa bàn thị xã.

Ninh Hòa: Chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái - ảnh 2

Cán bộ dân số xã Ninh Lộc tuyên truyền về phòng, chống bạo lực và kế hoạch hóa gia đình.

Mới đây, Khoa Dân số đã phối hợp với Trường THCS Lê Thánh Tôn (xã Ninh Lộc) tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề, giúp trang bị cho học sinh những kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe tuổi vị thành niên, kỹ năng ứng xử trước sự thay đổi về tâm, sinh lý; những kỹ năng sống cần thiết để tránh bị lạm dụng tình dục, phòng tránh bạo lực gia đình. “Nhờ được tuyên truyền, giáo dục, bản thân em đã hiểu được thế nào là bình đẳng giới, biết cách phòng, chống bạo lực trong gia đình”, em Đinh Quốc Thịnh - học sinh lớp 9/1 cho biết.

Theo bà Khuê, hoạt động này đã góp phần làm chuyển biến nhận thức và hành vi của cộng đồng dân cư về giới và bình đẳng giới trong quan hệ đối xử giữa nam và nữ ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, trong cuộc sống gia đình, ứng xử trong xã hội. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của phụ nữ theo hướng tiến bộ về vị trí, vai trò của họ và giúp họ khẳng định bản thân trong xã hội. “Bạo lực gia đình đã có tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ em. Ngoài các tiết học chính trên lớp, tôi đã lồng ghép những kiến thức về phòng, chống và đặt ra các tình huống để các em xử lý. Qua đó, nâng cao ý thức cho học sinh về hạn chế bạo lực ngay tại gia đình, cộng đồng và trong nhà trường”, cô Đoàn Thanh Thảo - giáo viên Trường THCS Lê Thánh Tôn cho biết.

Phối hợp chặt chẽ

Nhiều năm qua, các xã, phường của thị xã luôn nỗ lực phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã thực hiện các chỉ tiêu đề ra. Trong số đó, xã Ninh Lộc thực hiện rất tốt công tác này. Bà Lê Thị Hồng - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ninh Lộc cho biết, để đẩy mạnh hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đơn vị và cộng đồng về bình đẳng giới, thời gian qua, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ xã luôn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành địa phương đưa nội dung bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ vào kế hoạch nhiệm vụ của từng đơn vị để tập trung thực hiện. Trong đó, Hội Phụ nữ xã đã tích cực vận động cán bộ, hội viên tham gia buổi nói chuyện chuyên đề: Phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; nghệ thuật làm vợ, làm mẹ, nuôi dạy con; xây dựng các mô hình câu lạc bộ... Từ hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ đã giúp người dân nhận thức đúng về vai trò, trách nhiệm cũng như quyền lợi của người phụ nữ; đồng thời nâng cao vị thế của người phụ nữ, hạn chế bạo lực gia đình, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, vợ chồng cùng nhau phát triển kinh tế... Nhờ đó, những năm qua, tình trạng bạo lực gia đình tại địa phương luôn được kiềm chế. Năm 2019, xã Ninh Lộc chỉ xảy ra 5 vụ bạo lực gia đình và đều được chính quyền, các cơ quan phối hợp với gia đình hòa giải kịp thời và xử lý dứt điểm. Các đối tượng gây bạo lực đều được tuyên truyền, góp ý phê bình trong cộng đồng dân cư.

Nhờ tích cực thực hiện các giải pháp, chất lượng cuộc sống của phụ nữ, trẻ em trên địa bàn thị xã được nâng cao. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em của các cơ sở y tế được cải thiện, nhất là nhóm dịch vụ về kế hoạch hóa gia đình và làm mẹ an toàn. “Thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, giáo dục pháp luật về bạo lực gia đình cho cán bộ và nhân dân. Đồng thời, quan tâm đến quy hoạch, đào tạo nguồn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ nữ; triển khai nhiều hoạt động nhằm giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động”, bà Khuê cho biết.

Thanh Trúc