Nỗ lực đưa trái vải thiều xuất khẩu trong bão dịch

Kinh tế 21/05/2021 - 16:12

Hoạt động xuất khẩu vải thiều niên vụ 2021 được đánh giá là rất khó khăn khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp và nhiều vùng sản xuất vải thiều đã xuất hiện các ca dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, bằng các giải pháp mạnh mẽ, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp đang nỗ lực đưa trái vải thiều xuất khẩu trong bão dịch.

Nỗ lực đưa trái vải thiều xuất khẩu trong bão dịch - ảnh 1

Sản lượng và chất lượng trái vải xuất khẩu đã và đang không ngừng được nâng cao. (Ảnh: H.H)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, song hoạt động sản xuất và tiêu thụ quả vải thiều của cả nước vẫn đạt kết quả đáng khích lệ với sản lượng trên 200 nghìn tấn, chất lượng được nâng cao nhờ áp dụng mô hình canh tác theo tiêu chuẩn hiện đại, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giá ổn định bảo đảm lợi ích cho người nông dân. Tổng lượng quả vải xuất khẩu mùa vụ 2020 của cả nước đạt khoảng 98 nghìn tấn (chiếm xấp xỉ 50% tổng sản lượng cả nước).

Năm nay, thị trường xuất khẩu quả vải được mở rộng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh thị trường xuất khẩu truyền thống như Trung Quốc, một số nước ASEAN, quả vải còn được xuất khẩu sang nhiều thị trường được coi là “khó tính” khác như Hoa Kỳ, Australia, Hà Lan, Anh, Pháp, Canada, UAE... Đáng chú ý, quả vải tươi của Việt Nam tiếp tục mở cửa thành công vào hai thị trường lớn và nhiều tiềm năng là Singapore và Nhật Bản. Đây là tín hiệu tích cực, khẳng định thương hiệu quả vải Việt Nam với thị trường quốc tế.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, điểm đặc biệt trong niên vụ vải thiều 2021 chính là sản lượng và chất lượng trái vải xuất khẩu đã và đang không ngừng được nâng cao. Ngay tại Bắc Giang, địa phương đang chịu ảnh hưởng mạnh bởi đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ tư, việc tiêu thụ vải thiều trong niên vụ 2021 cũng đã được lên phương án kỹ. Năm 2021, tổng diện tích trồng vải của toàn huyện Lục Ngạn là 15.450 ha, sản lượng ước đạt trên 120 nghìn tấn (trong đó vải chín sớm khoảng 30 nghìn tấn); thời gian thu hoạch bắt đầu từ khoảng 20/5 đến 20/7. Xác định chỉ đưa ra thị trường dòng sản phẩm chất lượng, tỉnh đã tăng diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP lên hơn 12.400 ha (tăng 700 ha so với năm 2020) và theo quy trình GlobalGap khoảng 318 ha, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính.

Nỗ lực đưa trái vải thiều xuất khẩu trong bão dịch - ảnh 2

Khoảng 200 tấn vải thiều của Bắc Giang được thông quan qua cửa khẩu Lào Cai để sang thị trường Trung Quốc. (Ảnh: H.H)

Nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, Bắc Giang cũng lên ba phương án để bảo đảm tiêu thụ tốt vải thiều trong mọi tình huống. Theo đó, với trường hợp tình hình dịch trong nước vẫn còn nhưng được kiểm soát, các hoạt động giao thương được trở lại bình thường, lượng vải thiều tươi dự kiến tiêu thụ khoảng 114 nghìn tấn (tiêu thụ trong nước: 51 nghìn tấn, xuất khẩu: 53 nghìn tấn); chế biến sấy khô, nước ép, đóng hộp khoảng 6 nghìn tấn). Ở phương án hai, nếu tình hình dịch trong nước tiếp tục diễn ra phức tạp, UBND huyện dự kiến tiêu thụ vải thiều tươi khoảng 95 nghìn tấn (trong đó, tiêu thụ trong nước: 60 nghìn tấn, xuất khẩu: 35 nghìn tấn); tiêu thụ bằng hình thức khác: 25 nghìn tấn.

Do có các phương án nên mặc dù dịch COVID-19 bùng phát nhưng theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, vài ngày trở lại đây, mỗi ngày có khoảng 200 tấn vải thiều của Bắc Giang được thông quan qua cửa khẩu Lào Cai để sang thị trường Trung Quốc. Vải thiều Bắc Giang được Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai xếp vào luồng xanh, được ưu tiên thông quan nhanh chóng.

Tại cửa khẩu Lạng Sơn, đặc sản này của tỉnh Bắc Giang cũng đã được Hải quan, Biên phòng của tỉnh Lạng Sơn ưu tiên xếp vào luồng xanh khi làm thủ tục thông quan. Dù dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành, nhưng lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đang thực hiện các biện pháp đảm bảo tiêu thụ khoảng 200 nghìn tấn vải thiều của vụ vải thiều năm nay.

Để có được kết quả đó, một phần nhờ các cơ quan quản lý nhà nước đang tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ địa phương. Trong đó, tại Hải Dương, Bộ Công thương đã hỗ trợ kết nối cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vải và nông sản áp dụng thí điểm Hệ thống truy xuất nguồn gốc Itrace247 cho quả vài thiều và các nông sản tiêu biểu của tỉnh. Đồng thời, giao dịch trực tuyến với khoảng 200 các nhà nhập khẩu từ nhiều thị trường xuất khẩu quan trọng như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Hà Lan… vào các ngày từ 18 - 20/5/2021.

Các cơ quan thương vụ tại nước ngoài cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ tiêu thụ vải thiều. Đơn cử, Thương vụ Việt Nam tại Australia sẽ triển khai Chương trình xây dựng thương hiệu và thúc đẩy tiêu thụ quả vải Việt Nam tại Australia năm 2021. Trong đó, sẽ tiếp tục kết nối giao thương liên tục suốt mùa vải và cử cán bộ trực phối hợp tháo gỡ các khó khăn do thủ tục nhập khẩu tại Australia; quảng bá, định hướng người tiêu dùng làm quen với màu quả vải ngả vàng do chiếu xạ. Đồng thời thực hiện quảng cáo kích cầu tại các khu vực tiêu thụ như: quảng cáo trên mạng xã hội, cửa hàng, siêu thị và các kênh thông tin khác. Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng sẽ tiến hành đề xuất với các cơ quan của Australia để thúc đẩy việc thông quan được thuận lợi khi vải đến Australia. Dự kiến, năm nay sẽ có khoảng Khoảng 100 tấn vải thiều Việt Nam sẽ xuất khẩu sang bang Nam Australia và Tây Australia.

Trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn quả vải từ Việt Nam sang các bang Nam Australia và Tây Australia. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển. Đồng hành cùng kế hoạch này, Thương vụ sẽ tiếp tục triển khai Chương trình xây dựng thương hiệu và thúc đẩy tiêu thụ quả vải Việt Nam tại Australia năm 2021.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng sẽ thực hiện quảng cáo kích cầu tại các khu vực tiêu thụ như: Quảng cáo trên mạng xã hội, cửa hàng, siêu thị và các kênh thông tin khác; Thực hiện thúc đẩy quả vải sau chế biến (đóng lon, khô, vải đông lạnh) sau khi hết mùa vụ; Vận động các Hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng cùng thưởng thức, tiêu thụ quả vải quê hương. Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia sẽ tiến hành đề xuất với các cơ quan của Úc để thúc đẩy việc thông quan được thuận lợi khi vải đến Australia.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài chính đã thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề về tiêu thụ nông sản, đặc biệt ở các cửa khẩu biên giới. Bên cạnh đó, có văn bản gửi tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hàng hóa, không xảy ra tình trạng ứ đọng ở biên giới. Từ đó, góp phần thông suốt hoạt động xuất khẩu, sẵn sàng cho một mùa vải thắng lợi./.

K.D