Nỗ lực khống chế dịch tại Bắc Giang bằng những chiến lược mới

Sức khoẻ 29/05/2021 - 10:45

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, để kiểm soát tốt vấn đề lây nhiễm trong công nhân tại các khu nhà trọ, lần đầu tiên Việt Nam áp dụng thiết chế cách ly tập trung trong các khu vực đông người, đặc biệt khu vực nhà trọ công nhân và thay đổi trong phương án xét nghiệm.

Nỗ lực khống chế dịch tại Bắc Giang bằng những chiến lược mới - ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, để kiểm soát tốt vấn đề lây nhiễm trong công nhân tại các khu nhà trọ, lần đầu tiên Việt Nam áp dụng thiết chế cách ly tập trung trong các khu vực đông người, đặc biệt khu vực nhà trọ công nhân và thay đổi trong phương án xét nghiệm.

Nhận định về tình hình dịch Covid-19 trên toàn quốc hiện nay, GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế - cho hay như đã dự báo trước đó, đợt dịch thứ 4 diễn ra hết sức phức tạp, có những dấu hiệu khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh.

Dịch bệnh lần này lan ra hơn 30 tỉnh, thành phố, hiện cơ bản đã được các tỉnh kiểm soát. Riêng Bắc Giang, Bắc Ninh là hai địa phương có xu hướng diễn biến rất phức tạp do xuất hiện hình thái lây nhiễm trong khu công nghiệp. Hiện nay, virus SARS-CoV-2 đã có những thay đổi với biến chủng làm tăng khả năng lây lan nhanh, phát tán rộng.

Tại hai tỉnh này, số ca bệnh được nhận định là chưa có dấu hiệu chững lại, cơ bản đều trong các khu vực đã được cách ly, phong tỏa. Người đứng đầu ngành y tế cho hay tới đây Bắc Giang, Bắc Ninh sẽ tiếp tục có ca lây nhiễm, thêm thời gian nữa mới kiểm soát tốt được tình hình.

Do đó, để đối phó với tình hình dịch diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đã có những thay đổi trong chiến lược phòng, chống dịch ở tại hai tỉnh.

Theo Bộ trưởng Y tế, nguyên tắc ngăn chặn - phát hiện - cách ly – khoanh vùng - dập dịch triệt để - điều trị hiệu quả vẫn được giữ vững. Tuy nhiên, tại Bắc Giang, Bộ Y tế đã có những thay đổi về phòng chống dịch trong cách ly, xét nghiệm và điều trị.

Cụ thể, trong cách ly, lần đầu tiên chúng ta áp dụng thiết chế cách ly tập trung trong các khu vực đông người, đặc biệt khu vực nhà trọ công nhân giúp kiểm soát tốt vấn đề lây nhiễm trong công nhân tại các khu nhà trọ. Bên cạnh đó chúng ta còn thực hiện giãn cách trong sản xuất, cách ly công nhân trong sản xuất để đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất.

Thứ hai, Bộ Y tế cũng thay đổi trong cách thức xét nghiệm. Trước đây, Việt Nam chỉ dùng xét nghiệm khẳng định Realtime RT-PCR (kết quả chính xác cao, nhưng mất nhiều thời gian từ 4-6 giờ), hiện nay chúng ta áp dụng thêm xét nghiệm kháng nguyên nhanh để sàng lọc cho công nhân và các đối tượng F1. Điều này nhằm mục tiêu sớm đưa người có mầm bệnh ra khỏi cộng đồng trên quan điểm "thà nhầm còn hơn bỏ sót".

Thực tế, Bắc Giang đã bắt đầu triển khai phương pháp này, cho kết quả ban đầu rất khả quan. Lượng mẫu xét nghiệm ở Bắc Giang tăng gấp 2,5 lần so với Đà Nẵng hồi tháng 7 - 8-2020.

Ngành y tế cũng tiến tới bước tập huấn cho công nhân nhà máy có thể tự lấy mẫu xét nghiệm, xét nghiệm để bảo vệ cho các nhà máy khi quay lại sản xuất bảo đảm an toàn, làm việc bình thường.

GS, TS Lê Thị Quỳnh Mai (Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) đã cùng các y, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) tập huấn, hướng dẫn cho người dân trong khu cách ly tập trung thuộc địa bàn huyện Việt Yên tự lấy mẫu thực hiện việc test nhanh.

GS Quỳnh Mai nhấn mạnh, đây là phương án đúng đắn nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Bắc Giang. Việc tập huấn, hướng dẫn này sẽ giúp các trường hợp F1 tại các khu cách ly tập trung chủ động tự lấy mẫu test nhanh cho nhau, mặt khác giúp giảm tải rất nhiều cho lực lượng ngành y tế, dành thời gian cho họ tập trung vào những nhiệm vụ khác.

Ngoài ra, việc người dân có thể tự lấy mẫu test nhanh sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình sàng lọc, nhanh chóng phát hiện và tách những trường hợp có kết quả dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi khu vực cách ly, giảm thiểu tới mức tối đa nguy cơ lây chéo. Những trường hợp có kết quả dương tính sẽ cách ly riêng và tiếp tục làm xét nghiệm khẳng định bằng Rt-PCR để phát hiện F0 chính xác nhất.

Về điều trị, Bộ Y tế chỉ đạo thiết lập đơn vị hồi sức tích cực (ICU), phòng cấp cứu, các đơn vị điều trị ngay tại tuyến cơ sở. Bắc Giang đã hình thành các đơn vị ICU để đáp ứng việc điều trị ngay tại tuyến cơ sở hiệu quả.

Bộ Y tế cũng tăng hỗ trợ cho khu vực này bằng cách huy động lực lượng lớn cán bộ chuyên môn y tế của các trường Đại học, cao đẳng, học viện y khoa, các bệnh viện trên cả nước tập trung cho Bắc Giang, Bắc Ninh để sớm kiểm soát tốt tình hình dịch ở hai địa bàn. Quan điểm của Bộ Y tế là kiểm soát tốt tình hình dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang nghĩa là cơ bản kiểm soát dịch tốt trên toàn quốc.

Một điểm đặc biệt khác liên quan đến chiến lược vaccine, Bộ Y tế đã chuyển hàng trăm nghìn liều vaccine về cho hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để tiêm cho công nhân, những người có nguy cơ mắc bệnh tại hai tỉnh. Điều này góp phần đảm bảo vấn đề an toàn khi trở lại sản xuất bình thường.

Ông hy vọng, với các phương án và biện pháp đang thực hiện cùng sự quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và các địa phương vào cuộc, trong thời gian tới, tình hình dịch ở hai tỉnh này sẽ được kiểm soát tốt.

LAM NGỌC