Nổ lớn gần Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Baghdad, Iraq

Thế giới 20/05/2019 - 09:23

 Một vụ nổ lớn đã xảy ra gần Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Baghdad của Iraq khi một quả đạn pháo được bắn vào khu vực Vùng Xanh ở thành phố này, quân đội Iraq cho biết.

Nổ lớn gần Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Baghdad, Iraq - ảnh 1

Chốt kiểm tra an ninh tại khu vực Vùng Xanh ở Baghdad

“Đạn pháo Katyusha rơi xuống giữa Vùng Xanh, nơi đặt đại sứ quán các nước, nhưng không gây ra bất kỳ tổn thất nào, thông tin chi tiết sẽ được thông báo sau”, một tuyên bố của quân đội Iraq cho hay.

Các báo cáo ban đầu cho thấy đạn pháo đã được bắn từ một cánh đồng ở khu vực phía nam Thủ đô của Iraq, một nguồn tin cảnh sát nói.

Có một tiếng nổ lớn, các nhân chứng kể lại và cho biết thêm, còi báo động vang lên trong thành phố sau vụ tấn công.

Pháo phản lực Katyusha là một dạng bệ phóng đạn phản lực đa nòng được chế tạo bởi Liên Xô trong Thế chiến thứ II. So sánh với các loại pháo khác, Katyusha có khả năng oanh tạc một địa điểm trong thời gian rất ngắn với sức công phá cao, nhưng độ chính xác thấp và thời gian nạp đạn lâu. Nó được cải tiến sau chiến tranh và cung cấp cho nhiều quốc gia, bao gồm Iraq.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và nước láng giềng của Iraq là Iran. Washington gần đây đã triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay và máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông nhằm răn đe Tehran.

Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran sẽ bị phá hủy hoàn toàn nếu phát động chiến tranh với Mỹ. “Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là sự kết thúc chính thức của Iran. Đừng bao giờ đe dọa Mỹ một lần nữa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19-5 viết trên Twitter.