Nô nức đi hái lộc đầu năm

Xã hội 24/01/2012 - 00:10

Sau một năm bôn ba mưu sinh, hầu hết người dân nô nức đi hái lộc và dâng hương đầu năm, như phong tục truyền thống từ ngàn xưa đến nay.

(Dân trí) - Sau một năm bôn ba mưu sinh, hầu hết người dân nô nức đi hái lộc và dâng hương đầu năm, như phong tục truyền thống từ ngàn xưa đến nay.

Từ mờ sáng tinh mơ, hàng trăm người dân lần lượt có mặt tại các ngôi chùa, để hái lộc mong cầu may mắn, tiền tài trong năm Nhâm Thìn. PV Dân trí hòa cùng dòng người tha hương tại một số ngôi chùa và ghi lại những hình ảnh, hoạt động đầu năm.

 

Hơn 20 năm đi hái lộc xuân, chị Trần Thị Lan Hương (52 tuổi, ngụ ở TP.Quảng Ngãi) tâm sự: "Cứ như thường lệ, vào sáng sớm mùng 1 Tết cổ truyền, tôi cùng người thân đi đến chùa hái lộc và nhận lời chúc đầu năm, lòng tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn".
  
no image
Người dân cúng công quả để nhận phiếu được phép hái lộc
 
no image
Người dân hăng say hái lộc, lộc nào treo càng cao thì số thứ tự trong phong bao lì xì càng có giá trị
 
Tọa lạc trên núi Thiên Ấn, hoạt động của chùa Thiên Ấn (huyện Sơn Tịnh) sôi nổi từ lúc mờ sáng tinh mơ. Dòng người ùn ùn kéo nhau lên chùa để thắp hương cầu xin Phật Quan Âm Bồ Tát phù hộ độ chỉ một năm dồi dào sức khỏe, may mắn, tài lộc.

 

Đi lễ chùa, thắp hương cầu khấn ơn trên phù hộ nơi chốn linh thiêng là phong tục tập quán của hầu hết người dân Việt Nam. Tuy nhiên, một số hoạt động trong khuôn viên chùa Thiên Ấn đã đi ngược lại truyền thống tốt đẹp nơi linh thiêng, tĩnh lặng.
no image
Bên cạnh tượng Phật Quan Âm, một bên cầu khấn, một bên tụ tập đánh bầu cua đỏ đen
 
no image
Lực lượng ăn xin tụ tập trước cổng vào chùa Thiên Ấn

 

Giá như những người quản lý hoạt động trong chùa Thiên Ấn thực hiện nghiêm cấm các hoạt động "đỏ đen" thì phong tục đi lễ chùa đầu năm sẽ đẹp hơn.

 

                                                                                                Hồng Long