Nô nức lễ chùa đầu năm

Xã hội 23/01/2012 - 13:18

Ngày đầu tiên của năm mới, rất đông người dân thành phố tìm đến các chùa để cầu bình an, cầu một năm mới nhiều sức khỏe, niềm vui và thành công mới.

(Dân trí) - Ngày đầu tiên của năm mới, rất đông người dân thành phố tìm đến các chùa để cầu bình an, cầu một năm mới nhiều sức khỏe, niềm vui và thành công mới.

no image
Ngay từ sáng sớm mùng 1 Tết khá nhiều người dân đã đến chùa cầu an

Ghi nhận tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) vào sáng 23/1 (mùng 1 Tết), khá đông người dân thành phố đến cầu những điều tốt đẹp nhất. Bên cạnh đó, những dịch vụ bán hàng trong chùa cùng được dịp “phát tài”. Các mặt hàng hương hoa, phát lộc, phát tài được bày bán khá phong phú. Chim phóng sinh, vé số, sách tử vi cũng được nhiều người đến lễ chùa chú ý.

Hầu hết người dân đến lễ chùa đều mong muốn được mạnh khỏe, bình an, làm ăn thành đạt. “Tôi chỉ mong con cái được mạnh khỏe, hòa thuận, hiếu thảo, tu chí làm ăn, sống lương thiện để trở thành người có ích cho xã hội” bác Trịnh Văn Hải (61 tuổi, ngụ phường 13, quận Tân Bình) chia sẻ.

Ngoài chùa Vĩnh Nghiêm, người dân thành phố còn tìm đến khá nhiều chùa lớn khác như: Giác Lâm (Tân Bình), Việt Nam Quốc Tự (quận 10), Xá Lợi (quận 3)...

Một số hình ảnh lễ chùa đầu năm cùa người dân thành phố được ghi lại vào sáng mùng 1 Tết:

no image
no image
no image
no image
Thành tâm cầu khấn

no image
no image
no image
Các mặt hàng mang ý nghĩa ngày Tết được bày bán

no image
Chiếc chuông với nhiều điều ước nguyện được dán lên
 
no image
Cầu khấn trước tượng Thần Kim Cang
 
no image
Bé trai làm việc thiện đầu năm mới
 
Theo thông lệ của nhiều người dân ở Sóc Trăng, sau khoảnh khắc giao thừa, mọi người cùng nhau đi chùa để cầu may…Tại chùa Bà Thiên Hậu ở thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, ngay từ nửa đêm đã có rất nhiều người dân địa phương đến chùa để xin lộc, cầu may mắn.
 
no image
Chọn vòng hương cho mình
 
Nhưng, sáng ngày mùng 1 tết lượng người đến chùa đông hơn rất nhiều. Con đường dẫn vào chùa gần như kín người, xe gắn máy xếp thành hàng dài hai bên đường tới cổng chùa, còn xe hơi đậu dọc đường Triệu Nương. Mọi người vào đây vừa để đốt hương cầu may mắn cho mình trong năm mới và chờ được nhà chùa cho lộc (là bao đỏ có tiền bỏ bên trong).
 
no image
Người đi đường dừng xe xem múa lân 
 
Còn tại chùa Quốc Quang (cũng ở thị trấn Mỹ Xuyên), người đến chùa cũng đông không kém chùa Bà Thiên Hậu. Ở chùa này treo rất nhiều cây hương vòng loại lớn, mọi người đến đó tìm cho mình một vòng hương để đốt… Ngày mùng 1 tết cũng là ngày mà các đội lân của nhiều người ăn nên làm ra khi họ được nhiều gia chủ rước về múa để cầu một năm có nhiều may mắn…
 
no image
Cắt cỏ cho bò ăn ngay từ ngày đầu năm
 
Bên cạnh dòng người tấp nập cũng có một số người dân không có tết khi họ phải tất bật đi cắt cỏ và chở về phục vụ cho đàn bò sữa của mình ngay ngày mùng 1 tết.  
 
Bạch Dương
 
 Trung Kiên