Nở rộ chiếm đoạt tài khoản Facebook, Gmail

28/11/2018 - 10:39 - Nguồn: nghean24h.vn Yêu cầu xóa tin

Một tài khoản FB bị tạm khóa do có người lạ thử truy cập trái phép.

Tương tự trường hợp của anh Thắng, Chị Trang (Hoàng Mai), Hà Nội cho biết, thời gian gần đây chị thường nhận được thông báo của Google về việc địa chỉ gmail của chị có thể bị truy cập trái phép, có dấu hiệu bị chiếm đoạt tài khoản. Tìm lại lịch sử truy cập, chị Trang tá hỏa khi thấy tài khoản của mình đã được đăng nhập từ Bắc Ninh cách đó ít ngày trong khi chị không hề có mặt ở đây. Sau khi đổi mật khẩu phức tạp hơn, địa chỉ gmail của chị vẫn tiếp tục bị truy cập trái phép. Địa chỉ Facebook của chị Trang bị tạm khóa bởi thông báo “vì có người gần đây đã thử đăng nhập từ một địa điểm xa lạ”, trong khi 3 tháng nay chị không đi khỏi Hà Nội.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách mảng an ninh mạng của Bkav, hình thức phát tán mã độc thông qua file đính kèm trên email không mới nhưng rất phổ biến, khiến nhiều người bị lừa. Hacker thường gửi email đến các đối tượng theo những nội dung gây tò mò cho người dùng như thông báo tăng lương, thông báo tiền thưởng quý, thông báo thưởng đột xuất. Các file đính kèm trong email bị hacker gắn mã độc.

Khi người dùng mở các file này, các mã độc được kích hoạt và xâm nhập máy tính người dùng. Từ đó hacker có thể chiếm đoạt toàn bộ quyền kiểm soát máy tính. Hacker có thể lấy file lưu trong máy tính, có thể chụp ảnh màn hình máy tính, những thông tin người dùng gõ trên máy tính như tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội hay email cũng bị hacker ghi nhận và gửi ra ngoài. Đó cũng có thể là lý do khiến địa chỉ email của chị Trang dù đã đổi mật khẩu phức tạp hơn vẫn bị hacker xâm nhập trái phép.

Mới đây, trên diễn đàn RaidForums, một tài khoản có đăng tải file đính kèm được cho là thông tin liên quan đến khách hàng của FPT Shop. Tuy nhiên, Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuộc và cho biết, đây là tập tin chứa mã độc. Khi người dùng mở các tập tin này, máy tính của người dùng sẽ bị lây nhiễm mã độc đính kèm trong các tệp tin. Hậu quả là, thông tin trên máy tính của người dùng có thể bị chiếm đoạt, mã hóa, bị xóa toàn bộ dữ liệu hoặc tệ hại hơn là bị lợi dụng máy tính để tấn công sang máy tính, hệ thống khác.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, thời gian gần đây còn rộ lên một hình thức lừa đảo mới trên Facebook. Một số đối tượng lập ra những tài khoản Facebook giả mạo với hình ảnh cô gái gợi cảm, gây tò mò, sau đó kết bạn. Khi người dùng ấn vào trang Facebook của tài khoản này sẽ thấy những bài viết kèm đường link gây tò mò, hấp dẫn. Khi ấn tiếp vào các link này sẽ ra một trang đăng nhập Facebook.

Thực chất đây là trang Facebook giả mạo nhưng có giao diện giống như trang Facebook thật. Khi người dùng đăng nhập thông tin gồm username và mật khẩu Facebook thì hacker sẽ chiếm đoạt địa chỉ Facebook của người dùng. Từ đó có thể thực hiện các hành vi lừa đảo. “Hình thức này rộ lên thời gian gần đây và nhiều người bị mắc lừa. Chúng tôi đang thống kê về hiện trạng”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Cách bảo vệ tài khoản, máy tính

Từ vụ việc trên Diễn đàn RaidForums, Cục An toàn thông tin đưa ra khuyến cáo, người dùng cũng cần hết sức thận trọng, cân nhắc kỹ và hạn chế việc tải về các bộ dữ liệu được cho là lộ, lọt từ các hệ thống để tránh mắc bẫy của những kẻ tấn công nhằm lừa đảo, lây nhiễm mã độc lên máy tính của mình.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, người dùng nên cẩn trọng khi mở các email đến như kiểm tra người gửi đến có đáng tin cậy không, thông tin có độ chính xác không. Trường hợp nghi ngờ có thể sử dụng các công cụ kiểm duyệt như Safe Run để cách ly file gửi đến. Nếu file có dính mã độc cũng sẽ không lây nhiễm sang máy tính. Người dùng cũng không nên tùy tiện cài đặt các phần mềm không rõ nguồn gốc vì nhiều phần mềm được hacker cài mã độc trong đó. “Chỉ nên cài đặt từ kho ứng dụng của các nhà cung cấp uy tín App Store với hệ điều hành iOS hay Google Play với hệ điều hành Android”, ông Tuấn Anh nói.

Ngoài ra, người dùng nên cẩn trọng khi nhận các đường links trên internet, nhất là những đường links dẫn đến các trang yêu cầu đăng nhập mật khẩu, có thể sử dụng các phần mềm phòng chống virus để hạn chế sự tấn công của mã độc.

Thủ đoạn chiếm tài khoản facebook

Một số đối tượng lập ra những tài khoản Facebook giả mạo với hình ảnh cô gái gợi cảm, gây tò mò, sau đó kết bạn. Khi người dùng ấn vào trang Facebook của tài khoản này sẽ thấy những bài viết kèm đường link gây tò mò, hấp dẫn. Khi ấn tiếp vào các link này sẽ ra một trang đăng nhập Facebook.

Thực chất đây là trang Facebook giả mạo nhưng có giao diện giống như trang Facebook thật. Khi người dùng đăng nhập thông tin gồm username và mật khẩu Facebook thì hacker sẽ chiếm đoạt địa chỉ Facebook của người dùng. Từ đó có thể thực hiện các hành vi lừa đảo.

Tác giả: NGUYỄN HOÀI

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

 • Ông Hoàng Vĩnh Bảo: 'Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội thiên về đạo đức' Ông Hoàng Vĩnh Bảo: 'Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội thiên về đạo đức'

  Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng là vấn đề mới, chưa từng có tiền lệ nên sẽ cần hoàn thiện từng bước. Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo. Ảnh: Thiên Ngôn . Theo ông Bảo, trong cuộc sống, ngoài các quy định của pháp luật, con người còn ràng buộc bởi những quy chuẩn đạo đức. "Trước đây khi pháp luật còn hạn chế, làng nào cũng có hương ước, trong mỗi nhà có ...

 • Vụ bắt CFO Huawei: Báo Trung Quốc gọi Mỹ là kẻ lừa đảo đáng khinh Vụ bắt CFO Huawei: Báo Trung Quốc gọi Mỹ là kẻ lừa đảo đáng khinh

  Theo Bgr, hai cơ quan truyền thông của Trung Quốc đã hướng sự trích vào Mỹ, liên quan đến vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Meng Wanzhou của Huawei. Meng hiện đang đứng trước nguy cơ bị dẫn độ đến Mỹ. Các cơ quan truyền thông Trung Quốc cho rằng đây chỉ là cái cớ để Mỹ chống lại Huawei. Vụ bắt giữ xảy ra vào ngày 1/12, cùng ngày Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina để thảo luận về những thay đổi trong chính sách thương mại giữa 2 nước gần đây. Hành động ...

 • iPhone XS Max 2019 có thể rẻ hơn nhờ Samsung iPhone XS Max 2019 có thể rẻ hơn nhờ Samsung

  iPhone XS Max 2019 có thể dùng tấm nền mới, giá rẻ hơn. Ảnh: Cnet . Theo PhoneArena , Samsung là công ty duy nhất cung cấp màn hình OLED dùng trên iPhone X năm ngoái và bộ đôi iPhone XS, XS Max năm nay. Linh kiện này chiếm gần một phần ba giá thành sản xuất điện thoại của Apple nên hãng đang tìm cách giảm chi phí, từ đó điều chỉnh giá điện thoại. Để làm điều này, Samsung đã đề nghị cung cấp tấm nền Y-Octa với lớp cảm ứng được thiết kế trực tiếp trong màn hình. Công nghệ ...

 • Thiết bị của Huawei và ZTE chính thức bị cấm tại Nhật Bản Thiết bị của Huawei và ZTE chính thức bị cấm tại Nhật Bản

  Theo Reuters, Nhật Bản đã chính thức thông qua quy định cấm toàn bộ các đơn vị hành chính công sử dụng trang bị do hai hãng điện tử Trung Quốc là Huawei và ZTE cung cấp, quy định có hiệu lực từ tháng 4/2019. Reuters dẫn lời một quan chức Nhật Bản cho biết việc không sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE có tích hợp chức năng gây hại như đánh cắp và phá hủy thông tin là điều tối quan trọng. Ngoài Nhật Bản, một số nước cũng đã ngừng sử dụng các thiết bị của hai nhà sản xuất Trung Quốc ...

 • "Méo mồm" khi nhận hàng mua qua mạng "Méo mồm" khi nhận hàng mua qua mạng

  Việc sản phẩm mua được không "lung linh" như ảnh chụp sản phẩm trên mạng không phải chuyện quá xa lạ, và điều này chắc hẳn gây không ít điều đáng buồn cho người dùng, đặc biệt là nếu bạn mua món đồ đó cho Giáng sinh như chị Lisa tại Edinburgh, Anh. Để chuẩn bị cho bữa tiệc Giáng Sinh tại câu lạc bộ múa cột mà cô đang ...