Nobel Hóa học 2018 cho nghiên cứu 'Darwin trong ống nghiệm'

03/10/2018 - 17:21 - Nguồn: zing.vn Yêu cầu xóa tin

Giải Nobel Hóa học 2018 đã được trao một nửa cho nhà khoa học nữ Frances H. Arnold (của Mỹ) và nửa còn lại cho hai nhà khoa học George P. Smith (Mỹ) và Gregory P. Winter (Anh).

Ba nhà khoa học trên đã kiểm soát được quá trình tiến hóa và sử dụng cùng nguyên tắc - biến đổi và chọn lọc gen - để phát triển các protein giúp giải quyết các vấn đề hóa học của nhân loại.

Bà Arnold được trao giải thưởng nhờ nghiên cứu enzyme theo phương pháp tiến hóa có định hướng, trong khi ông Smith và ông Winter được trao giải vì phát minh ra phương pháp gọi là "phage dislay", nơi vật ăn vi khuẩn có thể được dùng để tạo ra các loại protein mới.

Nobel Hoa hoc 2018 cho nghien cuu 'Darwin trong ong nghiem' hinh anh 1
Ba nhà khoa học được trao giải Nobel Hóa học 2018. Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển.

Thành viên của Ủy ban Nobel giải thích các nhà khoa học đã "áp dụng nguyên tắc của Darwin vào trong ống nghiệm". 

Theo website của Quỹ Nobel, giải Nobel Hóa học đã được trao 109 lần cho 177 cá nhân từ năm 1901 đến năm 2017. Trong đó, nhà khoa học Anh Frederick Sanger là người duy nhất nhận giải thưởng này hai lần, vào các năm 1958 và 1980.

Năm 2017, giải Nobel Hóa học được trao cho 3 nhà khoa học Jacques Dubochet (Thụy Sĩ), Joachim Frank (Mỹ) và Richard Henderson (Anh), vinh danh nghiên cứu về kính hiển vi electron nhiệt độ thấp. Với phát minh này, con người có thể sớm có hình ảnh chi tiết ở mức độ phân tử của nhiều cấu trúc phức tạp trong đời sống.

Mùa giải Nobel 2018 khởi động hôm 1/10 với giải thưởng đầu tiên được trao trong lĩnh vực y học. Hai nhà khoa học James P. Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật) được vinh danh vì công trình nghiên cứu điều trị ung thư bằng cơ chế ức chế miễn dịch âm tính.

Giải Nobel Vật lý được trao hôm 2/10 cho 3 nhà khoa học Arthur Ashkin (Mỹ), Gerard Mourou (Pháp) và Donna Strickland (Canada) vì những phát minh đột phá trong lĩnh vực vật lý laser.