Nobel Hóa học 2018 vinh danh ba nhà khoa học tiến hóa

03/10/2018 - 18:28 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Ba nhà nghiên cứu Frances H. Arnold (Mỹ), George P. Smith (Mỹ) và Gregory P. Winter (Anh) giành giải thưởng với công trình khai thác sức mạnh của sự tiến hóa để phát triển các protein, giải quyết vấn đề hóa học của loài người.

Tiêu điểm - Nobel Hóa học 2018 vinh danh ba nhà khoa học tiến hóa

Ba nhà khoa học giành giải Nobel Hóa học 2018.

Chiều 3/10, viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định trao giải Nobel Hóa học 2018 cho ba nhà nghiên cứu Frances H. Arnold (Mỹ), George P. Smith (Mỹ) và Gregory P. Winter (Anh) với công trình khai thác quá trình tiến hóa, sử dụng biến đổi và chọn lọc gene để phát triển protein, ứng dụng cho các vấn đề hóa học của nhân loại.

Nhà khoa học Arnold được trao giải thưởng nhờ nghiên cứu enzyme theo phương pháp tiến hóa có định hướng, trong khi hai nhà khoa học còn lại được trao giải vì phát minh ra phương pháp "phage dislay", giúp tạo ra các loại protein mới.

Năm 2017, giải Nobel Hóa học được trao cho 3 nhà khoa học Jacques Dubochet (Thụy Sĩ), Joachim Frank (Mỹ) và Richard Henderson (Anh), vinh danh công trình nghiên cứu kính hiển vi thực nghiệm điện lạnh. Với phát minh này, con người có thể sớm có hình ảnh chi tiết ở mức độ phân tử của nhiều cấu trúc sự sống.

Từ năm 1901 cho đến nay, giải Nobel Hóa học đã được trao 109 lần cho 177 cá nhân. Trong đó, nhà khoa học Anh Frederick Sanger là người vinh dự nhận giải hai lần, vào các năm 1958 và 1980.

Đây là giải Nobel thứ ba của năm nay được trao, sau các lĩnh vực Vật lý (ngày 2/10), Y học (ngày 1/10). Vào ngày 5/10 tới đây, giải Nobel Hòa Bình sẽ chính thức được công bố.