''Nội chiến'' đã nổ ra, Thủ tướng Israel tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Kinh tế 12/05/2021 - 18:31

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Lod – một thành phố hỗn hợp gồm người Ả rập và Do Thái gần đây đã chứng kiến bạo loạn lan rộng.

''Nội chiến'' đã nổ ra, Thủ tướng Israel tuyên bố tình trạng khẩn cấp - ảnh 1

Lực lượng an ninh Israel ở thành phố Lod.

Văn phòng Thủ tướng đã công bố quyết định trên sau cuộc họp đặc biệt của ông Netanyahu với các quan chức an ninh và pháp lý hàng đầu quốc gia. Bộ trưởng Bộ Cảnh sát Amir Ohana đã xác nhận ông sẽ sử dụng quyền hạn của mình để thực hiện các mệnh lệnh.

Theo tuyên bố, Thủ tướng Netanyahu kêu gọi các quan chức thực thi pháp luật đảm bảo việc khôi phục trật tự công cộng và tăng cường lực lượng mặt đất càng sớm càng tốt. Trước đó, ông Netanyahu đã ra lệnh cho các tiểu đoàn cảnh sát biên giới từ vùng Judea và Samaria được điều động “ngay lập tức” tới Lod.

Truyền thông địa phương và các nhân chứng cho biết cảnh sát Israel đã tiến hành sơ tán khẩn cấp cư dân Do Thái của thành phố trong bối cảnh diễn ra các cuộc xung đột giữa người Ả rập và Israel. Khoảng 12 người đã bị thương trong các cuộc đụng độ hôm qua trên đường phố trong khi cảnh sát cho biết lực lượng của họ đã giết chết 13 người biểu tình Ả rập.

Thị trưởng Yair Revivo của thành phố Lod đã gọi tình huống này là một “cuộc nội chiến”. “Tất cả Israel nên biết, đây là sự mất kiểm soát hoàn toàn… Đây là điều không thể tưởng tượng nổi. Các giáo đường đang bị đốt cháy. Hàng trăm ô tô bị đốt lửa…. Nội chiến đã nổ ra ở Lod” – ông nói.

Tối ngày 10/5, biên giới Gaza đã chứng kiến sự leo thang lớn nhất trong những năm gần đây. Trong thời gian này, các chiến binh ở dải Gaza đã phóng hàng trăm quả rocket vào Israel, trong đó 200 quả đã bị đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt của Israel. Israel cũng thực hiện nhiều cuộc tấn công đáp trả vào dải Gaza.

Nhiều xe hơi bị đốt cháy trong cuộc xung đột: