Nỗi lo mất nước sinh hoạt lại trực chờ tại Thủ đô khi nắng nóng đỉnh điểm

Xã hội 13/07/2020 - 16:32

GiadinhNet - Ngày 8/7 vừa qua, gữa những ngày nắng nóng đỉnh điểm sự cố lại xảy ra với đường ống cấp nước sạch sông Đà khiến nhiều người không khỏi lo ngại nỗi lo mất nước sinh hoạt khi thời tiết nắng nóng đỉnh điểm.

Hè năm 2019 và những năm trước đó đã chứng kiến cảnh mất, thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng, ảnh hưởng đến hàng vạn cư dân đang sinh sống tại Thủ đô. Đặc biệt, sự cố đổ trộm dầu thải xuống đầu nguồn nước sông Đà hồi tháng 10/2019 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh nguồn nước nói chung và nước sinh hoạt nói riêng.

Năm 2019, người dân tại nhiều khu vực ở Hà Nội phải vật lộn với cảnh thiếu nước sinh hoạt như: KĐT Linh Đàm, KĐT Thiên Đường Bảo Sơn, KĐT Định Công và hàng loạt dân cư khu vực khác. Thiếu nước sinh hoạt đã khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh khốn đốn, nhiều gia đình phải bỏ tiền triệu để mua từng téc nước sinh hoạt. Với nhiều gia đình sinh sống tại chung cư thì phải thức thâu đêm để xách từng xô nước hay xếp hàng chờ cả tiếng để lấy nước sinh hoạt.

Hình ảnh người dân tận dụng nước bể bơi, nước cứu hỏa để giặt giũ khiến không ít người ngao ngán. Càng xót xa hơn khi chứng kiến cảnh một người phụ nữ một tay bế con nhỏ, tay kia kệ nệ xách xô nước khoảng 12L lên nhà để đun nấu.

Từ đầu năm 2020 đến nay, đường ống nước sạch sông Đà đã 2 lần gặp sự cố. Lần 1 vào tháng 3/2020, lần mới đây vào ngày 8/7 vừa qua. Theo thông báo của Viwasupco cho biết, vào hồi 10h sáng 8/7, trên tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà – Hà Nội đã xảy ra sự cố tại vị trí km27+500. Để khắc phục sự cố trên, Viwasupco ra thông báo thời gian ngừng cấp nước: từ 11h trưa ngày 8/7, dự kiến cấp trở lại 18h30 cùng ngày.

Ngay sau đó, đơn vị cung cấp nước sạch cho các khu vực tại Hà Nội cũng nhanh chóng thông báo đến khách hàng của mình để biết cũng như lên các phương án cho việc sinh hoạt, tiết kiệm nước.

Sự cố đã được Viwasupco khắc phục trong thời gian sớm, tránh ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, đời sống của người dân. Tuy nhiên, tại chung cư Hateco Apollo Xuân Phương đã diễn ra tình trạng mất nước sinh hoạt từ khi xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà từ ngày 8/7.

Trao đổi với PV, một cư dân sinh sống tại tòa CT2 bức xúc: "Từ ngày 8/7, cư dân chúng tôi sau khi đi làm trở về nhà thì phát hiện nước sinh hoạt bị mất. Thiếu nước sinh hoạt trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm là một "cực hình", chính vì vậy không ít hộ gia đình đã phải bỏ tiền ra mua nước đóng bình để phục vụ sinh hoạt tối thiểu".

Nhiều cư dân tại đây cũng bức xúc sự việc được phản ánh lên ban quản lý chung cư và được hứa hẹn sẽ cấp nước trở lại vào ngày 9/7 nhưng đến sáng 10/7 cảnh thiếu nước vẫn diễn ra.

"Năm 2019 chung cư chúng tôi cũng đã phải chịu trận cảnh mất nước kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt. Lần này nước sinh hoạt bị mất giữa lúc nắng nóng đỉnh điểm khiến người dân ngao ngán chịu trận", một cư dân bức xúc nói.

Trong khi đó, Viwaco đơn vị tiếp nhận nguồn nước của Viwasupco cũng khẳng định, đường ống nước sông Đà đã khắc phục xong và cấp nước trở lại vào tối ngày 8/7. Sự việc xảy ra thiếu, mất nước sinh hoạt tại chung cư Hateco Apollo Xuân Phương có thể nằm ở cuối nguồn nên nước tiếp về chậm hơn.

Sự cố đường ống nước sông Đà lần này tuy không ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sinh hoạt của người dân, không xảy ra trên diện rộng nhưng cũng giấy lên nỗi lo lắng về nỗi lo mất nước khi nắng nóng gay gắt.

Theo Sở Xây dựng TP Hà Nội, từ năm 2016 đến tháng 10/2019, TP đã có 5 dự án cấp nước nguồn hoàn thành, giúp nâng tổng công suất cấp nước trên địa bàn hiện đạt khoảng 1,52 triệu m3/ngày đêm, tăng 623.000m3/ngày đêm so với năm 2016.

Cũng theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã đề nghị các công ty cấp nước sớm thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa trong tháng 4/2020; duy trì sản xuất, vận hành an toàn, tối đa công suất các nhà máy nước, trạm cấp nước. 

Đồng thời, thực hiện một số giải pháp, như: Vận hành van điều tiết cấp nước, lắp đặt bơm tăng áp di động; vận hành mạng lưới cấp nước phân khu theo giờ;… Sở Xây dựng cũng yêu cầu, khi xảy ra sự cố về mạng, nguồn cấp nước gây ra mất nước cục bộ và thiếu nước, các công ty cần kịp thời thông báo cho nhân dân và khách hàng. Cùng với đó, nhanh chóng giải quyết sự cố, phối hợp giữa các nguồn cấp nước để bảo đảm người dân được sử dụng nước ổn định.

Lê Bảo