Nội soi lấy hơn 50 viên... sỏi trong khớp háng nữ bệnh nhân

Sức khoẻ 22/04/2021 - 22:44

Sỏi trong khớp háng: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh vừa thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy bỏ hơn 50 mảnh u sụn trong khớp bệnh nhân nữ 37 tuổi.

Nội soi lấy hơn 50 viên... sỏi trong khớp háng nữ bệnh nhân - ảnh 1

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật nội soi khớp háng cho bệnh nhân. Ảnh: BSCC

Cách đây 3 năm, chị T.T.H. (37 tuổi, trú tại Phú Thọ) xuất hiện những cơn đau kỳ lạ sâu trong khớp háng của chân phải. Ban đầu chị nghĩ là do mỏi cơ, chỉ cần nghỉ ngơi là đỡ. Nhưng những cơn đau nhanh chóng quay lại và thường xuất hiện một cách ngẫu nhiên khi chị đi lại, vận động.

Lâu dần, khớp háng phải của chị đau đến mức khiến chị không thể đi lại tự nhiên mà phải tập tễnh. 2 vợ chồng chị từ ngày đó đã đi khắp các bệnh viện trong cả nước, nhưng đến đâu cũng chỉ nhận được chẩn đoán là viêm bao khớp và được nhận lời khuyên điều trị với thuốc rồi tập sống chung với bệnh đến cuối đời.

Đầu năm 2021, trong lần kiểm tra sức khỏe định kỳ, các bác sĩ kết luận chỏm xương đùi của chị có dấu hiệu bị ăn mòn và đã có chỉ định phải thay khớp háng nếu không sẽ dẫn đến tàn phế. Quá hoảng sợ, vợ chồng chị quyết định sẽ lên đường sang Nhật để tìm giải pháp cứu lấy chân mình. Nhưng vì tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, chuyến đi này đã phải hoãn lại vô thời hạn.

Qua giới thiệu, chị đã tìm đến Trung tâm Phẫu thuật Khớp và Y học thể thao, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh để thăm khám.

Nội soi lấy hơn 50 viên... sỏi trong khớp háng nữ bệnh nhân - ảnh 2

Hình ảnh 3D thể hiện rõ tổn thương xương khớp háng của bệnh nhân. Ảnh: BSCC

Tại đây, các chuyên gia đã khám và đánh giá kỹ tình trạng lâm sàng cũng như các phim chụp của bệnh nhân. Các bác sĩ nhận ra rằng, khi nằm yên, khớp háng của bệnh nhân vận động hoàn toàn bình thường, không giống một khớp tổn thương nặng cần phải thay khớp. Tuy nhiên, khi đi lại, vận động có chịu lực, các bác sĩ nghi ngờ có thể có một dị vật trôi nổi nào đó trong khớp gây kẹt làm bệnh nhân cảm thấy đau.

Khi kiểm tra phim chụp cộng hưởng từ của bệnh nhân, các bác sĩ chỉ thấy bao khớp bệnh nhân dày lên và tăng tiết dịch, còn phần chỏm xương đùi thì không thấy tổn thương dạng hoại tử như các bệnh lý thoái hóa khác. Tiếp tục kiểm tra phim cắt lớp vi tính, hình ảnh nổi bật nhất là ngay tại vị trí bao khớp dày lên, chỏm xương đùi bệnh nhân bị ấn lõm vào như có ngoại lực tác động.

Bằng kỹ thuật mô phỏng kỹ thuật số, các bác sĩ đã quan sát rõ ràng trong khớp háng bên phải của bệnh nhân có rất nhiều hạt dị vật nhỏ di chuyển liên tục. Đến lúc này, hướng chẩn đoán các bác sĩ nghĩ đến nhiều nhất là bệnh nhân bị bệnh u sụn màng hoạt dịch khớp háng.

GS.TS Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Khớp và Y học thể thao cho biết: Cái khó của ca bệnh này là cần phải khẳng định chẩn đoán chính xác trước khi tiến hành can thiệp cho bệnh nhân. Triệu chứng đau trong khớp khi đi lại của bệnh nhân vừa giống viêm khớp lại vừa giống các bệnh lý u sụn màng hoạt dịch gây ra.

Sau khi hội chẩn và cân nhắc kỹ, các bác sĩ đã quyết định lựa chọn phương pháp mổ nội soi khớp háng để điều trị cho bệnh nhân. Được biết, phẫu thuật nội soi khớp háng được coi là phẫu thuật phức tạp và khó thực hiện nhất trong các phẫu thuật nội soi khớp.

Nội soi lấy hơn 50 viên... sỏi trong khớp háng nữ bệnh nhân - ảnh 3

Hơn 50 mảnh u sụn được loại bỏ khỏi khớp háng bệnh nhân. Ảnh: BSCC

BSCK2. Phạm Trung Hiếu, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật khớp háng cho hay: "Khi đặt được ống quan sát vào khớp của bệnh nhân, chúng tôi đều bất ngờ khi thấy số lượng u sụn quá nhiều di chuyển khắp trong khớp. Sau gần 2 tiếng, chúng tôi đã lấy hết toàn bộ hơn 50 mảnh u sụn ra khỏi người bệnh nhân, đồng thời dùng đầu đốt radio làm sạch tất cả bề mặt màng hoạt dịch viêm, ngăn ngừa việc bệnh có nguy cơ tái phát sau này".

Sau một đêm theo dõi tại bệnh viện, sáng hôm sau, bệnh nhân được các bác sĩ cho ra viện. Hiện tại, bệnh nhân đã có thể trở lại sinh hoạt, đi làm bình thường như trước đây.

Bệnh lý u sụn màng hoạt dịch xảy ra khi lớp màng tiết dịch quanh khớp bị biến đổi bất thường, thay vì tạo ra dịch khớp bôi trơn thì màng này lại tạo ra các mẩu sụn nhỏ to dần theo thời gian, rồi trôi tự do vào khớp. Điều nguy hiểm nhất của bệnh lý này gây ra là các mảnh sụn như những viên sỏi, tích tụ ngày càng nhiều, gây kẹt khớp làm bệnh nhân đau đớn, cũng như mài mòn dần phần xương khớp của bệnh nhân. Nếu không được chẩn đoán và can thiệp sớm thì chỉ sau một thời gian, khớp háng của bệnh nhân sẽ bị những "viên sỏi" này phá hủy hoàn toàn.