Nổi tiếng ''nhờ'' đi nhầm đến Vũ Hán

Đời sống 05/06/2020 - 13:26

Trung Quốc Lên nhầm chuyến tàu đến Vũ Hán, Jiang phải đăng ký làm tình nguyện viên ở khu cách ly Covid-19 để có chỗ ăn, ngủ, mà không hay biết nguy hiểm phải đối mặt.

Jiang Wenqiang nổi tiếng toàn quốc với cái tên "chàng trai trẻ Đại Liên" vì những trải nghiệm ở Vũ Hán, Hồ Bắc trong thời gian phong tỏa vì Covid-19. Gần đây, anh mở một nhà hàng thịt nướng ở quê nhà Liêu Ninh. Nhà hàng của Jiang được đặt tên là Đại Liên Xiaohuo Aquagrill, phục vụ đặc sản địa phương, hải sản của Đại Liên và món reganmian ưa thích của Vũ Hán hoặc mì khô.

Khách kéo đến nhà hàng có sức chứa 60 người ngày một đông, một phần vì muốn gặp anh - một người nổi tiếng. "Dịch bệnh đã thay đổi cuộc đời tôi", nam đầu bếp 6 năm kinh nghiệm nói.

Hồi tháng 2, Jiang lên tàu cao tốc từ Thượng Hải đến Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Anh về phía toa ăn mua đồ hộp để ăn trưa và ngồi ăn ở gần một toa khác trước khi về chỗ ngồi của mình. Khi tàu đến Vũ Hán, tất cả hành khách bước xuống. Hóa ra, anh đã ngồi nhầm toa tàu dành riêng cho hành khách ở Vũ Hán. Jiang bị buộc phải dừng chân ở đây.

Nổi tiếng ''nhờ'' đi nhầm đến Vũ Hán - ảnh 1

Anh Jiang có kinh nghiệm đầu bếp 6 năm, vô tình đến Vũ Hán và trở thành người nổi tiếng. Ảnh: Chinadaily.

Ngày anh đến, trời mưa và tuyết rơi. Mọi thứ trở nên vô cùng khó khăn.

Anh muốn mua vé rời khỏi nơi này nhưng không có ai ở quầy ga đường sắt. Jiang muốn ở khách sạn nhưng chẳng thể đặt phòng. Anh muốn đi taxi nhưng dịch vụ cho thuê xe ngừng hoạt động. Nghĩ không thể sống trên đường phố, anh lên mạng tìm kiếm sự giúp đỡ. Lúc đó, Jiang nhìn thấy một quảng cáo tuyển người tình nguyện dọn dẹp tại bệnh viện. 

"Ăn uống và ngủ nghỉ miễn phí", quảng cáo viết vậy nên Jiang đăng ký. 

Tối hôm đó, anh được đưa đến bệnh viện số 1 Vũ Hán. Ngày hôm sau, anh làm việc trong khu cách ly. Jiang không chuẩn bị cho điều đó. Anh làm việc 12 giờ mỗi ngày, giao ba bữa ăn cho bệnh nhân, bỏ rác và khử trùng quần áo bảo hộ khi nhân viên y tế cởi bỏ.

"Công việc thực sự rất căng thẳng. Sợ hãi, tuyệt vọng, tiêu cực. Đó là những cảm giác ập đến những ngày đầu", anh kể.

Một buổi sáng, Jiang nói chuyện với một người đàn ông lớn tuổi. Buổi chiều, khi đi thu gom rác, anh thấy một cái túi đựng xác nằm trên giường. Trong túi là thi thể người đàn ông ban sáng. "Tôi bị sốc. Tôi chạy ra khỏi phòng và ngồi một lúc lâu trên ghế hành lang để lấy lại bình tĩnh", chàng trai hồi tưởng. 

Jiang từng nghĩ việc mình nhiễm Covid-19 chỉ là vấn đề thời gian. Sau đó, anh phải đối mặt với nhiều khó khăn khác. Nhưng Jiang nhanh nhẹn, thông minh và hết lòng phục vũ bác sĩ, y tá và bệnh nhân. Khi mọi người biết lý do anh đến Vũ Hán, ai cũng bật cười. 

Câu chuyện của Jiang được nhiều cơ quan truyền thông đưa tin. Anh đột nhiên trở nên nổi tiếng. Tinh thần tìm kiếm niềm vui giữa lúc khó khăn của Jiang truyền cảm hứng cho nhiều người.

Ngày 30/3, Jiang và một tình nguyện viên khác từ Đại Liên trở về nhà cùng 529 nhân viên y tế thành phố. "Đó là trải nghiệm tôi sẽ nhớ suốt đời. Lần đầu đến đây thật khổ sở, nhưng nếu có cơ hội, tôi sẽ đến một lần nữa - tất nhiên, không phải vì đi nhầm", anh nói vui.

Nhật Minh (Theo Chinadaily)