Nói ''Trung Quốc sai lầm lớn'', Mỹ sẽ ''đối xử với Hong Kong như với Trung Quốc''?

Thế giới 29/05/2020 - 07:37

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức họp báo về luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc. Liên Hiệp Quốc dự kiến cũng có cuộc họp theo yêu cầu của Mỹ và Anh.

"Chúng tôi sẽ đưa ra một số quyết định và sẽ bàn về chúng vào ngày mai (29-5, giờ Mỹ)", hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump nói. Trước đó, thống thống Mỹ đã cam kết sẽ đưa ra phản ứng cứng rắn với Bắc Kinh.

Theo đạo luật mà ông Trump ký năm ngoái, ông sẽ có quyền quyết định chấm dứt một số hoặc toàn bộ các đặc quyền kinh tế dành cho Hong Kong. 

Một số nguồn tin thân cận với các cuộc thảo luận cho biết chính quyền ông Trump đang cân nhắc hàng loạt lựa chọn, từ trừng phạt, áp thuế cho đến các biện pháp nhắm vào công ty Trung Quốc. Washington cũng có thể hủy thị thực của hàng ngàn du học sinh Trung Quốc.

Cố vấn an ninh của ông Trump, ông Larry Kudlow, cũng nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC rằng Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như Trung Quốc trong thương mại và các vấn đề tài chính khác.

Nói rằng Trung Quốc đã "phạm sai lầm lớn", ông Kudlow nói rằng: "Chúng ta không thể bỏ qua và họ sẽ phải chịu trách nhiệm cho điều đó".

Trong khi đó, Hãng tin AFP dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Mỹ và Anh đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mở cuộc họp thảo luận về luật an ninh Hong Kong trong ngày 29-5.

Cuộc họp không chính thức dự kiến diễn ra trực tuyến để các thành viên trao đổi về các vấn đề liên quan sau khi Bắc Kinh phản đối việc mở cuộc họp chính thức.

Bốn quốc gia Anh, Mỹ, Úc và Canada ngày 28-5 cùng chỉ trích Trung Quốc vì luật an ninh mới đối với Hong Kong, đồng thời tuyên bố luật trên đe dọa quyền tự do của Hong Kong. 

Bốn nước này còn cho rằng luật an ninh đối với Hong Kong mà Quốc hội Trung Quốc đồng ý cùng ngày vi phạm Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 về quyền tự trị của đặc khu này.