Nội bộ HĐQT ''xâu xé'' nhau trước đại hội cổ đông

Kinh tế 24/09/2010 - 22:48

Hai ngày trước đại hội cổ đông, các thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dược liệu trung ương 2 cách chức CEO Phan Thành Lây, phá két để lấy con dấu và ngăn ông tổng giám đốc vào công ty.

Hai ngày trước đại hội cổ đông, các thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dược liệu trung ương 2 cách chức CEO Phan Thành Lây, phá két để lấy con dấu và ngăn ông tổng giám đốc vào công ty.

no image
Trụ sở công ty cổ phần dược liệu trung ương 2. Ảnh: B.H.

Ông Lây vẫn chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cho đến trước khi kết thúc cuộc họp HĐQT tối 23/9. Các thành viên HĐQT đã họp phiên cuối nhiệm kỳ Hội đồng quản trị để thảo luận về công tác chuẩn bị cho đại hội cổ đông công ty sẽ diễn ra vào ngày 25/9. Trong cuộc họp, HĐQT quyết định miễn nhiệm ông Lây và thi hành ngay lập tức.

Khi đó hết giờ làm việc, người có trách nhiệm giữ con dấu công ty không còn ở cơ quan. Song một số thành viên HĐQT đã yêu cầu phá két sắt lấy con dấu đóng vào quyết định cách chức ông Lây, và ngăn không cho ông vào công ty lúc ấy.

Công ty cổ phần dược liệu trung ương 2 chưa niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Lây cho biết quá nửa thành viên Hội đồng quản trị bỏ phiếu cách chức ông để bầu một ứng cử viên khác, với lý do ông đã có những sai phạm trong quá trình điều hành: về hợp đồng kiểm toán, báo cáo tài chính 2009, các khoản phải thu, phải trả...

"Đây là việc làm không cần thiết vì ngày 25/9 sẽ bầu lại Hội đồng quản trị. Cơ cấu lãnh đạo cũng sẽ ít nhiều thay đổi so với hiện tại và chưa chắc tôi đã trúng cử trong nhiệm kỳ mới nếu cổ đông không đồng tình với cách lãnh đạo và những quyết sách của tôi", ông Lây nói.

Theo chuyên gia chứng khoán Lê Đạt Chí, cách hành xử này không thỏa đáng. Chuyện nội bộ bộ cấp cao của doanh nghiệp có những bất đồng là điều khó tránh khỏi, song không nên đóng cửa, ngăn ông Lây vào công ty trước sự chứng kiến của nhiều người. "Cách xử sự này có thể làm mất hình ảnh về dàn lãnh đạo công ty trong mắt cổ đông", ông Chí nói.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, đại hội cổ đông sẽ bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên Hội đồng quản trị. Còn Hội đồng quản trị có quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, ký hợp đồng, chấm dứt hợp đồng đối với Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Huỳnh Phan