Nỗi đau của thân nhân nhận xác công nhân xấu số

20/07/2010 - 22:26 - Nguồn: vietnamnet.vn Yêu cầu xóa tin

- Đứa bé ôm di ảnh cha trước ngực. Đứng phía sau, chị Lê Thị Kết (vợ của một trong 3 công nhân bị bêtông đè chết) ràn rụa nước mắt.

TIN LIÊN QUAN
  • TP.HCM: Khối bêtông đổ, đè chết 3 công nhân

Nỗi đau của thân nhân nhận xác công nhân xấu số
Đưa thi thể nạn nhân về quê an táng.


Như điềm báo trước

Chiều 20/7, khuôn viên nhà đại thể Bệnh viện đa khoa Q.7 (TP.HCM) đông hơn ngày thường. Một nhóm người với khuôn mặt hằn lên nỗi đau tay xách nách mang túi đựng quần áo, nhang đèn dõi mắt vào bên trong nhà đại thể. Họ là thân nhân của 3 công nhân Công ty cổ phần xây lắp thương mại Chánh Phúc vừa tử nạn trong khi làm việc vào lúc 8h30 cùng ngày...
Nỗi đau của thân nhân nhận xác công nhân xấu số
Hai con của anh Hoàng mang di ảnh cha.


Có mặt tại nhà đại thể, một công nhân của công ty Chánh Phúc thuật lại: Sáng 20/7, công trường thi công ép cọc. Dàn ép cọc nằm giữa, hai bên là hai chồng bêtông đối trọng. Mỗi chồng có khoảng 20 tảng bêtông có trọng lượng 5 tấn/tảng. Khi máy ép cọc vận hành chưa được bao lâu, bất ngờ chồng bêtông bên trái chuyển động. Cả ba công nhân đang làm việc bên dưới không hề hay biết nên không tránh kịp và đã bị chôn vùi. Sau khi xe cơ giới được điều đến cẩu những tảng bêtông ra ngoài thì phát hiện 3 thi thể đang nằm bất động trên vũng máu. Hai người đã chết, một người vẫn còn thoi thóp lập tức được chuyển vào bệnh viện Việt Pháp cấp cứu nhưng sau đó đã chết tại bệnh viện.

Thi thể 3 công nhân xấu số được quàng tại nhà đại thể Bệnh viện đa khoa Q.7 để hoàn tất thủ tục khâm liệm và đưa về quê mái táng.

Chúng tôi có mặt tại đây chứng kiến nhiều người dìu một phụ nữ đang ngất lịm. Bà là Đinh Thị Đẹp (53 tuổi) là mẹ của công nhân Nguyễn Hồng Việt vừa hay tin con bị nạn đã tức tốc đến nhìn con lần cuối.

Nhiều người chứng kiến cảnh tượng này không ai không cầm được nước mắt. Việt là con trai lớn trong gia đình vừa tròn 23 tuổi, rời quê Đồng Tháp lên TP.HCM làm đủ nghề kiếm sống nuôi mẹ nuôi em.

Ngoài đứa em gái đã có gia đình, Việt phải cáng đáng một mẹ già và 3 em nhỏ ăn học. Gần đây, em rể của Việt giới thiệu vào làm tại công ty Chánh Phúc. Những tưởng sẽ có cơ hội phụ giúp gia đình nhưng làm chưa bao lâu thì Việt bị nạn.

Chị Đẹp ngất đi, tỉnh lại nhiều lần. “Dường như là cái điềm báo trước. Mới đây khi về thăm nhà, nó đưa tôi 6 chỉ vàng nói đây là số vàng do con dành dụm từ bấy lâu nay. Con đưa cho má để sửa nhà và mua cho em chiếc xe đi học. Nó còn dặn tôi, má muốn xài gì thì cứ xài, muốn sắm sửa gì thì cứ sắm. Hết tiền con sẽ ráng làm gởi về cho má”- chị Đẹp nức nở. Nước mắt chị lăn dài trên khuôn mặt hốc hác.

Gọi điện thăm cha mẹ trước lúc chết

Trước cổng nhà đại thể, một bé trai đang ôm di ảnh công nhân Phạm Văn Hoàng- một trong 3 nạn nhân kém may mắn. Đứng phía sau, chị Lê Thị Kết (vợ ông Hoàng) ràn rụa nước mắt.
Chị Kết, vợ anh Hoàng, lặng đi trước sự ra đi bất ngờ của chồng.


Chị Kết cho biết, một năm rưỡi trước đây, cuộc sống nơi quê nhà quá khó khăn đã khiến cả gia đình chị phải rời Cà Mau dắt díu lên TP.HCM kiếm sống.

Hàng ngày, anh chị và đứacon lớn phải vất vả mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau. Anh Hoàng tuy đã lớn tuổi nhưng cũng cố đổi mồ hôi lấy bát cơm phụ vào thu nhập trong gia đình đắp đổi qua ngày. Chúng tôi không khỏi xót xa nghe chị nhắn với người nhà lấy một chỉ vàng mà chị dành dụm bán gấp để có tiền đưa anh Hoàng về quê yên nghỉ.

Trên ghế đá trong khuôn viên nhà đại thể, ông Nguyễn Trí Huệ (83 tuổi, cựu chiến binh đã từng tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ) nhướng đôi mắt đượm buồn về phòng tẩm liệm. Ông ngồi bất động hàng giờ chờ đến lượt mình vào nhìn mặt con lần cuối.

Ông Huệ tâm sự: Con ông- công nhân Nguyễn Chí Đông (21 tuổi)- là con áp út. Nhà nghèo quá phải cho con đi làm thuê. “Các anh chị nó đều ở xa không trông cậy gì được nên mọi việc trong nhà đều nhờ nó. Nay nó đi rồi tôi chẳng biết trông cậy vào ai”. Mới hôm qua nó còn gọi điện hỏi thăm sức khỏe tôi và mẹ nó ai ngờ đó là lần cuối cùng tôi được nói chuyện với con”.

17h30, chiếc xe đưa thi thể anh Hoàng về Cà Mau. Nhà đại thể trở nên cô tịch. Cả ba công nhân gặp nạn đều là những trụ cột trong gia đình. Cái chết của họ để lại những khoảng trống lớn trong 3 gia đình nông dân và lao động nghèo.

Theo lời thân nhân của những công nhân tử nạn, bước đầu Công ty Chánh Phúc đứng ra lo việc khâm liệm, đưa thi thể nạn nhân về quê mai táng. Những khoản tiền bồi thường khác dành cho các gia đình nhằm bù đắp những thiệt hại mà họ đã và đang phải gánh chịu chưa được đề cập đến.

  • Bài, ảnh: Trần Chánh Nghĩa
,