Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng muốn được ăn cái Tết cuối cùng ở nhà

18/01/2018 - 10:24 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin
Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại

Theo bị cáo Đinh La Thăng, hiện tại hành vi của các bị cáo cũng như bản thân ông không còn nguy hiểm cho xã hội.

Sáng 17/11, phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng và 21 bị cáo bước sang ngày làm việc thứ 10. Trong phiên xử nay, 22 bị cáo trong vụ án được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

Là người đầu tiên trình bày, ông Đinh La Thăng rút từ túi áo ngực ra một tờ giấy đã được chuẩn bị sẵn. Ông nói lời cảm ơn chủ tọa, HĐXX đã điều hành phiên tòa theo tinh thần đổi mới, dân chủ, khách quan theo Hiến pháp, tinh thần cải cách tư pháp. Cảm ơn các luật sư với tinh thần cao, hiểu biết sâu sắc đã có ý kiến sắc sảo.


Ông Đinh La Thăng tại tòa. Ảnh: Internet

Ông Đinh La Thăng tại tòa. Ảnh: Internet

Trước tòa, ông trình bày: "Cách đây 35 năm, sau khi tốt nghiệp đại học, bị cáo cùng bạn gái mà giờ là vợ lên nhận công tác tại công trường thuỷ điện với sự khát vọng tuổi trẻ chinh phục sông Đà, với tất cả vì mục tiêu dòng điện ngày mai của Tổ quốc. Sau 33 năm vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, trải qua nhiều cương vị công tác, bị cáo luôn nỗ lực cố gắng cùng tập thể phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao".

"Bị cáo không bao giờ nghĩ mình đứng trước phiên toà để nói lời cuối cùng hôm nay. Đây thực sự là điều đau xót và bất hạnh đối với bị cáo và gia đình", ông cho biết.

Trong công việc, ông cho rằng mình luôn làm việc hết trách nhiệm, "quyết liệt với công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm".

Sau 5 năm là người đứng đầu, ông nói còn nợ nhân dân tuyến cao tốc Bắc - Nam, nợ dự án sân bay Long Thành, nợ một tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội - TPHCM với mong muốn “sáng ăn phở Hà Nội, tối uống cà phê TPHCM”, nợ nhân dân vùng sâu xa hàng nghìn cây cầu dân sinh để họ được an toàn hơn.

Ở TPHCM, ông nhận mình còn nợ người dân khát vọng đưa thành phố trở lại vị thế số 1 ở Đông Nam Á mà thành phố từng giữ.

"Bị cáo nợ người dân thành phố sự bình an, không trộm cắp, cướp giật, không có tội phạm ẩn. Bị cáo nợ người dân thành phố khát vọng biến Củ Chi thành trung tâm hành chính mới; nợ Cần Giờ khát vọng trở thành Singapore mới của Việt Nam; nợ công nhân viên lao động với cuộc sống giá cả ổn định, sống trong căn nhà văn minh sạch sẽ hơn; nợ các cháu học sinh về một chương trình giáo dục hiện đại, hội nhập, không bị quá tải, nợ...

Đứng trước toà, nói lời cuối cùng và đối mặt với bản án nghiêm khắc, bị cáo cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, xin lỗi nhân dân cả nước, xin lỗi các thế hệ công nhân lao động ngành dầu khí, ngành giao thông vận tải và nhân dân TPHCM", ông nói.

Mong được chăm sóc bố, ăn Tết cùng gia đình

Ông Thăng cho biết, sắp tới bị cáo còn đối diện án phạt khác cũng liên quan đến tội cố ý làm trái tại PVN. Ngay bây giờ, bị cáo không biết được với hàng trăm công trình dự án tại PVN và Bộ GTVT, với vai trò là người đứng đầu, ông cũng không thể lường trước được rằng sau lời cuối cùng hôm nay còn lời cuối cùng hay không trong thời gian tới.

"Bị cáo mong HĐXX lượng hình để bị cáo có đủ thời gian chấp hành các án phạt, để trước khi nhắm mắt xuôi tay cũng được công nhận là người đã hoàn thành nghĩa vụ", bị cáo Đinh La Thăng đề nghị.

Giọng trầm buồn, ông Thăng trình bày bố mới cấp cứu ngày hôm kia tại bệnh viện nên mong HĐXX cho được thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo chăm sức khỏe cho bố, để ông được ăn cái Tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân. Ông sau đó sẽ chấp hành án phạt tù mà "chưa biết bao giờ mới có thể ra được".

Ông Thăng cũng xin nhận trách nhiệm thay cho các bị cáo khác vì họ không động cơ vụ lợi nhưng vướng vòng lao lý, mong họ nhận được sự khoan hồng. Cuối cùng, bị cáo gửi lời cảm ơn tới gia đình, người thân và bạn bè đã chia sẻ, cảm thông với bị cáo.

Viện Kiểm sát phản bác hầu hết quan điểm bào chữa của ông Đinh La Thăng và luật sư Viện Kiểm sát phản bác hầu hết quan điểm bào chữa của ông Đinh La Thăng và luật sư

VKS đặt câu hỏi: "Phải chăng bị cáo Đinh La Thăng đã nhắm tới dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 để cho PVC làm tổng thầu?"

T. Sơn - M. H

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất