Nói thêm về 10 giải IgNobel kỳ quái 2010

04/10/2010 - 21:07 - Nguồn: vietnamnet.vn Yêu cầu xóa tin

Giải IgNobel. Chữ Ignoble có nghĩa là ngốc nghếch, kém cỏi hoặc kỳ quái, khi phát âm thành IgNobel để “chọc quê” những công trình nghiên cứu ngớ ngẩn) phong phú hơn giải Nobel nhiều. Nó có thể trao cho những ngành khoa học khác giải Nobel, có thể về Cơ khí, Dinh dưỡng,… 

 

TIN LIÊN QUAN
  • Giải Nobel 2010 bắt đầu công bố hôm nay (4/10/2010)
  • Xem chiếc áo nịt ngực đạt giải Nobel
  • Nobel hoà bình 2010 nhận được số đề cử kỷ lục

Năm 2010, IgNobel trao cho:

- GS Karina Acevedo-Whitehouse và Agnes Rocha-Gosselin thuộc Hội Động vật Anh cùng với Diane Gendron, Viện Bách Khoa quốc gia (Instituto Politecnico Nacional) tại Mexico về Cơ khí vì sử dụng một phương pháp độc đáo để tìm hiểu các bệnh đường hô hấp của cá voi. Các tác giả đã dùng một chiếc trực thăng không người lái, điều khiển từ xa mang những chiếc đĩa thủy tinh, nghiêng mình tiếp cận với những con cá voi khổng lồ, để hứng mẫu nước mũi chúng phun ra mang về nghiên cứu.

 

Mô tả ảnh.
Ngồi tàu lượn siêu tốc, phương pháp mới trị hen suyễn. Ảnh: Internet.

- Min Tan, Viện Côn trùng học Quảng Đông (Trung Quốc) và Garett Jones, Trường ĐH Bristol (Anh) về Sinh học với đề tài quan sát những chú dơi đực của loài dơi ăn quả (không hẳn là dân pêđê) đã kích thích lẫn nhau bằng miệng (oral sex) như thế nào và đi đến kết luận, về mặt này, chúng họat động thường xuyên hơn so với  loài người.

- Alessandro Pluchino và các đồng nghiệp tại Trường ĐH Catania (Italia) về Xã hội học vì đã chứng minh bằng phương pháp toán học rằng các tổ chức sẽ trở nên có hiệu quả hơn nếu mọi người làm việc một cách vô tổ chức.

- Toshiyuki Nakagaki, Trường ĐH Tương lai tại Hakodate (Nhật bản) và các đồng nghiệp về Cơ học vì đưa ra ý tưởng dùng khuôn bằng chất lỏng trơn ướt để làm đường sắt.

- Lianne Parkin và đồng nghiệp tại Trường ĐH Otago, New Zealand về Vật lý học vì đã chứng minh rằng người ta sẽ bị trượt và ngã trên băng ít đi nếu như bọc giầy của mình bằng bít tất.

- Richard Stephens và đồng nghiệp tại Trường ĐH Keele (Anh) về Hòa Bình vì khẳng định rằng chửi thề có thể làm giảm những cơn đau.

- Manuel Barbeito và đồng nghiệp tại Fort Detrick, Maryland (Hoa Kỳ) về Sinh học vì đã chứng minh rằng vi trùng bắm rất chặt vào râu.

- Simon Rietveld và Ilja van Beest ở Trường ĐH Tilburg (Hà Lan) về Y học với nghiên cứu triệu chứng hen suyễn có thể điều trị bằng cách ngồi trên tàu lượn siêu tốc .

- Các giám đốc điều hành của Tập đòan Goldman Sachs, AIG, Lehman Brothers, Bear Stearns, Merrill Lynch, and Magnetar về Kinh tế  vì sáng tạo ra và xúc tiến các cách thức mới đề đầu tư tiền bạc”.

-  Ngoài ra nhà nghiên cứu về tràn dầu Eric Adams (Học viện công nghệ Massachusetts), Scott Socolofsky, Trường ĐH Texas A&M và Stephen Masutani, Trường ĐH Hawaii, cùng với Tập đòan dầu mỏ BP được trao giải đặc biệt "vì đã bác bỏ được một quan niệm cũ rằng dầu và nước không thể trộn lẫn được với nhau”.

Tổng kết của Marc Abrahams, Tổng biên tập Tạp chí Annals and architect of the IgNobels cho biết: “Năm nay Vương quốc Anh “được mùa”: có đến 4 người được trao giải IgNobel. Có lẽ đây là một tín hiệu tốt nhất để nói rằng Vương quốc đã nổi trội lên so với các nước khác” !

  • T.H. (Theo Reuters)
,