​Nokia 6.1 Plus và 5.1 Plus: không chỉ là khác biệt về giá

19/10/2018 - 09:33 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin
 - Mặc dù Nokia 6.1 Plus mới lên kệ tại Việt Nam chưa lâu nhưng HMD Global tiếp tục ra mắt chiếc smartphone tầm trung khác là Nokia 5.1 Plus. Điều đó khiến cho người dùng phân vân, không rõ đâu là những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai thiết bị.  
 
Cả hai thiết bị đều sở hữu màn hình tấm nền IPS LCD với cùng kích thước 5.84 inch, tuy nhiên Nokia 6.1 Plus có màn hình độ phân giải cao hơn Full HD+ (1080 × 2280 pixel) và được bảo vệ chống trầy bằng kính cường lực Corning Gorilla Glass 3.Cả hai thiết bị đều sở hữu màn hình tấm nền IPS LCD với cùng kích thước 5.84 inch, tuy nhiên Nokia 6.1 Plus có màn hình độ phân giải cao hơn Full HD+ (1080 × 2280 pixel) và được bảo vệ chống trầy bằng kính cường lực Corning Gorilla Glass 3.
Trong khi đó Nokia 5.1 Plus thuộc phân khúc thấp hơn nên màn hình đã được giảm độ phân giải về mức HD+ (720 × 1520 pixel) để giảm giá thiết bị, đây cũng là độ phân giải màn hình tiêu chuẩn dùng cho hầu hết các đối thủ trong cùng phân khúc giá.Trong khi đó Nokia 5.1 Plus thuộc phân khúc thấp hơn nên màn hình đã được giảm độ phân giải về mức HD+ (720 × 1520 pixel) để giảm giá thiết bị, đây cũng là độ phân giải màn hình tiêu chuẩn dùng cho hầu hết các đối thủ trong cùng phân khúc giá.

Tất nhiên màn hình của Nokia 5.1 Plus sẽ không được bảo vệ bằng kính cường lực, vì vậy người dùng nên sử dụng miếng dán màn hình để bảo vệ thiết bị tốt hơn. Do độ phân giải màn hình khác nhau nên mật độ điểm ảnh cũng khác nhau, Nokia 6.1 Plus đạt 432ppi, cao hơn nhiều so với chỉ 287 ppi của Nokia 5.1 Plus. Tất nhiên màn hình của Nokia 5.1 Plus sẽ không được bảo vệ bằng kính cường lực, vì vậy người dùng nên sử dụng miếng dán màn hình để bảo vệ thiết bị tốt hơn. Do độ phân giải màn hình khác nhau nên mật độ điểm ảnh cũng khác nhau, Nokia 6.1 Plus đạt 432ppi, cao hơn nhiều so với chỉ 287 ppi của Nokia 5.1 Plus.
Như vậy màn hình của Nokia 6.1 Plus cho khả năng hiển thị ngoài trời khá tốt, góc nhìn rộng, màu sắc trong trẻo và có độ chi tiết cao hơn nên chất lượng hiển thị tổng thể ổn hơn.Như vậy màn hình của Nokia 6.1 Plus cho khả năng hiển thị ngoài trời khá tốt, góc nhìn rộng, màu sắc trong trẻo và có độ chi tiết cao hơn nên chất lượng hiển thị tổng thể ổn hơn.
Tổng thể thiết kế của Nokia 6.1 Plus và Nokia 5.1 Plus là giống hệt nhau, cả hai đều có khung kim loại bo tròn ở các cạnh và các góc, thiết kế màn hình tai thỏ viền mỏng và cụm camera kép lồi đặt dọc ở mặt lưng, cùng cảm biến vân tay hình tròn.Tổng thể thiết kế của Nokia 6.1 Plus và Nokia 5.1 Plus là giống hệt nhau, cả hai đều có khung kim loại bo tròn ở các cạnh và các góc, thiết kế màn hình tai thỏ viền mỏng và cụm camera kép lồi đặt dọc ở mặt lưng, cùng cảm biến vân tay hình tròn.
Tuy nhiên mặt lưng của Nokia 6.1 Plus sử dụng chất liệu kính, trong khi trên Nokia 5.1 Plus làm bằng nhựa có độ hoàn thiện cao, nhìn không khác gì làm bằng kính nên vẫn mang đến cảm giác sang trọng. Tuy nhiên mặt lưng của Nokia 6.1 Plus sử dụng chất liệu kính, trong khi trên Nokia 5.1 Plus làm bằng nhựa có độ hoàn thiện cao, nhìn không khác gì làm bằng kính nên vẫn mang đến cảm giác sang trọng. 
Mặt trước của Nokia 6.1 Plus có tai thỏ kích thước nhỏ hơn, viền màn hình cũng mỏng hơn đáng kể so với tai thỏ kích thước lớn với viền màn hình dày, nhất là viền dưới của Nokia 5.1 Plus.Mặt trước của Nokia 6.1 Plus có tai thỏ kích thước nhỏ hơn, viền màn hình cũng mỏng hơn đáng kể so với tai thỏ kích thước lớn với viền màn hình dày, nhất là viền dưới của Nokia 5.1 Plus.
Mặc dù có cùng kích thước màn hình nhưng hai thiết bị lại khác nhau hoàn toàn về bộ vi xử lý sử dụng. Trong khi Nokia 6.1 Plus đi kèm với chipset Qualcomm Snapdragon 636 tốc độ 1.8GHz với chip đồ họa Adreno 509, Nokia 5.1 Plus lại sử dụng chipset MediaTek Helio P60 tốc độ lên đến 2.0GHz với chip đồ họa MP3 Mali-G72.Mặc dù có cùng kích thước màn hình nhưng hai thiết bị lại khác nhau hoàn toàn về bộ vi xử lý sử dụng. Trong khi Nokia 6.1 Plus đi kèm với chipset Qualcomm Snapdragon 636 tốc độ 1.8GHz với chip đồ họa Adreno 509, Nokia 5.1 Plus lại sử dụng chipset MediaTek Helio P60 tốc độ lên đến 2.0GHz với chip đồ họa MP3 Mali-G72.
Tại Việt Nam, Nokia 6.1 Plus có sẵn phiên bản RAM 4GB + 64GB bộ nhớ trong, nhưng hỗ trợ mở rộng đến 400GB thông qua khe cắm thẻ nhớ microSD lai. Nokia 5.1 Plus chỉ có RAM 3GB, bộ nhớ trong thì chỉ bằng một nửa 32GB, cũng hỗ trợ thẻ nhớ mở rộng nhưng chỉ có thể nâng cấp tối đa 256GB. Tại Việt Nam, Nokia 6.1 Plus có sẵn phiên bản RAM 4GB + 64GB bộ nhớ trong, nhưng hỗ trợ mở rộng đến 400GB thông qua khe cắm thẻ nhớ microSD lai. Nokia 5.1 Plus chỉ có RAM 3GB, bộ nhớ trong thì chỉ bằng một nửa 32GB, cũng hỗ trợ thẻ nhớ mở rộng nhưng chỉ có thể nâng cấp tối đa 256GB.
Về cơ bản cả hai thiết bị đều đáp ứng tốt hầu hết các nhu cầu sử dụng phổ biến như lướt web, nghe nhạc, xem phim, truy cập mạng xã hội zalo, facebook … trơn tru, kể cả chiến các game giải trí phổ biến.Về cơ bản cả hai thiết bị đều đáp ứng tốt hầu hết các nhu cầu sử dụng phổ biến như lướt web, nghe nhạc, xem phim, truy cập mạng xã hội zalo, facebook … trơn tru, kể cả chiến các game giải trí phổ biến.
Khả năng đa nhiệm của Nokia 6.1 Plus thì nhỉnh hơn, tốc độ phản hồi nhanh hơn và ít phải load lại hơn. Kể cả khả năng chiến các game đồ họa nặng như Asphal 9 hay PUBG mobile cũng chơi trơn mượt hơn so với Nokia 5.1 Plus.Khả năng đa nhiệm của Nokia 6.1 Plus thì nhỉnh hơn, tốc độ phản hồi nhanh hơn và ít phải load lại hơn. Kể cả khả năng chiến các game đồ họa nặng như Asphal 9 hay PUBG mobile cũng chơi trơn mượt hơn so với Nokia 5.1 Plus.
Tuy nhiên khá bất ngờ khi điểm hiệu năng tổng thể giữa hai thiết bị lại không chênh nhau là bao nhiêu. Cụ thể Nokia 6.1 Plus ghi được hơn 116.000 điềm, cao hơn không đáng kể so vơi mức 115.000 điểm của Nokia 5.1 Plus.Tuy nhiên khá bất ngờ khi điểm hiệu năng tổng thể giữa hai thiết bị lại không chênh nhau là bao nhiêu. Cụ thể Nokia 6.1 Plus ghi được hơn 116.000 điềm, cao hơn không đáng kể so vơi mức 115.000 điểm của Nokia 5.1 Plus.
Cả Nokia 5.1 Plus và Nokia 6.1 Plus đều được cài đặt sẵn phiên bản Android 8.1 Oreo thuần nên không có bất kỳ bloatware nào. Do đạt chứng nhận Android One nên cả hai sẽ là những chiếc đầu tiên nhận được bản cập nhật Android P và Android Q trong những tháng tới.Cả Nokia 5.1 Plus và Nokia 6.1 Plus đều được cài đặt sẵn phiên bản Android 8.1 Oreo thuần nên không có bất kỳ bloatware nào. Do đạt chứng nhận Android One nên cả hai sẽ là những chiếc đầu tiên nhận được bản cập nhật Android P và Android Q trong những tháng tới.
Các tùy chọn kết nối trên cả hai điện thoại này thì hoàn toàn giống nhau bao gồm Wi-Fi băng tần kép, USB-C và A-GPS, nhưng Nokia 6.1 Plus hỗ trợ kết nối Bluetooth 5.0 trong khi 5.1 Plus đi kèm với kết nối Bluetooth 4.2. Các tùy chọn kết nối trên cả hai điện thoại này thì hoàn toàn giống nhau bao gồm Wi-Fi băng tần kép, USB-C và A-GPS, nhưng Nokia 6.1 Plus hỗ trợ kết nối Bluetooth 5.0 trong khi 5.1 Plus đi kèm với kết nối Bluetooth 4.2.
Về pin, khá thú vị khi cả Nokia 5.1 Plus và Nokia 6.1 Plus đều đi kèm viên pin dung lượng 3.060mAh. Tuy nhiên, chỉ có Nokia 6.1 đi kèm với bộ sạc nhanh QuickCharge 3.0 công suất 18W, nghĩa là người dùng chỉ cần nửa giờ để sạc đầy.Về pin, khá thú vị khi cả Nokia 5.1 Plus và Nokia 6.1 Plus đều đi kèm viên pin dung lượng 3.060mAh. Tuy nhiên, chỉ có Nokia 6.1 đi kèm với bộ sạc nhanh QuickCharge 3.0 công suất 18W, nghĩa là người dùng chỉ cần nửa giờ để sạc đầy.
Cả hai thiết bị đều sở hữu tính năng camera kép, nhưng Nokia 6.1 Plus sở hữu các thông số tốt hơn. Camera kép của máy gồm một camera chính 16 MP (cảm biến RGB, khẩu độ f/2.0) và camera phụ 5 MP (cảm biến đơn sắc, khẩu độ f/2.2). Cả hai thiết bị đều sở hữu tính năng camera kép, nhưng Nokia 6.1 Plus sở hữu các thông số tốt hơn. Camera kép của máy gồm một camera chính 16 MP (cảm biến RGB, khẩu độ f/2.0) và camera phụ 5 MP (cảm biến đơn sắc, khẩu độ f/2.2).
Người anh em Nokia 5.1 Plus sở hữu các thông số phần cứng tương tự, nhưng độ phân giải của camera chính cảm biến RGB đã giảm từ 16 MP xuống còn 13 MP nhưng vẫn cùng khẩu độ f/2.0 và camera phụ vẫn là 5 MP khẩu độ f/2.2.Người anh em Nokia 5.1 Plus sở hữu các thông số phần cứng tương tự, nhưng độ phân giải của camera chính cảm biến RGB đã giảm từ 16 MP xuống còn 13 MP nhưng vẫn cùng khẩu độ f/2.0 và camera phụ vẫn là 5 MP khẩu độ f/2.2.
Mặc dù vậy ứng dụng camera trên cả Nokia 5.1 Plus và 6.1 Plus lại giống hệt nhau, các tính năng, chế độ chụp cũng hoàn toàn tương tự. Tất nhiên không thể thiếu công nghệ AI camera, giúp xác định ngữ cảnh và tự động điều chỉnh màu sắc cho phù hợp.Mặc dù vậy ứng dụng camera trên cả Nokia 5.1 Plus và 6.1 Plus lại giống hệt nhau, các tính năng, chế độ chụp cũng hoàn toàn tương tự. Tất nhiên không thể thiếu công nghệ AI camera, giúp xác định ngữ cảnh và tự động điều chỉnh màu sắc cho phù hợp.
Camera selfie của Nokia 6.1 Plus có độ phân giải 16 MP, đó là cao hơn nhiều so với mức 8 MP của Nokia 5.1 Plus. Một lần nữa tính năng camera selfie là giống nhau, bao gồm cả tính năng Dual-Sight có thể chụp ảnh, quay video và livestream cùng lúc camera trước và sau.Camera selfie của Nokia 6.1 Plus có độ phân giải 16 MP, đó là cao hơn nhiều so với mức 8 MP của Nokia 5.1 Plus. Một lần nữa tính năng camera selfie là giống nhau, bao gồm cả tính năng Dual-Sight có thể chụp ảnh, quay video và livestream cùng lúc camera trước và sau.
Về khả năng quay video, cả hai đều có khả năng quay video 1080p tốc độ 30 khung hình/giây nhưng Nokia 5.1 Plus chỉ được hỗ trợ bởi đèn flash LED đơn, Nokia 6.1 Plus đi kèm đèn flash kép, pixel lớn và tích hợp tính năng ổn định hình ảnh điện tử.Về khả năng quay video, cả hai đều có khả năng quay video 1080p tốc độ 30 khung hình/giây nhưng Nokia 5.1 Plus chỉ được hỗ trợ bởi đèn flash LED đơn, Nokia 6.1 Plus đi kèm đèn flash kép, pixel lớn và tích hợp tính năng ổn định hình ảnh điện tử.
Với những tính năng tốt hơn so với Nokia 5.1 Plus, hoàn toàn dễ hiểu khi mà Nokia 6.1 Plus có giá cao hơn và đáng chọn hơn so với người anh em của mình.  Với những tính năng tốt hơn so với Nokia 5.1 Plus, hoàn toàn dễ hiểu khi mà Nokia 6.1 Plus có giá cao hơn và đáng chọn hơn so với người anh em của mình.
Hoàng Thanh
 
 • Liên Minh Huyền Thoại được chuyển thể thành truyện tranh Marvel Liên Minh Huyền Thoại được chuyển thể thành truyện tranh Marvel

  Riot Games, nhà phát triển tựa game Liên minh Huyền thoại, đang hợp tác với Marvel Entertainment để mang bộ sử thi của game lên truyện tranh. Đây là một lần crossover hiếm hoi đối với tựa game chiến thuật đa người chơi đã 9 năm tuổi, khi mà từ trước đến nay, cốt truyện của game chủ yếu chỉ được nói sơ qua trên website của hãng mà thôi. Theo trang tin TheVerge thì hai công ty, Riot và Marvel, sẽ tung ra một bộ graphic novel mới có tên gọi League of Legends: Ashe : Warmother vào tháng ...

 • Giá xe Vinfast cao nhất 1,8 tỉ đồng, giai đoạn đầu ưu đãi giảm từ 100-700 triệu đồng Giá xe Vinfast cao nhất 1,8 tỉ đồng, giai đoạn đầu ưu đãi giảm từ 100-700 triệu đồng

  Vinfast vừa chính thức công bố giá xe ô tô Vinfast bán tại thị trường Việt Nam. Đáng lưu ý là những khách hàng mua xe giai đoạn đầu được hưởng ưu đãi giảm giá từ 100-700 triệu đồng tuỳ từng mẫu xe. Tuy nhiên, Vinfast chưa công bố giai đoạn đầu kéo dài bao lâu, hay áp dụng với số lượng bao nhiêu. Vinfast Fadil Theo VnExpress, mẫu xe Vinfast rẻ nhất là Vinfast Fadil có giá bán 423 triệu đồng, được ưu đãi giai đoạn đầu giảm còn 336 triệu đồng. Đây là mẫu xe cạnh tranh trực tiếp ...

 • Vùng đất 500 năm mới có mưa, tưởng nắng hạn gặp mưa rào, ai ngờ... Vùng đất 500 năm mới có mưa, tưởng nắng hạn gặp mưa rào, ai ngờ...

  500 năm mới có một cơn mưa nhưng ít ai ngờ đây lại là nguyên nhân "xóa sổ" phần lớn sinh vật tại vùng đất khô cằn nhất thế giới. Theo Newsweek , sa mạc Atacama, chủ yếu nằm ở miền bắc Chile, là vùng có khí hậu nóng khô nhất thế giới. Trung tâm của khu vực này đã không có lượng mưa nào được ghi nhận suốt 500 năm. Mãi đến năm 2015, khu vực mới đón nhận cơn mưa đầu tiên sau một thời gian dài. Bạn có thể hy vọng rằng cơn mưa này sẽ gây ra một sự bùng nổ đột ngột về số lượng sự sống ...

 • Messenger bị lỗi sau khi tung ra tính năng mới Messenger bị lỗi sau khi tung ra tính năng mới

  Một ngày sau khi tung ra tính năng mới cho phép người dùng xoá tin nhắn trên Messenger, ứng dụng nhắn tin của Facebook dường như tạm thời xoá luôn cả khả năng hoạt động của nó. Sáng sớm nay theo giờ Việt Nam, đã có hơn 2.900 báo cáo trong chưa đầy 10 phút tới Down Detector, trang báo tình trạng hoạt động của Messenger tới Facebook, và vô số phàn nàn trên khắp thế giới trên Twitter rằng Facebook bị lỗi. Theo Forbes, xem ra sự cố này xảy ra trên toàn cầu, nhất là ở Tây Âu và Bắc Mỹ. ...

 • Dự đoán tỷ số trận Myanmar – Việt Nam Dự đoán tỷ số trận Myanmar – Việt Nam

  Các chuyên gia bóng đá hiện nay đều đưa ra dự đoán kết quả tỉ số trận Myanmar - Việt Nam với chiến thắng dành cho đội khách lên tới 78%. Khi mà thành tích thi đấu của thầy trò HLV Park Hang Seo đang cho thấy mình là một ứng cử viên vô địch khi sở hữu chuỗi bất bại từ đầu mùa giải tới nay. Tuy nhiên với những tiến bộ vượt bậc của đội chủ sân Thuwunna, đội tuyển Việt Nam hiện chưa thể chủ quan trước đối thủ này. Vào lúc 18h30 chiều nay, 20/11, trận đấu thứ 3 của thầy trò HLV Park Hang ...