Nóng: Bắt Trưởng đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định liên quan đến vụ bảo kê hỏa táng

Pháp Luật 05/06/2020 - 13:28

Cảnh sát đang điều tra, làm rõ vai trò của Trần Đại Thủy trong vụ án liên quan đến hành vi cưỡng đoạt tài sản gây xôn xao dư luận.

Sáng 6/5, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Nam Định vừa ra quyết định khởi tố, bắt giam đối với Trần Đại Thủy để điều tra hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Được biết, Thủy là nhân sự được lãnh đạo Công ty dịch vụ tang lễ Hoàng Long bổ nhiệm làm Trưởng đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình. Các hành vi, vai trò của Thủy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Trước đó, ngày 30/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã điều tra, khám phá chuyên án 420C, triệt phá nhóm tội phạm "Cưỡng đoạt tài sản" liên quan đến thu phí dịch vụ hỏa táng của Công ty Trường Dương và công ty Hoàng Long - Nam Định; bước đầu đã làm rõ, bắt, tạm giữ hình sự 3 đối tượng để điều tra, gồm:

Nguyễn Hữu Quang (tức Quang con), sinh năm 1997, trú tại: xóm 5, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định (có 02 tiền án về tội cướp giật tài sản và hủy hoại tài sản); Trần Xuân Hà (tức Hà sắc), sinh năm 1973, trú tại: 15/16 đường Kênh, phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định (có 02 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy); Bùi Hải Quang (tức Quang Hà), sinh năm 1978, trú tại: số 512 đường Giải Phóng, phường Mỹ Xá, TP Nam Định.

Theo điều tra ban đầu, Công ty cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long, địa chỉ ở xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định là công ty quản lý Đài hóa thân Thanh Bình.

Quá trình hoạt động, công ty Hoàng Long có ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương, địa chỉ tại đường Giải Phóng, phường Mỹ Xá, thành phố Nam Định do bà Phạm Thị Ánh Tuyết làm Giám đốc.

Sau khi ký hợp đồng, Công ty Trường Dương liên hệ với các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Nam Định để thông báo và đề nghị các cơ sở khi nhận dịch vụ hỏa táng thì báo cho công ty Trường Dương với giá thỏa thuận mỗi ca là 10.500.000đ; trong đó 5.500.000đ là tiền hỏa táng, số tiền còn lại là dịch vụ tang lễ: xe tang, hương nhang đèn… Các cơ sở được tự do nhận các ca hỏa táng của gia đình nhà hiếu theo mối quan hệ và nhu cầu.

Cuối tháng 11/2019, các đối tượng Nguyễn Hữu Quang, Trần Xuân Hà, Bùi Hải Quang cùng một số đối tượng khác (đang xác minh) xuống địa bàn huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu có các hành vi chửi bới, ném chất bẩn đối với một số cơ sở dịch vụ tang lễ, sau đó gặp trực tiếp để yêu cầu các cơ sở khi nhận được các ca hỏa táng phải thông báo cho các đối tượng biết và mỗi ca phải nộp thêm 500.000đ.

Ban đầu, các cơ sở dịch vụ tang lễ không đồng ý, sau đó các đối tượng tiếp tục gọi điện hoặc xuống gặp trực tiếp để uy hiếp, đe dọa. Do sợ bị các đối tượng trả thù, nên các cơ sở tại những huyện này phải đồng ý phân chia lại địa bàn và nộp thêm số tiền 500.000đ.

Đến ngày 12/02/2020, đối tượng Quang (Hà) tổ chức cuộc họp tại địa bàn huyện Giao Thủy để phân chia lại địa bàn và yêu cầu các cơ sở dịch vụ nộp thêm 500.000đ và truy thu từ đầu tháng; đến thời điểm này, các đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 39.000.000đ.