NÓNG: BQP Nga công bố bản đồ bố phòng mới ở Karabakh - Tín hiệu xấu cho QĐ Thổ Nhĩ Kỳ?

Chính trị 22/11/2020 - 20:17

Ngày 21/11, Bộ Quốc phòng Nga đã phát hành một bản đồ mới cho thấy một số khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phía Azerbaijan.

Trang tin al-Masdar News (AMN) đưa ra nhận xét: "Trong bản đồ được phát hành bằng tiếng Nga, không khó để nhận ra phía Azerbaijan đã kiểm soát hơn 75% khu vực Karabakh, chỉ để lại một phần khá nhỏ.

Đối với Cộng hòa Artsakh tự xưng, tất cả những gì nằm trong tầm kiểm soát của họ là thủ phủ Stepanakert và một số khu vực khác bên ngoài thành phố. Tất cả các địa điểm này hiện có sự hiện diện của quân cảnh Nga".

NÓNG: BQP Nga công bố bản đồ bố phòng mới ở Karabakh - Tín hiệu xấu cho QĐ Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 1

Bản đồ được BQP Nga công bố hôm 21/11.

Đối chiếu với bản đồ khu vực diễn ra hoạt động gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh được công bố hôm 11/11 và bản đồ phân chia các khu vực hoạt động "Bắc" và "Nam" của lực lượng Nga ở Karabakh hôm 13/11 có thể thấy một số thay đổi sau:

1. Khu vực hoạt động "Bắc" được mở rộng về hướng nam tới gần thủ phủ Stepanakert do toàn bộ khu vực Agdam đã được bàn giao cho phía Azerbaijan vào ngày 20/11.

Như vậy là số lượng cứ điểm của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại khu vực "Bắc" đã tăng từ 9 (13/11) lên 12.

2. Một số thay đổi về vị trí của các cứ điểm dọc chiến tuyến phía bắc của Nagorno-Karabakh được cho là nằm sâu hơn trong vùng lãnh thổ do CH Artsakh kiểm soát.

3. Số lượng cứ điểm dọc theo chiến tuyến thuộc khu vực hoạt động "Nam" được tăng từ 9 (13/11) lên 12 - một số (6) chốt kiểm soát tạm thời dọc theo "hành lang Lachin" cũng đã được di chuyển.

Từ bản đồ nói trên, có thể thấy lực lượng gìn giữ hòa bình Nga hiện tập trung vào khu vực hoạt động "Nam" ở Nagorno-Karabakh. Khu vực này được cho là dễ tiếp cận và khó phòng thủ hơn nhiều nếu so với khu vực "Bắc".

Đây có thể là phản ứng trước các tuyên bố gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc triển khai quân tới Azerbaijan.

NÓNG: BQP Nga công bố bản đồ bố phòng mới ở Karabakh - Tín hiệu xấu cho QĐ Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 2

Khu vực diễn ra hoạt động gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh được BQP Nga công bố hôm 11/11 (Nguồn: RIA Novosti/BQP Nga).

NÓNG: BQP Nga công bố bản đồ bố phòng mới ở Karabakh - Tín hiệu xấu cho QĐ Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 3

Bản đồ phân chia các khu vực hoạt động "Bắc" và "Nam" của lực lượng Nga ở Karabakh hôm 13/11.