“Nóng” dịch vụ dọn nhà cuối năm

Việc làm 24/01/2021 - 09:00

Dân sinh - Khi thời điểm Tết nguyên đán đang đến gần thì dịch vụ dọn nhà cuối năm cũng nóng dần lên. Nhiều gia đình hiện nay đang chọn dịch vụ này theo kiểu khoán theo giờ hoặc trọn gói. Tuy nhiên, càng gần Tết giá thuê dọn dẹp, trang trí nhà cửa càng càng cao, thậm chí không thuê được vì người làm kín lịch.

Hiện nay nhu cầu nhu cầu dọn dẹp nhà cửa  của người dân thành phố rất lớn nhiều dịch vụ dọn nhà, giặt thảm, giặt sôpha, sơn lại bàn ghế, nhà cửa… nở rộ cuối năm, chỉ cần gõ google là có hàng trăm địa chỉ hiện ra để người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, vào thời điểm cận Tết, chọn được một địa chỉ tin cậy, uy tín cũng hoàn toàn không đơn giản.

Chính vì vậy, vào thời điểm này, nhiều gia đình đã bắt đầu thuê người dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón Tết do lo ngại sát Tết sẽ khó thuê người. "Dọn sớm dịch vụ còn chưa quá tải, nhân viên sẽ ít áp lực nên làm kỹ hơn, giá cũng rẻ hơn", đó là lý do mà nhiều người đưa ra khi quyết định thuê người dọn nhà vào thời điểm còn 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán. Bởi ở thời điểm này, các công việc dọn nhà như lau chùi nhà cửa, dọn sân vườn, tỉa cây, cắt lá, lau rửa lại các bình gốm, chai lọ, giặt lại đồ dùng… được tính khoảng 50.000-55.000 đồng/giờ thì đến thời điểm sát Tết, giá cao có thể thêm khoảng 20-30%, thậm chí 50% mà vẫn rất khó tìm người,  chất lượng dịch vụ cũng giảm sút hẳn do người lao động mải "chạy sô".

Lực lượng lao động tham gia công việc dọn nhà cũng "muôn hình vạn trạng", từ người thu mua đồng nát, sinh viên tận dụng thời gian nghỉ học làm thêm, người đã nghỉ hưu, thậm chí cả những người làm công ăn lương do thu nhập thấp cũng trạnh thủ kiếm thêm chút tiền tiêu Tết.

Chị Lan, quê Hưng Yên, làm nghề thu mua đồng nát gần 8 năm, tuy nhiên, vào thời  điểm sát Tết chị dừng công việc chính của mình lại để đi dọn nhà, nhờ thế mấy năm nay, Tết nào chị cũng kiếm thêm được một khoản thu nhập kha khá mang về "Cứ tầm mùng 10 Tết là nhiều người nhờ tôi đến dọn nhà, toàn khách quen là những người mà tôi qua nhà để mua đồng nát, họ biết nên gọi. Ít cũng được 400-500 nghìn/ nhà. Những nhà lớn, có nhiều đồ đạc, lại yêu cầu dọn kỹ và lau rửa đồ đạc, giặt giũ, làm cả ngày thì cũng kiếm được tiền triệu. Tích cóp được chút ít mang về nuôi con, có thêm chút tiền cho nó ăn học. Nhiều khi  tôi còn được chủ nhà cho ít đồ đạc họ không dùng nữa. Quê tôi rất nhiều người cứ sát Tết cũng bỏ quê lên phố để đi dọn nhà, kiếm chút tiền tiêu Tết", chị Lan cho biết.

“Nóng” dịch vụ dọn nhà cuối năm - ảnh 1

Nhu cầu thuê người dọn nhà dịp sát Tết rất lớn

Chị Hương đang là  nhân viên tạp vụ tại một trường tiểu học cho một cũng cho biết, ngoài công việc ở trường, chị nhận giúp việc theo giờ cho nhiều cô giáo của chính ngôi trường nơi chị đang làm việc. "Toàn làm cho người quen mà nhiều khi làm không hết việc, tôi phải huy động cả người nhà đi làm cùng, chồng tôi làm nghề mộc nhưng vào thời điểm này thì hầu như là hai vợ chồng cùng đi dọn nhà"-chị Hương cho biết.

Tham gia vào đội ngũ dọn nhà còn có rất nhiều sinh viên cũng tranh thủ kiếm thêm.  Nhiều đơn vị cung cấp người giúp việc theo giờ tại thị trường Hà Nội cho biết, rước đây, những công việc part-time như gia sư tại nhà, bán hàng online, phục vụ quán nước, …. thường được sinh viên lựa chọn để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, những năm gần đây, dịch vụ thuê người giúp việc theo giờ thu hút số lượng lớn sinh viên trên khắp địa bàn Hà Nội vì thời gian linh động và thu nhập cũng cao hơn những công việc làm thêm khác.

Mức giá thường được trả cho những sinh viên đăng ký làm người giúp việc theo giờ là từ 40.000- 50.000 đồng/giờ. Tuy mức giá thuê người giúp việc trong độ tuổi sinh viên thấp hơn rất nhiều so với mức giá dành cho những người nội trợ hoặc người lớn tuổi nhưng hầu hết các gia đình vẫn ngần ngại lựa chọn người trẻ cho công việc này. Tâm lý khách hàng vẫn mong muốn lựa chọn được người giúp việc tầm trung tuổi trở lên dễ thạo việc hơn.

Để tăng thêm sự tin tưởng cho khách hàng, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ người giúp việc đã mở thêm nhiều ưu đãi khi khách hàng thuê người giúp việc trẻ như trả tiền sau khi đã sử dụng dịch vụ, giảm giá thuê đồng thời cung cấp thông tin cá nhân chi tiết của người giúp việc. Bên cạnh đó, để có thể tiếp nhận công việc, các ứng viên cũng cần phải tham dự khóa đào tạo ngắn hạn của các đơn vị tuyển dụng để có thể làm việc hiệu quả nhất với yêu cầu của các khách hàng.