"Nóng" nhất an ninh mạng VN 2019: Nghi lộ dữ liệu 2 triệu khách hàng ngân hàng

Công nghệ 24/05/2020 - 03:54

Cuối năm là thời điểm chúng ta cùng nhìn lại các hoạt động ATTT nổi bật trong một năm đầy biến động.

Đâu là những điểm nhấn đáng chú ý nhất của an ninh mạng? Mới đây, Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) đã tổng hợp và đưa ra 5 hoạt động ATTT gây ảnh hưởng lớn nhất trong năm 2019 tại Việt Nam.

1. Thông điệp “Make in Vietnam” (tháng 5/2019)

Điểm nhấn đầu tiên phải kể đến là cụm từ “Make in Việt Nam”. Vào ngày 9/5, Bộ TT&TT gây chú ý khi chọn "Make in Vietnam" làm thông điệp chính tại một diễn đàn có quy mô quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ. Mặc dù là một thông điệp cho ngành công nghệ nói chung của Việt Nam, nhưng biểu ngữ này đã có tác động mạnh mẽ tới các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo mật, là tiền đề cho sự ra đời của hàng loạt các sản phẩm bảo mật chất lượng cao.

Advertisement

An ninh mạng Việt Nam trong năm 2019 có nhiều biến động. (Ảnh minh họa: Internet)

2. Chỉ thị 14/CT-TTg 2019 bảo đảm an ninh mạng để cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam (tháng 6/2019)

Năm 2019, Việt Nam chứng kiến hàng loạt các cuộc tấn công mạng có chủ đích để đánh cắp thông tin bí mật, gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ về tài chính mà còn ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp và quốc gia. Trước tình trạng báo động về ATTT, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 14 nhằm nâng cao an toàn an ninh mạng và cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam.

Chỉ thị này yêu cầu các cơ quan chức năng phải bảo đảm tỷ lệ kinh phí chi cho các sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng đạt tối thiểu 10% trong tổng kinh phí triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT hàng năm, cùng với đó phải ưu tiên sử dụng sản phẩm, giải pháp, dịch vụ của doanh nghiệp trong nước. Đây là lần đầu tiên việc đưa ngân sách cho công nghệ ATTT được hợp thức hóa bằng văn bản, đồng thời thể hiện tinh thần thúc đẩy phát triển cho ngành bảo mật CNTT.

3. Vụ nghi lộ dữ liệu 2 triệu khách hàng của một ngân hàng Việt Nam (tháng 11/2019)

Một sự cố nghiêm trọng trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng đã xảy ra giữa tháng 11 gây hoang mang dư luận, đó là sự cố lộ 2 triệu dữ liệu của một ngân hàng lớn tại Việt Nam. Theo đó, trên một diễn đàn của giới hacker, hack đã tải lên một tập tin dữ liệu được cho là có chứa thông tin người dùng của một ngân hàng tại Việt Nam, bao gồm mã khách hàng, tên tuổi, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email, địa chỉ nhà riêng và nơi công tác của khoảng 2 triệu người Việt Nam.

Đây không phải lần đầu các thông tin nhạy cảm của khách hàng trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng bị rò rỉ. Điều này cho thấy công tác đảm bảo an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu ở một số tổ chức tài chính - ngân hàng tại Việt Nam hiện vẫn chưa được chú trọng đúng mức. Qua đây, các tổ chức cần dành nguồn lực cho bảo mật nhiều hơn, thực hiện công tác đánh giá bảo mật, ATTT hệ thống thường xuyên hơn.

4. Tinh thần hacker được thừa nhận và đưa vào các hoạt động chính thống (tháng 11/2019)

Năm 2019 là năm đánh dấu sự phát triển rầm rộ của cộng đồng các hacker tại Việt Nam. Chưa bao giờ tinh thần hacker lại được thừa nhận, ủng hộ và đưa vào các hoạt động chính thống đến thế. Không chỉ được tham gia công khai các cuộc thi trong nước, các hacker trẻ Việt Nam còn được hỗ trợ, khuyến khích tham gia các giải đấu quốc tế, thoải mái thể hiện kỹ năng tấn công và tìm lỗi của mình.

5. Phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia (tháng 12/2019)

Một tin vui kết thúc năm 2019 khi bộ TT&TT đã chính thức xây dựng hệ sinh thải sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam. Đây là một hệ sinh thái nhằm tăng cường bảo đảm an toàn an ninh cho dự án Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

Hệ sinh thái là một mô hình tổng thể, toàn diện và đầy đủ các giải pháp và có sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp tên tuổi lớn trong lĩnh vực bảo mật để chung tay xây dựng hệ sinh thái này phát triển. Việt Nam có lợi thế lớn khi có xấp xỉ 1 triệu nhân lực trong lĩnh vực ICT, hoàn toàn có thể trở thành cường quốc an toàn, an ninh mạng, nhằm bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng.