Nóng tuần qua: Sẽ thu phí ô tô vào trung tâm 1 thành phố lớn?

Kinh tế 12/07/2020 - 18:41

Nhằm tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát phương tiện cá nhân trên địa bàn TP.HCM có đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm đô thị này.

Đề xuất thu phí ôtô vào trung tâm TP.HCM giai đoạn 2021-2025

Tại tờ trình thực hiện tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp với kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP.HCM là một trong những nội dung được trình thông qua tại kỳ họp của HĐND TP.HCM diễn ra từ ngày 9 đến 11/7.

Theo đó, để kiểm soát sử dụng phương tiện cá nhân tham gia giao thông, TP.HCM đề xuất thu phí ôtô lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố, bổ sung phí ô nhiễm môi trường vào danh mục các loại phí, lệ phí; phân vùng hạn chế hoạt động của xe môtô, gắn máy 2-3 bánh phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng.

Nóng tuần qua: Sẽ thu phí ô tô vào trung tâm 1 thành phố lớn? - ảnh 1 TP Hồ Chí Minh là đại đô thị thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

Các giải pháp phát triển giao thông công cộng gồm tổ chức, mở mới các tuyến xe buýt để đạt 192 tuyến, 3.100 phương tiện vào năm 2025. TP.HCM sẽ tổ chức lại mạng lưới xe buýt trên địa bàn, mở rộng kết nối đến các khu vực có nhu cầu đi lại lớn như các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu công nghệ cao quận 9; các tuyến kết nối sân bay Tân Sơn Nhất đi Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

TP.HCM cũng đề xuất triển khai các dự án kết nối xe buýt với nhà ga thuộc tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên; nghiên cứu hình thành một số tuyến buýt hoạt động phục vụ 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần qua các khu vực trung tâm.

Thu ngân sách thấp nhất 7 năm

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tổng thu ngân sách Nhà nước trong 6 tháng qua ước đạt 44,2% dự toán. Số thu này cũng đã giảm 10,5% so với cùng kỳ năm trước và là năm có tiến độ thu ngân sách thấp nhất kể từ năm 2013 đến nay.

Đáng chú ý, nhiều nguồn thu trong đó đều sụt giảm như thu nội địa giảm hơn 7%, thu dầu thô giảm 28,7%, thu cân đối từ hoạt động xuất, nhập khẩu giảm 22,3%.

Nóng tuần qua: Sẽ thu phí ô tô vào trung tâm 1 thành phố lớn? - ảnh 2 Năm 2020 là năm có tiến độ thu ngân sách thấp nhất kể từ năm 2013 đến nay.

Trong thu nội địa, số thu từ 3 khu vực kinh tế cũng đạt thấp. Cụ thể, thu từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước đạt 37,1% dự toán, giảm 21,5%; khu vực doanh nghiệp FDI đạt 41,9% dự toán, giảm 6,3%; và thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 37,1% dự toán, giảm 15%.

Theo người đứng đầu ngành tài chính, kết quả này phản ánh thực trạng nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn dù dịch bệnh cơ bản đã được khống chế trong nước.

Cảnh báo rủi ro trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

Trước tình trạng doanh nghiệp bất động sản tăng huy động vốn qua trái phiếu và nhà đầu tư cá nhân tăng mua, Bộ Tài chính khuyến nghị doanh nghiệp phát hành phải tính toán cụ thể dòng tiền để xây dựng phương án phát hành trái phiếu khả thi, đảm bảo khả năng trả nợ và tuân thủ các quy định của pháp luật về phát hành trái phiếu.

Phần vốn từ phát hành trái phiếu phải gắn với mục đích phát hành, không vì mục tiêu bán cho nhà đầu tư cá nhân mà chia nhỏ thành nhiều đợt với nhiều mã trái phiếu. Các doanh nghiệp cũng phải có biện pháp thực hiện đầy đủ, đúng hạn các cam kết với nhà đầu tư, bao gồm cả cam kết mua lại trái phiếu trước hạn.

Khuyến nghị được Bộ Tài chính đưa ra dựa trên báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong tháng 5 vừa qua đã đạt 27.061 tỷ đồng. Qua đó, nâng tổng khối lượng phát hành 5 tháng đầu năm nay lên mức 91.616 tỷ, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp bất động sản vẫn tiếp tục gia tăng huy động vốn thông qua kênh này, trong khi nhà đầu tư cá nhân có xu hướng tăng mua. Cùng với đó, công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại cũng đẩy mạnh việc phân phối trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư cá nhân.

Sản lượng điện tháng 6 tăng vọt

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin báo chí về tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và mục tiêu, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm.

Theo đó, trong tháng 6, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 22,01 tỷ kWh, tăng 1,26% so với tháng 6/2019. Sản lượng điện sản xuất bình quân đạt 733,8 triệu kWh/ngày, tăng 10,54% so với tháng 5, trong đó sản lượng ngày lớn nhất đạt 792,9 triệu kWh (ngày 9/6), công suất phụ tải lớn nhất đạt 38.617 MW (ngày 24/6).

Thời gian qua, nhiều khách hàng phản ánh về hiện tượng hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường, EVN cho biết đã phối hợp Hội bảo vệ Người tiêu dùng và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng khẩn trương tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ nguyên nhân và thông tin tới dư luận.

Về hỗ trợ giảm giá điện, tính đến hết 30/6, EVN đã giảm giá, giảm tiền điện cho 26,79 triệu khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số tiền giảm là 6.800 tỷ đồng.

Trong tháng 7, EVN cho biết tiếp tục thực hiện giảm giá bán điện cho đối tượng sinh hoạt và giảm giá tháng 4, 5, 6 cho các khách hàng thuộc đối tượng cơ sở lưu trú du lịch cập nhật đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu trước 16/7.

30,8 triệu lao động bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19

Theo báo cáo, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Số này bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

Trong tổng số 30,8 triệu người bị ảnh hưởng, có 28,7 triệu người có việc làm; gần 900.000 người thất nghiệp và 1,2 triệu người nằm ngoài lực lượng lao động (không tham gia hoạt động kinh tế).

Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 72% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 67,8% lao động bị ảnh hưởng. Tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 25,1%.

Đáng chú ý, thu nhập bình quân tháng của lao động trong quý II giảm, là năm đầu tiên ghi nhận mức giảm thu nhập trong vòng 5 năm qua. Theo đó, thu nhập bình quân tháng của lao động là 5,2 triệu đồng, giảm 525.000 đồng so với quý trước, giảm 279.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.