Nóng: Nga đáp trả tuyên bố đe doạ chiến tranh từ Ukraine

Thế giới 20/01/2019 - 20:51

Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến tiềm ẩn giữa LB Nga và Ukraine gắn với “Dòng chảy phương Bắc -2” chỉ là luận điệu chính trị hóa dự án kinh tế - xây dựng đường ống dẫn khí đốt. Đó là tuyên bố của ông Andrei Krasnov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga.

Nóng: Nga đáp trả tuyên bố đe doạ chiến tranh từ Ukraine - ảnh 1

Binh sĩ Ukraine.

Phía Ukraine nói rằng nếu "Dòng chảy phương Bắc-2" không được xây dựng, "chúng tôi sẽ thảo luận về khả năng chiến tranh".

Đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc —2" là dự án thuần túy thương mại như các nhà lãnh đạo của chúng tôi và kể cả lãnh đạo các nước phương Tây đã khẳng định nhiều lần. Chính trị hóa dự án,  như các nhà báo Ukraine đang làm, là việc chẳng nên. Bởi dù sao chăng nữa thì đường ống dẫn khí đốt này không chỉ có lợi cho Đức mà còn giúp ích cho các nước châu Âu",  ông Andrei Krasnov nhận xét.

Nghị sĩ Nga nói thêm rằng chính quyền Ukraine cần chăm lo bảo vệ dân cư nước mình khỏi thảm họa, giải quyết vấn đề xung đột đổ máu ở miền đông-nam.

"Giống như họ đã tìm ra  kẻ thù chính của mình và tương ứng, mỗi động tác của "kẻ thù" đều tác động theo những cách khác nhau khiến họ cứ nhảy dựng lên… Còn có thể nói gì đây để đáp lại?  Nga là đất nước hòa bình. Đúng, chúng tôi hoạch định và tuân thủ chính sách đối ngoại, nhưng Nga luôn yêu chuộng hòa bình. Nếu nhớ lại về các bậc tiền bối, thì chính những người lính Xô-viết đã mang lại tự do và độc lập cho các nước châu Âu, đã xóa sạch ách nô dịch của bọn phát-xít", nghị sĩ Nga giải thích.