Nóng nghị trường về số liệu vi phạm 'dậy sóng' lực lượng công an

01/11/2018 - 12:01 - Nguồn: tienphong.vn Yêu cầu xóa tin

Phát biểu sáng 1/11, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An đã tranh luận với thông tin đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban dân nguyện đưa ra trong phiên chất vấn hôm qua.

Cụ thể, qua báo cáo, ông Lưu Bình Nhưỡng thấy "vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp, với số liệu: Tỷ lệ không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho viện kiểm sát 86%, vi phạm trong tống đạt là 100%.

Về thông tin này, tại diễn đàn Quốc hội, ông Nguyễn Hữu Cầu cho biết, từ hôm qua đến nay cá nhân ông liên tục nhận được điện thoại, tin nhắn của các cán bộ trong lực lượng công an.

“Tôi khẳng định tất cả số liệu này không đúng, không chính xác, đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu nói rõ nếu không cán bộ trong lực lượng công an rất phân tâm", ông Cầu đề nghị.

Đồng thời, đại biểu đoàn Nghệ An cũng viện dẫn báo cáo của Viện kiểm sát, số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật chỉ là 87 trong số hơn 120.000 tin, số tin báo giải quyết quá hạn là 3.368 trong số hơn 120.000 tin (khoảng 2,8%).

Nóng nghị trường về số liệu vi phạm 'dậy sóng' lực lượng công an - ảnh 1ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Tự tin giơ bảng, phát biểu tranh luận, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng “cảm ơn” ông Nguyễn Hữu Cầu đã tạo cơ hội cho ông phát biểu, vì cá nhân ông cũng rất băn khoăn không biết hôm nay phát biểu vấn đề này như thế nào. Tay giơ cuốn tài liệu minh họa, ông Nhưỡng nhấn mạnh, đã phải ngồi tính toán chi li từng số % trong phụ lục tài liệu.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu tiếp tục giơ biển xin tranh luận, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai đại biểu nên gặp nhau trao đổi để không làm mất thì giờ của Quốc hội.

Luân Dũng