NSND Lan Hương: Các con tôi chê ’sao trông mẹ kinh thế’

Pháp Luật 18/05/2021 - 06:12

Nam tiến lần thứ hai với vai bà hàng xóm nhiều chuyện trong bộ phim Cây táo nở hoa, NSND Lan Hương cho biết rất hứng thú với vai diễn có nét tính cách khác hoàn toàn với chị ở ngoài đời.

Tôi từng lúng túng vì phải diễn lố

- Vai diễn trong Cây táo nở hoa có gì thú vị khiến NSND Lan Hương quyết định Nam tiến lần hai?

Đây là vai diễn rất khác với hình ảnh mà khán giả thường thấy ở tôi. Nhân vật này cực nhiều chuyện, thích châm lửa đốt nhà người khác và cách ăn nói rất dân dã do văn hoá thấp. Bà ấy nhìn có vẻ dữ dằn nhưng thực chất lại rất yêu thương gia đình của Ngọc (Thái Hoà). Là một diễn viên chuyên nghiệp nên tôi rất hứng thú khi được thử sức với một vai diễn có màu sắc mới mẻ, thú vị này.

NSND Lan Hương: Các con tôi chê ’sao trông mẹ kinh thế’ - ảnh 1

NSND Lan Hương trong vai bà hàng xóm thích buôn chuyện, rắc rối của phim Cây táo nở hoa.

Ban đầu tôi cũng khá lúng túng. Vì vai diễn này yêu cầu tôi phải diễn đôi khi hơi lố một chút, mà tôi không quen làm những vai hài hước nên cũng khá lo lắng trong quá trình làm phim . Mỗi lần quay xong, tôi đều hỏi các bạn trong đoàn là: Cô diễn có được không? nhưng các bạn ấy đều bảo: Cô ơi được chứ, dễ thương mà cô . Nghe vậy, tôi cũng phần nào yên tâm, tuy nhiên vẫn có chút lo lắng nhất định vì sợ không hoàn thành được vai diễn. Ngoài ra tôi cũng phải chủ động trong khâu lời thoại. Vì vai của tôi là người Bắc nhưng đã sống trong Nam từ lâu nên đôi khi tiếng nói của bà ấy lai giữa hai miền rất đặc trưng.

- Trong quá trình quay Cây táo nở hoa, kỷ niệm nào khiến chị nhớ nhất?

Vì đoàn phim được thực hiện ở trong Nam nên tôi thường xuyên phải đi lại khá vất vả, chưa kể lịch quay bị gián đoạn do dịch Covid-19. Tôi nhớ mãi một ngày quay đúng chất chạy show. Sáng tôi quay cảnh ở nhà tang lễ từ 6h, đến 10h đi thẳng ra sân bay để về Hà Nội. Chiều hôm đó tôi có một bài tham luận ở văn phòng Thủ tướng Chính phủ, tối còn tổng duyện chương trình văn nghệ. Vất vả là vậy nhưng tôi rất vui vì được làm việc với một ekip rất dễ thương, nhiệt huyết nên không thấy mệt mỏi gì cả.

- Quá trình quay phim có cảnh quay nào khiến NSND Lan Hương tốn nhiều sức lực?

Tôi nhớ trong phim có một cảnh tôi phát hiện con trai mình trộm đồ nên cứ hết rượt đuổi lại hò hét ầm ĩ cả một khu phố. Quay xong cảnh đó đúng là có mất sức thật. Rồi có những hôm quay ngoài trời nắng hoặc quay từ sáng đến đêm là các bạn trong ekip cứ lo và liên tục hỏi han tôi có mệt không. Hễ tôi bảo không mệt, các bạn ấy lại xuýt xoa: Ôi sao cô giỏi thế! .

Tôi rất mừng vì từ diễn viên đến các bạn trong đoàn phim đều rất tình cảm, ai cũng yêu quý và tôn trọng tôi. Ngoài ra, cách làm việc của các bạn rất chuyên nghiệp nên tôi thấy thoải mái. Cảm giác họ giống như một gia đình vậy, vô cùng thân thương. Tôi cũng chỉ mong sẽ có thêm sức khoẻ để theo kịp các bạn trẻ, tiếp tục có những cơ hội cống hiến, cộng tác với các bạn ấy.

- Cây táo nở hoa quy tụ dàn diễn viên thực lực. Là một nghệ sĩ gạo cội, NSND Lan Hương ấn tượng với cái tên nào ?

Tôi rất nể Thái Hoà. Đảm nhận một vai diễn rất nặng về tâm lý như vậy nhưng trước mỗi cảnh quay, Hoà đều chuẩn bị từ cách diễn đến lời thoại một cách chu đáo, chuyên nghiệp nhất. Tôi cũng ấn tượng với Hồng Ánh , chỉ cần bấm máy là thấy Ánh diễn rất tự nhiên rồi. Ngoài ra, ở bộ phim này, những diễn viên trẻ như Nhã Phương, Trương Thế Vinh có cơ hội được làm một dạng vai khác với những vai trước, và các bạn ấy đều thể hiện rất ngọt. Các diễn viên lúc nào cũng diễn bằng tất cả nhiệt huyết, năng lượng, đó là điều tôi ấn tượng.

NSND Lan Hương: Các con tôi chê ’sao trông mẹ kinh thế’ - ảnh 2

NSND Lan Hương thân thiết bên diễn viên Hồng Ánh .

Các con chê tạo hình của tôi

- Việc di chuyển liên tục từ Bắc – Nam để làm phim như vậy, ông xã của chị có động viên nhiều?

Ông xã không chỉ động viên mà còn giúp tôi rất nhiều. Công việc của anh cũng hay phải đi công tác nhưng mỗi lần tôi đi xa anh đều ở nhà lo chu toàn. Ngoài ra con dâu tôi rất chủ động quán xuyến nhà cửa trong khi bố mẹ bận. Tôi có thể yên tâm làm nghệ thuật là nhờ sự giúp đỡ của cả tập thể chứ không thể làm một mình được. Vì vậy bây giờ khi gặp các bạn trẻ, tôi cứ hỏi tại sao không ở với gia đình, bởi ở với gia đình vô cùng có lợi.

NSND Lan Hương: Các con tôi chê ’sao trông mẹ kinh thế’ - ảnh 3

NSND Lan Hương và chồng – NSƯT Đỗ Kỷ cùng hai cháu gái.

- Khi nhìn tạo hình cô Bông trong phim, ông xã và các con của chị phản ứng như thế nào?

Các con tôi ai cũng bảo: Sao trông mẹ kinh thế . Thực ra ngày nay các bạn trẻ cứ sợ mình xấu thì khó vào vai được. Tôi nghĩ diễn viên chuyên nghiệp nên biết yêu nhân vật của mình chứ đừng yêu bản thân mình trong nhân vật, biết cách để cho nhân vật của mình đẹp đúng nghĩa của nhân vật chứ không phải làm đẹp cho mình ở trên phim. Chính vì vậy, đúng như đạo diễn Võ Thạch Thảo từng nói, dù đến phim trường diện mạo của tôi có thướt tha thế nào, chỉ cần hoá trang, thay trang phục là sẽ ra ngay hình ảnh lam lũ của cô Bông. Tôi cũng chủ động đề xuất cách tạo hình của mình, cùng với sự chuẩn bị của ekip để khắc hoạ đúng hình ảnh của nhân vật.

NSND Lan Hương: Các con tôi chê ’sao trông mẹ kinh thế’ - ảnh 4

Khác với tạo hình lam lũ, xuề xoà trên phim, NSND Lan Hương ngoài đời vẫn được ngưỡng mộ bởi nét đẹp nền nã, phúc hậu ở tuổi U60.

- Gần đây, có một thực trạng những diễn viên ngoài Bắc đã quá quen thuộc với khán giả Việt trong vài bộ phim liên tục. Từng làm việc với nhiều diễn viên miền Nam tài năng, chị có mong muốn tương lai sẽ có nhiều hơn những diễn viên trong Nam sẽ Bắc tiến thành công?

Tôi không phân biệt diễn viên Nam hay Bắc. Tôi rất mong hai miền được hoà hợp trong cả lĩnh vực sân khấu lẫn truyền hình để khán giả cả nước sẽ được thưởng thức nghệ thuật trọn vẹn nhất. Mặc dù hiện nay gần như phim nào của VFC cũng cố gắng mời diễn viên miền Nam ra nhưng sự cố gắng ấy vẫn chưa triệt để. Một lý do nữa là do khoảng cách địa lý khiến diễn viên miền Nam không thể ra ngoài Bắc quay phim truyền hình dài tập được và diễn viên miền Bắc cũng vậy. Trong Cây táo nở hoa có tôi và anh Quốc Trọng là những diễn viên miền Bắc và sắp tới có một vai ngắn của anh Phú Đôn nữa. Với tôi, đó là sự hài hoà mà điện ảnh Việt Nam nên hướng tới.

- Mới đây có thông tin VFC sẽ mở lớp tuyển sinh và đào tạo diễn viên. NSND Lan Hương sẽ hỗ trợ trong những khâu nào?

Tôi sẽ tham gia vào công tác tuyển chọn và giảng dạy lớp diễn viên truyền hình mới của VFC, giúp cho VFC có nguồn diễn viên trẻ để làm mới trong mắt khán giả. Tuy nhiên, rất đáng tiếc, thiệt thòi cho các bạn trẻ vì bây giờ các bạn đã thiếu đi sự dạy dỗ của NSND Hoàng Dũng – một người thầy rất tâm huyết với các thế hệ diễn viên. Anh Dũng đã đồng hành cùng tôi từ những ngày đầu có lớp diễn viên của VFC. Vì vậy mỗi khi làm những công việc quen thuộc này, tôi lại càng buồn và nhớ anh nhiều hơn. Tôi nghĩ mình sẽ phải cố gắng thật nhiều để truyền tải hết kinh nghiệm đã có cho các diễn viên trẻ.

NSND Lan Hương - NSƯT Đỗ Kỷ: Chắt chiu hạnh phúc

Cặp vợ chồng NSND Lan Hương - NSƯT Đỗ Kỷ khiến nhiều người ngưỡng mộ với một mái ấm gia đình hạnh phúc và êm đềm suốt gần 40 năm qua.

NSND Lan Hương là một cái tên quen thuộc với khán giả Việt Nam qua hàng loạt vai diễn nổi tiếng trong các bộ phim như: Mùa ổi, Gió làng Kình, Nếp nhà gần đây là Sống chung với mẹ chồng, Những công dân gương mẫu ... Là người con gái Hà Nội, NSND Lan Hương mang một vẻ đẹp thanh lịch, duyên dáng với gương mặt ưa nhìn cùng mái tóc bông xù đặc biệt. Ở chị luôn toát lên sự dịu dàng, nhẹ nhàng của người phụ nữ Tràng An.

Chồng NSND Lan Hương - NSƯT Đỗ Kỷ cũng là một diễn viên quen thuộc của màn ảnh Việt. Không tham gia diễn xuất nhiều như vợ vì làm công tác quản lý tại Cục NTBD và ít nhận được sự quan tâm của công chúng, NSƯT Đỗ Kỷ dường như lùi về phía sau và âm thầm ủng hộ vợ, nhường bước cho người bạn đời của mình tỏa sáng. Không chỉ là những diễn viên giỏi, cặp vợ chồng NSND Lan Hương - NSƯT Đỗ Kỷ còn khiến nhiều người ngưỡng mộ với một mái ấm gia đình hạnh phúc và êm đềm suốt gần 40 năm qua.

NSND Lan Hương: Các con tôi chê ’sao trông mẹ kinh thế’ - ảnh 5

NSND Lan Hương, Đỗ Kỷ là cặp vợ chồng nghệ sĩ hạnh phúc nổi tiếng trong giới.

Ngấm chữ 'Nhẫn' để bên nhau gần 40 năm

- Gần 40 năm bên nhau, gia đình với chị có ý nghĩa như thế nào?

Gia đình với tôi vô cùng quan trọng, là nền tảng, chốn bình yên, là ý nghĩa cuộc sống của tôi, có gia đình tôi có tất cả. Thành công trong sự nghiệp của tôi phần lớn đến từ gia đình. Tôi sống trong gia đình bốn thế hệ, nhờ có sức mạnh tập thể của gia đình, tôi có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Trong sự nghiệp của mỗi con người không bao giờ bằng phẳng, cuộc sống có nhiều đoạn khó khăn mà chúng ta phải vượt qua. Nếu lúc đó không có sự hỗ trợ của bố mẹ, chồng con tôi không biết mình sẽ như thế nào. Hai vợ chồng tôi có đặc thù là cùng trong nghề ngay từ khi bước vào đời nên khi con còn nhỏ đi đâu cũng phải mang con theo. Nhưng khi con lớn và đi học thì không thể như thế mãi được, nhất là lúc cả hai vợ chồng cùng đi công tác phải gửi cho ông bà, anh chị giúp đỡ. Cho nên vợ chồng chúng tôi bên nhau gần 40 năm, ngoài sự cảm thông dành cho nhau gia đình hậu thuẫn là điều vô cùng quan trọng.

NSND Lan Hương: Các con tôi chê ’sao trông mẹ kinh thế’ - ảnh 6

NSND Lan Hương luôn coi chữ "Nhẫn" quan trọng trong mọi mối quan hệ, nhất là gia đình.

- Chị đánh giá như thế nào về vai trò giữ gìn hạnh phúc của người phụ nữ trong gia đình?

Quan điểm cá nhân của tôi: người phụ nữ là người quan trọng nhất để gìn giữ hạnh phúc gia đình. Mẹ tôi vẫn thường dạy chúng tôi rằng, phụ nữ là người giữ lửa trong gia đình, tôi học từ mẹ tôi điều đó. Để gia đình êm ấm, người phụ nữ phải có cách giải quyết tốt nhất. Nếu người phụ nữ chông chênh, nghĩ tới lợi ích riêng, thu vén cho tình cảm cá nhân cuộc sống hôn nhân không được tốt đẹp.

Có câu: Lạt mền buộc chặt , làm thế nào dung hoà được bố mẹ, chồng, con cùng nhau hướng tới cái chung, sẵn sàng chia sẻ với nhau thì mới bền được. Gia đình tôi sống với nhau bốn thế hệ, anh Kỷ lại sống cùng bố mẹ đẻ tôi suốt nhiều năm, chúng tôi thế hệ sau luôn phải tôn trọng thế hệ đi trước nhưng cũng cảm thông chia sẻ thế hệ sau.

Để có thể sống cùng bố mẹ đẻ, cùng chồng suốt nhiều năm, tôi đã học được chữ "Nhẫn". Tôi treo chữ "Nhẫn" trong nhà hơn chục năm, từ ngày còn trẻ, khi nó đã thấm vào người rồi thì tôi không treo nữa. Chữ "Nhẫn" rất quan trọng cả trong cuộc sống lẫn trong công việc.

- Ngấm chữ "Nhẫn", hẳn có lúc chị phải nhường nhịn, chịu đựng vì vợ chồng to tiếng hoặc bất đồng quan điểm, thói quen sinh hoạt?

Mừng là hai vợ chồng tôi ít to tiếng, từ ngày lấy nhau tới giờ chúng tôi ít có cơ hội cãi nhau. Chồng giận tôi né đi, tôi giận chồng không nói gì nữa. Sau đó khi bình yên trở lại chúng tôi mang vấn đề đó ra thảo luận, đôi khi không cần một lời xin lỗi, chỉ cần thái độ nhẹ nhàng là biết người kia sai rồi bỏ qua thôi. Tôi hay chồng đều không ép nhau phải nói lời xin lỗi khi sự việc hoặc bất đồng nào đó xảy ra. Đôi khi cố bắt đối phương nói lời xin lỗi chỉ làm thêm không khí căng thẳng, bên nào có lỗi tự động sửa chữa.

Hạnh phúc không đến từ việc chịu đựng mà là sự nhường nhịn, thấu hiểu nhau. Chẳng hạn tôi không thích ăn hành còn anh Kỷ lại thích. Mỗi khi nấu nướng, tôi vẫn làm theo ý thích của chồng nhưng khi đưa vào bát mình, tôi lại cất công vớt ra.

Chồng dù không còn đóng phim nhiều và làm công tác quản lý, có nghĩa sẽ ít được sự quan tâm của người hâm mộ nhưng đi bên cạnh tôi, anh Kỷ không bao giờ nghĩ cách để mình phải oai hơn. Chúng tôi sống với nhau được đến giờ phút này vẫn cảm thấy thoải mái, không phải gắng gồng. Không ai bước vào hôn nhân mà mọi thứ đẹp đẽ ngay. Chúng tôi cũng từng gặp nhiều khó khăn nhưng khi vượt qua, mọi thứ trở nên rất thích thú.

NSND Lan Hương: Các con tôi chê ’sao trông mẹ kinh thế’ - ảnh 7

Quy ước không bao giờ nói từ "chia tay", "ly hôn"

- Nhiều người cho rằng dỗi hờn là "gia vị", tình yêu có thêm vị đắng mới hiểu hơn sự ngọt ngào có được, còn chị?

Tôi đã qua thời kỳ trẻ, khi mới lấy chồng tôi cũng hay dỗi, giận hờn khi chồng làm mình phật ý. Nhưng dỗi thì tôi im lặng, vùng vằng chút thôi. Nhưng tới thời điểm nào đó mình hiểu rằng dỗi hờn chỉ làm cho không khí gia đình thêm căng thẳng nên tôi không làm thế nữa. Sau này chồng tôi hay hỏi: Ô, dạo này không dỗi nữa à? thì tôi đáp: Ơ, dở hơi mà dỗi, mất vui .

Nhiều bạn trẻ bây giờ cá tính khá mạnh, không chấp nhận là sẵn sàng chia tay nhau ngay lập tức, không sống được thì giải thoát cho nhau. Vợ chồng tôi khi mới cưới nhau có quy ước là không bao giờ nói từ "chia tay", "ly hôn", không bao giờ nói ai may mắn khi lấy được ai. Lấy nhau thì dễ, tổ chức đám cưới đăng ký kết hôn là xong, sống với nhau là cả một quá trình khó khăn. Khó khăn buông ngay, đi tìm cái mới thì chưa chắc cái mới đã tốt lành hơn.

- Không cãi vã, giận hờn, cuộc sống của anh chị hẳn lãng mạn?

Anh Kỷ không bao giờ nói lời hoa mỹ, không có hành động gì lãng mạn. Vợ chồng tôi khá thực tế bởi sống trong thời bao cấp nên hai vợ chồng quen lối sống chắt chiu, tiết kiệm. Hai vợ chồng quan trọng về nội dung cuộc sống hơn là hình thức. Ngày chuẩn bị làm đám cưới, hai vợ chồng đi công tác qua Vinh rồi ghé vào để mua trứng gà với bột mì để làm bánh quy tiếp khách cho lễ cưới. Mọi công tác chuẩn bị rất đơn giản nhưng ngày cưới diễn ra vô cùng ấm cúng và tình cảm.

Rồi mỗi dịp sinh nhật, ngày 8/3,.. gia đình chỉ làm bữa cơm đơn giản, quây quần con cháu mà không cần hoa hay quà. Hạnh phúc không tới từ những món quà, hạnh phúc của tôi là những bữa cơm đầm ấm, được chồng chở đi làm, đi chơi, là khoảnh khắc bước ra khỏi các cuộc vui thấy chồng đã chờ sẵn từ lâu. Chúng tôi cùng nhau làm việc kiếm tiền và đóng góp vào ngân sách chung của gia đình.

Thúy Ngân: 'Tôi bị tát sưng mặt khi đóng Cây táo nở hoa' Diễn viên Thúy Ngân bị tát hàng chục lần, bầm má khi đóng vai Châu trong phim "Cây táo nở hoa" đang phát sóng. - Chuyên đóng nhân vật đanh đá, vì sao chị nhận lời hóa thân bác sĩ Châu hiền lành trong phim? - Khi đọc...

Chia sẻ