NTK Cẩm Minh: Từ cô điều dưỡng đến nhà thiết kế áo dài miền Tây

Ẩm thực 07/03/2021 - 12:53

Xuất thân từ một cô điều dưỡng, rồi đến một thợ may yêu nghề, sau những nỗ lực không ngừng, NTK Cẩm Minh đã khẳng định được dấu ấn của mình trong làng thời trang áo dài.

NTK Cẩm Minh: Từ cô điều dưỡng đến nhà thiết kế áo dài miền Tây - ảnh 1

Ước mơ và động lực của NTK Cẩm Minh là mang lại vẻ đẹp cho những người phụ nữ tại quê hương Tiền Giang của chị thông qua tà áo dài truyền thống của dân tộc. Nhân dịp kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Tuần lễ Áo dài 2021, chị đã có những chia sẻ về con đường làm nghề. bí quyết thành công với thiết kế áo dài của mình.

Con đường đến với nghề thiết kế áo dài của chị như thế nào?

Trước khi vào nghề thiết kế áo dài, tôi là một điều dưỡng. Đó là một nghề rất đáng trân trọng, nhân văn. Mặc khác, tôi lại có niềm đam mê áo dài, rất thích mặc áo dài, thích ngắm các chị thướt tha trong tà áo dài truyền thống. Chính vì những lý do đó, tôi quyết định chọn nghề may áo dài làm kế sinh nhai và có thời gian chủ động lo cho con cái và gia đình.

Theo chị, thị hiếu và niềm yêu thích áo dài của phụ nữ Tiền Giang như thế nào?

Hầu hết các chị em ở Tiền Giang đều yêu trang phục áo dài truyền thống. Sở thích này được nuôi dưỡng từ thời học sinh cấp 2, cấp 3 vì mặc đồng phục áo dài đến trường. Tiền Giang là tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ, người miền Tây có vóc dáng đầy đặn, đậm hơn so với các chị miền Trung và miền Bắc. Vì vậy, với thiết kế hoa văn nhỏ đều trên thân áo, hay các hoa văn uốn lượn giúp tạo dáng thon gọn và mềm mại là lựa chọn của chị em Tiền Giang. Thêm nữa, về tone màu áo thì hầu hết các chị chọn tone màu sáng để trông trẻ trung hơn.

NTK Cẩm Minh: Từ cô điều dưỡng đến nhà thiết kế áo dài miền Tây - ảnh 2

Trước khi trở thành NTK áo dài, Cẩm Minh là một cô điều dưỡng

Được biết, Cẩm Minh tham gia rất nhiều hoạt động văn hóa, xã hội nhằm quảng bá áo dài dân tộc. Đến với CLB Áo dài Việt Nam, chị nhận thấy CLB đem lại ý nghĩa gì?

Là nơi quy tụ các nhà thiết kế áo dài, những người yêu thích áo dài, CLB Áo dài Việt Nam có nhiều đóng góp cho việc quảng bá và phát triển áo dài dân tộc. Được tham gia CLB là cơ hội để tôi được học học thêm các NTK lớn, tìm hiểu thêm về xu hướng sở thích của người mặc. Đặc biệt, tôi được thỏa niềm đam mê quảng bá hình áo dài dân tộc tại quê hương Tiền Giang, bạn bè trong nước và quốc tế.

Không những thiết kế, chị còn làm mẫu cho BST áo dài của chính mình. Theo chị, đâu là ưu và nhược điểm của việc vừa làm NTK vừa làm người mẫu?

Tôi nghĩ mỗi người đều có những nét đẹp và những khiếm khuyết về hình thể. Khi vừa là NTK, vừa là người mẫu, tôi muốn khẳng định với các chị em rằng: Mỗi người có nét đẹp riêng của mình, thông qua các thiết kế áo dài của Cẩm Minh, các chị sẽ được phô diễn những nét đẹp riêng mình và che đi các khuyết điểm mà vốn dĩ ai cũng có.

NTK Cẩm Minh: Từ cô điều dưỡng đến nhà thiết kế áo dài miền Tây - ảnh 3

NTK Cẩm Minh: Từ cô điều dưỡng đến nhà thiết kế áo dài miền Tây - ảnh 4

NTK Cẩm Minh: Từ cô điều dưỡng đến nhà thiết kế áo dài miền Tây - ảnh 5

NTK Cẩm Minh tự làm mẫu trình diễn áo dài do mình thiết kế

Nhân ngày 8/3 và hưởng ứng Tuần lễ Áo dài 2021, chị đã có những hoạt động gì?

Áo dài Cẩm Minh đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh Tiền Giang thực hiện các hoạt động như: Thiết kế áo dài cho các chị em cán bộ và nhân viên cơ quan Hội LHPN tỉnh, thiết kế áo dài cho các chị trong CLB Nữ doanh nhân tỉnh mặc trình diễn dự thi Duyên dáng áo dài, trình diễn BST Hương sắc miền Tây tại Cảng Du thuyền Mỹ Tho trong buổi họp mặt CLB Nữ doanh nhân Tiền Giang…

Được biết, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam là người thầy của chị. Chị đã học tập và thay đổi ra sao từ khi theo học NTK danh tiếng này?

Trong thời gian làm nghề, tôi đã tìm hiểu, theo dõi và học tập thiết kế qua các lớp học online của thầy từ năm 2018 để nâng cao tay nghề. Đến tháng 8/2020, tôi quyết định bay ra Hà Nội để học trực tiếp từ thầy. Bài học đầu tiên thầy dạy tôi là lòng biết ơn và sự tử tế, sự giàu có không chỉ là tiền bạc mà còn là các mối quan hệ. Ngoài việc dạy thiết kế, thầy còn truyền thêm cho tôi động lực để gia tăng niềm đam mê thực hiện sứ mệnh quảng bá áo dài tại tỉnh nhà và cùng thầy tiếp tục quảng bá với bạn bè quốc tế.

Từ khi học nơi thầy Đỗ Trịnh Hoài Nam, cuộc sống của tôi trở nên nhẹ nhàng hơn, biết buông bỏ những điều tiêu cực để hướng đến những điều tốt đẹp, phát triển công việc kinh doanh để tạo thêm việc làm cho các chị em thợ may.

NTK Cẩm Minh: Từ cô điều dưỡng đến nhà thiết kế áo dài miền Tây - ảnh 6

NTK Cẩm Minh là thành viên của CLB Áo dài Việt Nam

Đến nay, Áo dài Cẩm Minh đã là một thương hiệu được yêu mến không chỉ riêng tại Tiền Giang. Chị có thể chia sẻ bí quyết thành công của mình?

Cũng như tất cả các ngành nghề khác, Cẩm Minh thành công trong làng thời trang áo dài nhờ có một niềm đam mê. Niềm đam mê đủ lớn đã giúp tôi luôn tìm giải pháp để vượt qua khó khăn.

Bí quyết thứ 2, là cần phải có một người thầy lớn để hướng dẫn, thúc đẩy. Đối với tôi đó là thầy Đỗ Trịnh Hoài Nam.

Bí quyết thứ 3 phải kể đến là sự ủng hộ nhiệt tình của chồng và gia đình, để tôi có thời gian thỏa đam mê với những thiết kế áo dài. Xin cảm ơn chị!

Bảo Minh - Ảnh: NV