Nữ chính bị ghét nhất trong tiểu thuyết Kim Dung là ai?

Chuyện lạ 03/12/2020 - 08:11

Viên Tử Y trong "Phi Hồ ngoại truyện" kém hấp dẫn, khiến người xem khó chịu và được đánh giá là nữ chính bị ghét nhất trong kiếm hiệp Kim Dung.

Triệu Mẫn, Tiểu Chiêu, A Châu hay Hoàng Dung đều là những nữ chính thông minh, tài năng và xinh đẹp trong các tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung, được người hâm mộ vô cùng yêu thích. Trái ngược với họ, nữ chính Viên Tử Y trong "Phi Hồ ngoại truyện" lại kém hấp dẫn, khiến người xem khó chịu và được đánh giá là nữ chính bị ghét nhất trong kiếm hiệp Kim Dung.

Nữ chính bị ghét nhất trong tiểu thuyết Kim Dung là ai? - ảnh 1

Thực tế, khi mới xuất hiện, Viên Tử Y chưa bị chán ghét như vậy. Tuy nhiên, theo dòng mạch truyện chính, Viên Tử Y lại càng có nhiều hành động khiến người xem cảm thấy bực mình, khó chịu.

Khi Viên Tử Y tặng ngọc Phượng Hoàng, bề ngoài thì rất bình lặng nhưng điều này cũng bắt đầu cho những thảm họa dồn dập ập đến về sau.

Hồ Phỉ là một người nặng tình nặng nghĩa, khi mới bước chân vào giang hồ đương nhiên khó cưỡng lại sắc đẹp của nữ tử. Chỉ là Hồ Phỉ lúc này chưa biết Viên Tử Nghi là ni cô, nếu không chắc chắn sẽ không phát sinh tình cảm.

Đó là một trong những việc làm gây khó chịu của Viên Tử Y. Nếu cô thẳng thắn tiết lộ thân phận của mình, Hồ Phỉ nhất định sẽ không gặp nhiều phiền phức.

Khi nữ hiệp Lạc Băng tặng cho Hồ Phỉ con bảo mã, Viên Tử Y còn tỏ ra ghen tức. Dù lúc này Hồ Phỉ đã có cảm tình với Viên Tử Y và cô cũng vậy nhưng với thân phận thực sự là ni cô, Viên Tử Y đã phạm phải sắc giới.

Nữ chính bị ghét nhất trong tiểu thuyết Kim Dung là ai? - ảnh 2

Tại đại hội chưởng môn, Viên Tử Y phục mệnh sư phụ, đến tham dự đại hội nhằm lật tẩy kế hoạch gây náo loạn võ lâm của Phúc An Khang. Tuy Viên Tử Y lần lượt đả bại quần hùng nhưng cô lại không nể tình võ lâm đồng đạo, khiến chưởng môn các phái mất mặt. Thậm chí khi tỷ võ với Lưu Hạc Chân của Vi Đà môn, Viên Tử Y còn dùng tới tiểu xảo để giành chiến thắng.

Thậm chí, lời nói của Viên Tử Y đầy kiêu ngạo và không coi trọng tiền bối giang hồ. "Cái gì mà song hạc song vịt, chưa từng nghe qua, vậy mà cũng muốn làm chưởng môn sao?", Viên Tử Y lắc đầu nói sau khi chiến thắng chưởng môn Lưu Hạc Chân.

Tiếp đến vụ 3 thi thể ở miếu Bắc Đế. Phùng Thiên Nam là một ác bá địa phương, chính người này cưỡng hiếp mẹ của Viên Tử Y và hạ sinh ra cô. Phùng Thiên Nam không chuyện ác nào không làm, đối với Viên Tử Y lại chẳng có ơn dưỡng dục, vậy mà cô nghe lời sư phụ tha chết cho ác bá này 3 lần.

Điều đó cũng dẫn tới việc sau này cả nhà Chung A Tứ bị Phùng Thiên Nam hại chết. Viên Tử Y thị phi bất phân, ân oán bất minh, tha chết cho ác bá, do đó thảm kịch của nhà Chung A Tứ cũng có phần trách nhiệm của Viên Tử Y.

Thế nhưng, Viên Tử Y không những chẳng thấy áy náy, mà khi Hồ Phỉ chuẩn bị giết chết Phùng Thiên Nam, cô còn cầu xin anh tha mạng với những lời nói khiến người xem bức xúc tột cùng.

"Người này không thù không oán với huynh, huynh cũng chỉ là người qua đường thấy chuyện bất bình. Ông ta phá nhà bỏ trốn, ngày ngủ đêm chạy, cũng coi như là sợ huynh rồi. Hồ đại ca, làm người không nên giết cùng diệt tận, cần cho người ta một con đường sống", Viên Tử Y nói.

Nữ chính bị ghét nhất trong tiểu thuyết Kim Dung là ai? - ảnh 3

Câu nói của Viên Tử Y chẳng khác gì ý nói Hồ Phỉ nên khoanh tay nhìn nhà Chung A Tứ chết thảm, chỉ là chuyện bất bình mà người qua đường không nên nhúng tay vào sao.

Hơn nữa, Viên Tử Y nói rằng "làm người không nên giết cùng diệt tận", vậy Phùng Thiên Nam giết cả nhà Chung A Tứ thì sao, có ai cầu xin được Phùng Thiên Nam mở một con đường sống.

Hồ Phỉ với tình cảm sâu nặng với Viên Tử Y nên mềm lòng không xuống tay nhưng điều đó cũng khiến anh hổ thẹn day dứt.

Có lẽ, cũng chính bởi sự khác biệt quá lớn về nhân phẩm và tính cách, mà đến hết truyện Hồ Phỉ và Viên Tử Y mỗi người đi về một phương.

Hoa Vũ (Đời sống & Pháp luật)