Nữ sinh năm cuối ĐH Ngoại thương than thở không dám xin việc vì tự ti ngoại hình dù điểm GPA cao ngất ngưỡng

Giáo dục 24/04/2020 - 16:13

Bên cạnh ý kiến đồng cảm, không ít người cho rằng thay vì quá coi trọng ngoại hình, bạn nên tập trung hơn vào công việc vì vốn đã có năng lực. - Tiin.vn

Chẳng mấy tháng nữa là sinh viên năm cuối các trường Đại học sẽ tốt nghiệp và bắt đầu hành trình đi xin việc làm. Trong khi nhiều bạn đã tìm được định hướng công việc và sẵn sàng cho hành trình mới thì vẫn còn nhiều người đang băn khoăn, chênh vênh chưa biết làm gì sau khi tốt nghiệp.

Nữ sinh năm cuối ĐH Ngoại thương than thở không dám xin việc vì tự ti ngoại hình dù điểm GPA cao ngất ngưỡng - ảnh 1

Ảnh minh họa

Có nhiều lý do cho sự chênh vênh này, có người vì năng lực chưa đủ, có người chưa định hướng được mình sẽ làm gì còn có bạn lại tự ti vì ngoại hình không bắt mắt như câu chuyện của cô bạn sinh viên năm cuối ĐH Ngoại thương dưới đây.

Dù tự tin mình là người có năng lực, điểm GPA cao, thậm chí còn được học bổng, nhưng cô bạn lại không dám xin việc ở đâu vì có ngoại hình không bắt mắt. Vì vậy mà suốt 4 năm đại học, nữ sinh này chỉ đi làm gia sư, vẫn chưa có kinh nghiệm làm việc nào gọi là ổn.

Câu chuyện của cô bạn được chia sẻ trên trang FTU Confessions:

‘Học ĐH nói chung và FTU nói riêng thì peer pressure có lẽ là điều quen thuộc rồi, mình cũng không tránh khỏi áp lực đó. Mình nhận ra áp lực đè lên không chỉ xuất phát từ peer pressure mà còn đến từ chính ngoại hình của mình.

Không phải mình không biết làm đẹp, chỉ là làm thế nào cũng không đẹp. Makeup vào còn khiến người ta nghĩ là xấu như ma còn tô với vẽ, xấu vẫn hoàn xấu. Hơn nữa mặt mình hai nửa rõ rệt bên to bên nhỏ, ngũ quan còn lệch hẳn về một phía, không cân đối, nói ngắn gọn là mặt méo.

Cái cảm giác muốn apply vào một công ty nhưng thấy HR là con trai hoặc công ty nhiều đàn ông liền rút lui, hoặc muốn đi tập gym nhưng không đủ dũng khí, vì đặc biệt ngại tiếp xúc với con trai.

Giờ lớn rồi chắc chẳng ai vô duyên đến mức chê trước mặt mình, nhưng qua thái độ thì biết họ vẫn ngầm đánh giá ngoại hình. Mình vẫn nhớ thái độ khinh khỉnh, thờ ơ của 1 vài bạn nam cùng trường khi nói chuyện với mình. Giờ thực hành nói, mình cùng nhóm với toàn bạn nam, mình nói chuyện hòa đồng, thái độ niềm nở nhưng các bạn ấy còn cố tình bơ mình luôn, gọi thì chỉ trả lời rất hời hợt. Cũng chính 2 bạn nam trong số đó, khi thấy mình GPA cao, được học bổng, thì lại lân la nói chuyện, hỏi han.

Vốn là người khép kín, không quảng giao, lại thêm rào cản tâm lí như thế làm mình ngày càng tránh xa các bạn nam, cứ thấy ở đâu có con trai, hoặc phải làm việc với nam là né. Mình còn hạn chế ra ngoài đến mức tối đa để tránh nhiều người biết mặt. Một sinh viên FTU năm 4 rồi vẫn chưa có kinh nghiệm làm việc nào gọi là ổn chỉ vì ngại cái ngoại hình của mình với bọn con trai nên không dám apply không. Hiện giờ mình vẫn chỉ đi gia sư thôi. Mình làm kinh tế thì ngoại hình nó cũng quan trọng đi, vì giúp phát triển network mà'.

Câu chuyện của cô bạn được đăng tải nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ cộng động mạng. Nhiều người bày tỏ sự chia sẻ với nữ sinh và hy vọng bạn nên tự tin, gạt bỏ rào cản và chọn những công việc phù hợp, không yêu cầu quá nhiều về ngoại hình.

‘Tự tin lên nhé. Mình cũng giống bạn mặt lệch hẳn một bên, mắt to mắt nhỏ, ngũ quan không hài hòa lại chẳng giỏi giang gì nữa. Nhưng quan trọng là mình nên tự tin những thứ mình làm tốt, cố gắng chăm sóc bản thân còn công việc thì apply những vị trí không quan trọng về ngoại hình mà chú trọng chuyên môn là được, bạn H.T chia sẻ.

‘Mình thấy muốn làm kinh tế lại ngại giao tiếp và va chạm thì chắc chắn không thể làm kinh tế chứ đừng nói thành công hay không. Điều trước hết là cần gạt bỏ rào cản đã. Nhưng chính bạn cũng nên xem lại bản thân, nếu suốt 4 năm qua chỉ quanh quẩn làm gia sư rồi than không có kinh nghiệm làm việc thì lỗi nhiều là do bạn đấy', bạn P.L bình luận.

Nữ sinh năm cuối ĐH Ngoại thương than thở không dám xin việc vì tự ti ngoại hình dù điểm GPA cao ngất ngưỡng - ảnh 4

Ảnh minh họa

Cũng có bạn khuyên cô gái phải luôn tự nhủ mình xinh đẹp, hãy tập trang điểm và luôn mỉm cười: ‘Trước hết chị phải nghĩ chị xinh đẹp trước, chị nên học một chút make-up, nhẹ thôi, không cần quá cầu kỳ chị ạ, che đi một số khuyết điểm, và quan trọng là luôn thân thiện và cười, chắc chắn người ta sẽ có cảm tình với chị', bạn TH chia sẻ.

Bên cạnh đó, không ít ý kiến không đồng tình với quan niệm của nữ sinh trong câu chuyện, cho rằng bạn quá tự tin và áp đặt. Thay vì tập trung quá nhiều vào ngoại hình, hãy cố gắng trong công việc vì bạn đã có năng lực sẵn rồi.

‘Ở trên bạn nói 1 sinh viên FTU năm 4 rồi vẫn chưa có kinh nghiệm làm việc nào là ổn và đến giờ vẫn chỉ đi gia sư thì đó là lỗi của bạn rồi đúng không. Bạn không có công việc nào ổn vì bản thân còn chưa dám apply vào nơi nào tử tế. Những cái này do bạn quá tự ti và áp đặt thôi. Điểm GPA của bạn cao chứng tỏ cũng có năng lực, hãy tập trung hơn vào công việc của mình nhé!', bạn V.A góp ý.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!