Nữ sinh tình nguyện viên nói về dự định tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19

Sức khoẻ 24/01/2021 - 11:39

Tại Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Lễ khởi động Chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế sản xuất (IVAC).

Theo chia sẻ của TS Trần Thanh Tùng, Phó trưởng bộ môn dược lý, Trung tâm Dược lý lâm sàng, Đại học Y Hà Nội, giai đoạn 1 dự kiến tuyển chọn 120 người tình nguyện là người khỏe mạnh, chia thành 5 nhóm sử dụng các liều vắc xin 1mcg, 3mcg, 10mcg, 1mcg có bổ sung tá chất và sử dụng giả dược. Dự kiến, đầu tháng 3, những tình nguyện viên đầu tiên sẽ được tiêm.

Các tình nguyện viên sẽ tham gia thử nghiệm vắc xin Covivac trong 13 tháng, trong đó có 9 lần kiểm tra sức khỏe.

Kinh phí mỗi lần kiểm tra, tái khám, dự án hỗ trợ 300.000 đồng/lần cho tình nguyện viên. Hiện Trung tâm Dược lý lâm sàng của Đại học Y Hà Nội đã được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo cho các tình nguyện viên yên tâm trong quá trình thử nghiệm.

Ưu điểm của vaccine Covivac là nhiệt độ bảo quản 2-8 độ C, tiện hơn so với các loại khác

"Em tin tưởng vào độ an toàn và hiệu quả"

Tại buổi lễ khởi động, rất nhiều sinh viên trường Đại học Y Hà Nội đã tới để nghe tư vấn và tham gia đăng ký thử nghiệm vắc xin Covivac.

Trao đổi với chúng tôi, cặp bạn trẻ (hai người yêu nhau) cùng có chung sự tin tưởng, cho hay, thời gian qua các em đã được tuyên truyền và được biết vừa qua Việt Nam đã thử nghiệm giai đoạn 1, các em rất tin tưởng vào vắc xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất.

"Chúng em được biết, không phải ai cũng có cơ hội đăng ký, mà phải trải qua quá trình khám, chọn lọc, đủ điều kiện mới được tiêm. Tuy nhiên, em rất tin tưởng vào độ an toàn và hiều quả vắc xin phòng COVID-19 của Việt Nam, sau khi tìm hiểu và chắc chắn dòng vắc xin này an toàn nên quyết định đăng ký tham gia", nữ sinh N.T.N chia sẻ.

Nữ sinh tình nguyện viên nói về dự định tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 - ảnh 1

Rất nhiều sinh viên tham gia buổi tư vấn

Cũng như người bạn gái của mình, em Trần Văn K. bày tỏ, mới đây Việt Nam thử nghiệm cho mỗi đợt 20 người, em K. nắm được thông tin Đại học Y cũng sẽ khởi động chương trình nên đây sự kiện đặc biệt sau những ngày mong đợi.

"Việc tham gia thử nghiệm đối với em còn là một trải nghiệm và góp phần cho ngành y ước nhà nghiên cứu để có thể sớm ra đời vaccine phòng dịch bệnh nguy hiểm này". K nói.

Tình nguyện viên chia sẻ thêm, bản thân em thường xuyên tập luyện thể thao, chế độ ăn uống rất chu đáo nên qua các chương trình thiện nguyện luôn có sức khỏe tốt, em tự tin vào bản thân và chiến thắng được các rủi ro khi đăng ký.

Nữ sinh tình nguyện viên nói về dự định tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 - ảnh 2

Sau khi nghe tư vấn, các tình nguyện viên sẽ quyết định có hay không tham gia đăng ký thử nghiệm

Còn em Nguyễn Thị H, sinh viên năm thứ nhất Đại học Y Hà Nội chia sẻ: Đây là chương trình rất đặc biệt, hôm nay đến trường mục đích để được tư vấn, em sẽ tiếp tục tìm hiểu và sẽ đăng ký làm tình nguyện viên.

Ưu điểm của vắc xin Covivac là nhiệt độ bảo quản 2-8 độ C, tiện hơn so với các loại khác

Theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đối tượng được lựa chọn để tiêm vaccine này là người trưởng thành 18-75 tuổi tại Việt Nam.

Giai đoạn 1 đánh giá tính an toàn và khả năng dung nạp của mỗi người trong số 4 công thức Covivac với các liều khác nhau.

Sau khi đối tượng ký biểu mẫu, khám sàng lọc sẽ được tiêm vắc xin và lưu lại Đại học Y Hà Nội trong 24 giờ, theo dõi phản ứng tại chỗ.

Sau đó, tình nguyện viên trở về nhà tự theo dõi dưới sự hướng dẫn của cán bộ nghiên cứu và trao đổi online. Mũi tiêm thứ 2 cách mũi thứ nhất 28 ngày.

Sau khi tiêm xong, tình nguyện viên ở lại theo dõi trong 4 giờ và về nhà. Sau đó các đối tượng này đến khám thêm 5 lần để thu thập dữ liệu. Vào tháng 5, giai đoạn một này sẽ hoàn thành.

Nữ sinh tình nguyện viên nói về dự định tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 - ảnh 3

Ưu điểm của vaccine Covivac là nhiệt độ bảo quản 2-8 độ C, tiện hơn so với các loại khác

Giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng dự kiến thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, Thái Bình. Giáo sư Đặng Đức Anh cho biết các phản ứng thường gặp là đau, ban đỏ, sưng tấy...

Đây là những phản ứng thông thường. IVAC đã mua bảo hiểm sản phẩm để chi trả cho việc điều trị các thương tích liên quan đến nghiên cứu.

Giáo sư Đặng Đức Anh cũng cho biết giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac được tiến hành từ nay đến cuối tháng 2. Giai đoạn 2 này sẽ hoàn thành vào tháng 7-9.