Nữ thẩm phán tại Hà Nội bị tố nhận tiền

Giải trí 23/05/2020 - 07:03

Nữ thẩm phán TAND quận Long Biên, Hà Nội, bị tố nhận tiền.

Ngày 19-5, trao đổi với PLO, ông Lưu Đình Hùng, Phó chánh án TAND quận Long Biên (Hà Nội) cho biết cơ quan này đang giải quyết đơn của công dân tố cáo một nữ thẩm phán có hành vi nhận tiền.

Theo đó, người bị tố cáo là bà N, thẩm phán TAND quận Long Biên.

Nữ thẩm phán tại Hà Nội bị tố nhận tiền - ảnh 1

Trụ sở TAND quận Long Biên. Ảnh: PB

Ông Hùng cho hay tòa đã liên lạc, đề nghị người đứng đơn đến trụ sở để cung cấp các thông tin, bằng chứng về nội dung tố cáo của mình. Cùng với đó, lãnh đạo TAND quận Long Biên cũng đã yêu cầu thẩm phán N viết báo cáo giải trình.

“Tới thời điểm hiện tại, chưa thể khẳng định có hay không có việc thẩm phán N nhận tiền như đơn tố cáo”, ông Hùng nói.

Cũng theo vị phó chánh án, trong đơn người dân còn tố cáo một luật sư, nhưng đây không phải là cán bộ của tòa, tòa sẽ chỉ giải quyết phần thông tin liên quan đến thẩm phán N.

Trao đổi qua điện thoại với PV, thẩm phán N khẳng định không có chuyện bà nhận tiền, nội dung tố cáo là không đúng.

PV đặt câu hỏi nếu tố cáo là không đúng thì có đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ? Bà N nói mọi việc sẽ làm theo quy định pháp luật, đồng thời cho biết đang làm báo cáo giải trình về vụ việc này.

Trước đó, bà Nguyễn Xuân Hường (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có đơn tố cáo đối với thẩm phán N vì có hành vi nhận tiền của mình.

Theo đơn, bà Hường cho hay mình là người liên quan trong vụ án dân sự do thẩm phán N làm chủ tọa. Quá trình giải quyết, từ sự gợi ý của luật sư, bà Hường cùng phía bị đơn đã đưa cho bà N 150 triệu đồng để được “giải quyết nhanh chóng” và “thắng lợi”.

Việc giao nhận tiền diễn ra ngay tại phòng làm việc của thẩm phán N, trước sự chứng kiến của luật sư, nhưng không có chứng từ.

Sau khi nộp tiền, bà Hường bất ngờ không được triệu tập, cũng không được tiếp tục tham gia vụ án nữa.

Thấy vậy, bà Hường tới tòa gặp thẩm phán N để hỏi lý do và tại sao lại phải “đóng án phí” (khoản tiền 150 triệu đồng – PV) nhiều đến thế. Tuy nhiên, lúc này thẩm phán N nói không quen biết, không liên quan gì đến bà Hường.

Tiếp đó, bà Hường liên hệ với luật sư, yêu cầu trả lại 150 triệu đồng nhưng sau nhiều lần nói chuyện, hứa hẹn, bà Hường vẫn chưa thể lấy lại số tiền trên.

Do vậy, bà Hường gửi đơn tố cáo với mong muốn “làm rõ hành vi vi phạm” của thẩm phán N và luật sư, đồng thời yêu cầu hai người trả lại tiền cho mình.

Đáng chú ý, bà Hường cung cấp một vi bằng được cho là chứa nội dung file ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà và thẩm phán N hồi tháng 1-2020, tại phòng làm việc của bà N.

Theo bản dịch từ vi bằng, hai bên nhiều lần đề cập tới vấn đề tiền bạc. Người được cho là thẩm phán N có một số câu nói như: “Chị cầm trăm rưỡi của em, chị trả lại em…”, “Có phải tiền đâu. Tiền có giải quyết được cái gì đã dễ. Đây không phải vì tiền”…

Chịu trách nhiệm với thông tin tố cáo

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Xuân Hường cho biết đã được TAND quận Long Biên liên lạc qua điện thoại, mời làm việc về đơn tố cáo của bà. Tuy nhiên, bà từ chối vì chỉ làm việc khi nào tòa có giấy mời chính thức.

Bà Hường khẳng định những nội dung mà mình tố cáo là đúng sự thật, sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Được biết, ngoài TAND, bà Hường còn gửi đơn tố cáo tới VKSND quận Long Biên. Đại diện cơ quan này cho hay đã nhận được đơn tố cáo của bà Hường, đơn vị sẽ chuyển đơn sang cơ quan công an điều tra, xác minh theo thẩm quyền.

Tác giả: Phúc Bình

Nguồn tin: Báo Pháp luật TPHCM