Nữ tiếp viên người Việt trải lòng về cuộc sống xa nhà giữa mùa dịch

Đời sống 24/04/2020 - 12:37

“Ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ và chuẩn bị sẵn sàng để chinh phục bầu trời rộng lớn” là chia sẻ của Trân Nguyễn, thành viên của phi hành đoàn thuộc hãng hàng không Emirates.

Tuân thủ theo lời kêu gọi “Ai nơi đâu, ở yên chỗ đó” của Chính phủ, Trân cùng nhiều đồng nghiệp lựa chọn ở lại Dubai thay vì trở về đoàn tụ với gia đình. Trân Nguyễn, thành viên của phi hành đoàn thuộc hãng hàng không Emirates, chia sẻ về cách bản thân tận dụng khoảng thời gian xa nhà này để giữ tinh thần tích cực và năng động giữa mùa dịch.

- Chị có thể chia sẻ cơ duyên nào đưa bạn đến với Emirates - một trong những hãng hàng không tốt nhất thế giới không?

- Tính đến nay, tôi đã bay cùng Emirates trong hành trình khám phá thế giới được 6 năm. Quãng thời gian ấy đẹp đến mức mỗi ngày trước khi đi ngủ, bản thân đều tự nhủ: “Không biết ngày mai mình sẽ tiếp tục được khám phá những gì”.

Trước khi gắn bó với Emirates, tôi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng và làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận của Hàn Quốc. Trong khoảng thời gian này, tôi thấy quảng cáo về phi hành đoàn của Emirates. Khi nhìn thấy đồng phục của hãng, tôi đã yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Lúc đó, tôi như “nghiện” Emirates vậy. Tôi nghiên cứu về tập đoàn, về Dubai, công việc, văn hóa và con người nơi đây. Từ “nghiện” chuyển thành đam mê và giờ đây, tôi xem công việc này là thành tựu lớn nhất của bản thân ở tuổi 20.

Nữ tiếp viên người Việt trải lòng về cuộc sống xa nhà giữa mùa dịch - ảnh 1

Trân Nguyễn yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên khi nhìn thấy đồng phục của hãng hàng không Emirates.

- Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, Emirates cũng như nhiều hãng hàng không khác thông báo ngừng bay nhằm hạn chế sự lây lan virus. Vậy chị làm thế nào để trải qua những ngày tháng giãn cách xã hội vừa qua?

- Những tháng ngày vừa qua mang đến cho bản thân tôi nhiều thay đổi. Thay vì trở về nước, tôi cũng như nhiều đồng nghiệp lựa chọn ở lại. Hàng ngày, tôi đều luyện tập, thư giãn, dành thời gian tìm hiểu bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn.

Tôi gọi về cho gia đình một hoặc hai lần mỗi ngày để hỏi thăm lẫn nhau, qua đó, trân trọng nhau hơn. Khi phải sống ở những thành phố, quốc gia khác nhau, những điều này có ý nghĩa rất lớn. Chúng giúp tôi trải qua khoảng thời gian tự cách ly dễ dàng hơn.

Ngoài việc liên lạc thường xuyên với gia đình, tôi còn học thêm tiếng quan thoại. Tôi nhận ra, khi học thêm ngôn ngữ mới, bản thân sẽ biết nhiều hơn chứ không đơn thuần là hiểu người ngoại quốc nói gì. Điều này giúp tôi rất nhiều trong công việc hiện tại. Tôi biết thêm về văn hóa, con người, ý nghĩa văn thơ, những câu chuyện hay sau mỗi con chữ.

Làm việc tại Emirates không chỉ mang lại cho tôi những chuyến đi độc đáo, mà còn là khối tài nguyên tri thức khổng lồ. Tôi đang sử dụng nền tảng học tập trực tuyến của công ty và Linkedin Learning để tăng cường kỹ năng mềm của bản thân, như kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý hoặc học thêm nhiều điều mới.

Nữ tiếp viên người Việt trải lòng về cuộc sống xa nhà giữa mùa dịch - ảnh 2 Nữ tiếp viên người Việt trải lòng về cuộc sống xa nhà giữa mùa dịch - ảnh 3

Trong những ngày giãn cách xã hội, không có gia đình bên cạnh, cô gái 20 tuổi dành thời gian học thêm tiếng quan thoại, sắp xếp lại không gian sống.

Bên cạnh đó, tôi còn dành thời gian mỗi ngày theo đuổi đam mê thời còn trẻ. Ngày trước, không chỉ tiếp viên hàng không, tôi còn muốn trở thành nghệ sĩ, nhà thiết kế thời trang, đầu bếp, người ăn chay, thậm chí là trở thành ca sĩ… Bây giờ chính là thời điểm để tôi tìm hiểu những khả năng đó.

Tôi bắt đầu vẽ tranh được khoảng một năm, nhưng phải đến vài tháng gần đây, tôi mới có thêm thời gian để đầu tư thực sự vào hội họa. Tôi còn thực hành nấu nướng nữa. Trong 6 năm bay cùng Emirates, tôi được thử nhiều món ăn thơm ngon từ khắp mọi miền và thời gian này, tôi có thể tự làm nhiều món như phở, pizza, bánh naan tỏi, bánh bông lan Nhật Bản…

Ngoài việc thử những điều mới, tôi còn học cách sắp xếp lại cuộc sống của bản thân. Nghe có vẻ to lớn, nhưng việc này thực ra khá thú vị. Tôi bắt đầu từ những điều nhỏ bé, như dành 30 phút để ngồi thiền sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Triết lý của tôi là nếu bạn muốn thay đổi, hãy bắt đầu từ chính bên trong bản thân. Một công việc khác khiến tôi khá thích thú là sắp xếp lại tủ quần áo. Lúc này, tôi mới nhận ra, mình có quá nhiều đồ đạc. Từ đó, tôi sẽ biết kiểm tra lại ví tiền, sắp xếp lại kế hoạch tài chính và cân nhắc danh sách ưu tiên của bản thân.

Nữ tiếp viên người Việt trải lòng về cuộc sống xa nhà giữa mùa dịch - ảnh 4

Vài tháng gần đây, Trân có thêm thời gian để đầu tư thực sự vào hội họa.

- Với những trải nghiệm vừa qua, Trân có muốn chia sẻ gì với độc giả tại quê nhà, những người vừa trải qua gần một tháng cách ly xã hội?

- Đại dịch này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lịch sử nhân loại. Hiện tại, chúng ta đều đoàn kết chiến đấu vì một ngày mai khỏe mạnh và tươi đẹp hơn. Vì vậy, văn hóa chia sẻ giờ đây lớn mạnh hơn bao giờ hết. Chúng ta chia sẻ với nhau sự nhân ái, những suy nghĩ, thực phẩm, vật tư y tế và những hỗ trợ về tinh thần.

Vì vậy, tôi xin chia sẻ câu chuyện về cuộc sống của bản thân khi không vi vu trên bầu trời, cũng như cách mình biến khó khăn thành cơ hội, tận hưởng từng chút và tận dụng tối đa thời gian của bản thân. Thay vì tốn thời gian cho những thói quen xấu, những suy nghĩ tiêu cực, mọi người hãy tập dần những thói quen tốt như đọc sách, viết lách… Điều đó giúp bạn luôn lạc quan và tràn đầy năng lượng mỗi ngày.