Nữ điều dưỡng hy sinh sức khỏe bản thân vì người bệnh

16/01/2018 - 11:52 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Nữ điều dưỡng hy sinh sức khỏe bản thân vì người bệnh

() - Ở cái tuổi 39 bác vẫn lẻ bóng một mình, tự mình chịu đựng bệnh tật, tự mình lo toan mọi công việc.

  Chúng tôi đến thăm bác Mai Thị Sang vào một ngày cuối năm mưa rét, nhiệt độ tại thành phố Thanh Hóa chỉ tầm 13-14 độ, mưa rơi không quá nặng hạt nhưng trời đất thì nhuốm màu âm u. Chào đón chúng tôi là người phụ nữ trung niên với nụ cười tươi tắn của bác khiến chúng thấy ấm áp hơn giữa cái giá lạnh của mùa đông. Ngồi quây quần bên chén trà nóng chúng tôi bắt đầu lắng nghe câu chuyện của người điều dưỡng hy sinh cả cuộc đời và sức khỏe bản thân vì sức khỏe của người bệnh.

  Ký ức kinh hoàng về những ngày đầu bị bệnh dạ dày

  Nu dieu duong hy sinh suc khoe ban than vi nguoi benh

  Câu chuyện được lật lại từ những ngày tháng cách đây hơn 20 năm. Khi ấy bác Sang tuy đã ở tuổi 39 nhưng vẫn đang là phụ nữ độc thân bận rộn với công việc Điều dưỡng tại khoa Ngoại Phụ - Bệnh viên Phụ Sản Thanh Hóa. “Bị viêm dạ dày từ năm 1992, nhưng lại dị ứng với kháng sinh nên bác gặp rất nhiều khó khăn trong điều trị. Suốt thời gian dài bác thường xuyên bị đau, nóng rát, trào ngược lên rồi ợ chua khó chịu vô cùng. Bác cũng tích cực dùng các loại thuốc nhưng không khỏi. Cứ lĩnh lương đến đâu mua thuốc tới đó. Ngày ấy bác phải ăn cháo ròng rã có khi 3 tháng, khi 6 tháng. Nghĩ lại cũng lạ, có mỗi cái bệnh đau dạ dày mà đeo bám một nhân viên y tế 23 năm, tính ra hết phần ba cuộc đời của bác.”

  Sóng gió cuộc đời chưa dừng lại với người phụ nữ nhỏ bé

  Ở cái tuổi 39 bác vẫn lẻ bóng một mình, tự mình chịu đựng bệnh tật, tự mình lo toan mọi công việc. Cứ ngỡ “đào” kia sẽ chẳng “nở hoa” nhưng nhân duyên là do trời định. Chạm ngưỡng tuổi 40 bác quyết định xây dựng gia đình cùng người đàn ông đã góa vợ và có 4 người con riêng. Được hưởng cảm giác có người đàn ông chăm lo cho bác mọi bề chưa bao lâu thì sóng gió lại ập đến. Sức khỏe bác trai ngày một yếu dần sau nhiều lần bị tai biến. Nhưng nặng nhất là năm 2012, trong vòng một năm bác trai bị tai biến 5 lần hậu quả là nằm liệt giường từ đó đến nay.

  Nu dieu duong hy sinh suc khoe ban than vi nguoi benh

  Nhớ lại ngày tháng ấy đôi mắt hoe đỏ, giọng bác Sang ứ nghẹn ở cổ “Mỗi ngày phải phục vụ hàng chục hàng trăm bệnh nhân, bản thân thì bị bệnh nhưng lúc nào cũng phải kiềm chế cảm xúc, không thể để ảnh hưởng đến công việc. Vì thế mọi uất ức, bức xúc cứ dồn nén khiến bệnh càng nặng thêm. Bác trai thì lại nằm liệt giường thành ra nhiều lúc tự hỏi liệu còn đủ sức để làm việc, để chăm chồng được bao lâu nữa???”

  Cầu vồng sau cơn mưa của người điều dưỡng tận tâm

  “May mắn năm 2016, một lần xem tivi thấy ông bác sỹ giới thiệu về sản phẩm của Đông Y Tuệ Đức, bác đến hiệu thuốc to to của thành phố hỏi mua. Về uống mấy hộp nhỏ thấy dịu hẳn không đau nữa. Chỉ uống duy nhất sản phẩm này liền 3 tháng tấn công rồi chuyển sang liều duy trì thấy bệnh ổn định. Đến giờ không cần ăn cháo nữa; ăn uống thoải mái; ăn chua, ăn cay cũng không sao; đồ tanh ăn bình thường; đi đám này đám nọ hay đi xa cũng không phải lo lắng, chỉ cần mang theo mấy viên sản phẩm uống buổi tối là được.

  Nu dieu duong hy sinh suc khoe ban than vi nguoi benh

  Thời tiết lạnh như mấy ngày này cũng không bị tái phát lại bệnh, đường ruột rồi đại tràng đều ổn định cả. Từ ngày dùng sản phẩm của Đông Y Tuệ Đức thấy khỏe lên, tăng cân, tăng cân đến bây giờ phải giảm cân. May nhờ sản phẩm này mà bác có sức khỏe chăm bác trai, cứ có sức khỏe là có tất cả.”

  Điều gì là quan trọng với bệnh nhân bị bệnh dạ dày

  Trò chuyện nửa buổi tôi cánh cánh trong lòng một câu hỏi nhỏ. Là một nhân viên y tế tại bệnh viện tỉnh có rất nhiều cơ hội tiếp cận với các bác sỹ và chuyên gia y tế hàng đầu, thêm vào đó bác lại làm Tây y, thật khó để có thể chấp nhận và lựa chọn một sản phẩm Đông y – thực phẩm chức năng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nhất là bệnh dạ dày trào ngược. Bác Sang chia sẻ “Đông Y vẫn tốt mà, bác cũng quen biết người trong ngành, đọc thành phần của sản phẩm bác thấy không có gì gây hại cho sức khỏe cả, nguồn nguyên liệu lại là cây thuốc lá Nam nên bác rất yên tâm và tin dùng. Bác nghĩ tất cả các bệnh nhân bị bệnh dạ dày đường ruột như bác nên chọn thuốc – sản phẩm phù hợp, mình ưa thì mình dùng chứ không nhất nhất là phải thuốc này thuốc nọ. Như bác uống kháng sinh nhiều gầy dộc người mà vẫn không khỏi bệnh, khi uống sản phẩm của Tuệ Đức khỏe hơn, không đau, không nóng rát, không ợ chua, phải dùng đến an thần.”

  Nu dieu duong hy sinh suc khoe ban than vi nguoi benh

  Chúng tôi chào tạm biệt bác Sang khi thời tiết Thanh Hóa đã hảnh nắng, tâm trạng chúng tôi cũng phấn chấn hơn nhiều. Câu chuyện của bác để lại trong chúng tôi nhiều suy tư. Riêng với tôi câu nói làm tôi nhớ nhất và có lẽ cũng là lời nhắn nhủ đến tất cả các bệnh nhân

  Cho dù bạn mắc căn bệnh gì; lựa chọn Tây y hay Đông y; dùng thuốc hay thực phẩm chức năng điều đó không quan trọng. Quan trọng là phương pháp bạn lựa chọn phù hợp với bạn giúp bạn có sức khỏe tốt, có cuộc sống vui vẻ thoải mái.

  Khánh Toan