Nữ hoàng Anh dự định cho Thái tử Charles nắm quyền trong 3 năm tới

Thế giới 01/11/2018 - 16:47

Thái tử Charles hiện thay mẹ đảm nhận nhiều trọng trách, làm việc nhiều giờ mỗi ngày và tham gia các cuộc họp quan trọng.

Nữ hoàng Anh dự định cho Thái tử Charles nắm quyền trong 3 năm tới - ảnh 1

Nữ hoàng Anh và Thái tử Charles tham dự một sự kiện hồi năm 2009. Ảnh: Express. 

Theo Express, Nữ hoàng 92 tuổi đã tổ chức vài cuộc họp riêng với con trai cả, Thái tử Charles, trong vài tháng qua để thảo luận các vấn đề quan trọng. Ngoài ra, tên của thái tử cũng đã được Nữ hoàng thêm vào danh sách những người được nhận các giấy tờ, công điện quan trọng mà bà gửi đi từ Điện Whitehall. 

Theo chuyên gia hoàng gia Robert Jobson, những động thái trên cho thấy Nữ hoàng Anh đang tiến hành các bước để năm 95 tuổi, bà có thể chuyển giao quyền lực cho Thái tử Charles, giúp ông trở thành Hoàng tử nhiếp chính. 

'Trong trường hợp Nữ hoàng qua đời hoặc không thể tiếp tục trị vì do bệnh tật, Nữ hoàng muốn chắc chắn rằng người thừa kế ngai vàng đã sẵn sàng lên ngôi. Một vài nguồn tin thân cận với Nữ hoàng nói rằng năm 95 tuổi, bà sẽ đưa ra một quyết định quan trọng và chính thức để Thái tử Charles đảm nhận chức vụ quản lý triều đại của mình. Theo họ, Nữ hoàng Anh sẽ chính thức chuyển quyền hành pháp cho Thái tử Charles trong vai trò Hoàng tử nhiếp chính. Sau khi bà qua đời, Thái tử sẽ lên ngôi vua', Jobson nói với Mail

Thái tử Charles hiện thay mẹ đảm nhận thêm nhiều trọng trách, chẳng hạn như ông đang cùng vợ có chuyến thăm 9 ngày tới khu vực tây Phi. 

Theo chuyên gia Jobson, tất cả việc trên cho thấy 'đây thực chất là một chế độ quân chủ phân chia công việc, trong đó người thừa kế đang dần dẫn đầu House of Windsor chứ không phải chỉ là người làm theo'. 

Nữ hoàng Elizabeth II hiện khỏe mạnh và rất có thể sẽ sống thọ qua 100 tuổi như mẹ bà, nhưng các chuyên gia hoàng gia tin rằng nữ hoàng muốn đảm bảo 'việc kế vị sẽ diễn ra suôn sẻ và ít ồn ào nhất'.

Lần cuối cùng Hoàng gia Anh phải sử dụng Luật Nhiếp chính là năm 1810 khi Vua George III trị vì. Do nhà vua bị bệnh tâm thần, con trai cả của ông đã trở thành Hoàng tử nhiếp chính. 10 năm sau, khi nhà vua qua đời, hoàng tử trở thành Vua George IV. 

Năm 1937, Luật Nhiếp chính được cải tổ, cho phép thực thi việc nhiếp chính nếu 'người trị vì vì lý do nào đó không thể thực hiện được các nhiệm vụ, công việc hoàng gia'. Tuy nhiên, các lý do không được nêu rõ.