Nữ sinh giành HCV Olympic quốc tế và chia sẻ thú vị về chiếc balo nặng 8kg mang mỗi ngày

Giáo dục 22/10/2018 - 10:13

Tối 20/10, lễ tuyên dương học sinh THPT giành thành tích cao tại Olympic quốc tế và khu vực 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã diễn ra. Trong buổi vinh danh này, ...

Tối 20/10, lễ tuyên dương học sinh THPT giành thành tích cao tại Olympic quốc tế và khu vực 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã diễn ra. Trong buổi vinh danh này, Nguyễn Phương Thảo - nữ sinh giành huy chương vàng Olympic Quốc tế môn Sinh học là cái tên nổi bật nhất. Nữ sinh này đã phá kỷ lục mấy chục năm tham gia Olympic Quốc tế của Việt Nam, trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất thế giới!

Tại buổi vinh danh này, Phương Thảo được Chủ tích nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cùng với Phạm Đức Anh, người đạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2017 và 2018.

Nữ sinh giành HCV Olympic quốc tế và chia sẻ thú vị về chiếc balo nặng 8kg mang mỗi ngày - ảnh 1

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 2 học sinh Nguyễn Phương Thảo và Phạm Đức Anh

Trước đó, năm 2017, Phương Thảo là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong đoàn thi Olympic quốc tế các môn Khoa học tự nhiên của Việt Nam và giành Huy chương Bạc Olympic Quốc tế môn Sinh học.

Nữ sinh giành HCV Olympic quốc tế và chia sẻ thú vị về chiếc balo nặng 8kg mang mỗi ngày - ảnh 2

Phương Thảo đạt huy chương vàng tại Olympic Sinh học quốc tế 2018

Thành công của Thảo là kết quả của quá trình dài nuôi dưỡng đam mê và tập trung học tập. Phương Thảo bắt đầu hứng thú với môn Sinh học từ năm lớp 9, bắt đầu từ những tò mò về thế giới tự nhiên khi em xem các chương trình khám phá trên truyền hình. Từ đó, Thảo quyết định theo đuổi môn này để giải đáp những bí ẩn đó.

Cuối năm lớp 9, em đoạt giải nhất thi học sinh giỏi thành phố Hà Nội và trở thành thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.

'Từ bé mình đã mê xem chương trình thế giới động vật, xem sự sinh tồn của động vật trong thế giới tự nhiên huyền bí ấy đã khơi gợi cho mình sự tìm tòi và nhất định phải nghiên cứu để lý giải được điều đó' - Phương Thảo chia sẻ.

Dưới sự định hướng của thầy cô, em có cơ hội học sâu hơn, bồi đắp tình yêu với môn Sinh học. Lớp 11, Thảo được chọn vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế. Nữ sinh Hà thành mang về chiếc huy chương bạc. Năm nay, em tiếp tục nỗ lực và được đền đáp xứng đáng.

Chủ nhân huy chương vàng từng chia sẻ với VNU rằng Sinh học có sự tích hợp liên môn với những đặc thù riêng mà nếu không đủ đam mê rất khó chinh phục. Nhìn bề ngoài, Sinh học là bộ môn khô khan với những mảng kiến thức rời rạc, nhưng thực tế lại liên kết chặt chẽ. Vì thế, em thường hình ảnh hóa và sơ đồ hóa mọi thứ để tìm sự liên kết giữa các phần kiến thức với nhau.

Thảo cho biết, ở trường, em được các bạn gọi là 'mọt sách' vì chiếc balo nặng đến 8kg chỉ toàn là sách vở, nó như một chiếc thư viện di động, phục vụ cho việc học mọi lúc và mọi nơi. Ngoài ra, 'cô gái vàng' thường hay đến thư viện - nơi cô có thể sống với niềm đam mê của mình. Em đặc biệt rất thích xem chương trình khám phá khoa học và thế giới động vật trên truyền hình. Thảo cho rằng đó cũng là kênh tiếp thu kiến thức cho môn học ngoài sách vở.

Nữ sinh giành HCV Olympic quốc tế và chia sẻ thú vị về chiếc balo nặng 8kg mang mỗi ngày - ảnh 3

Nguyễn Phương Thảo

Để đạt được thành tích đáng nể như ngày hôm nay, Phương Thảo tự đặt ra áp lực cho bản thân để có thêm động lực cố gắng. Vì khi càng áp lực, Thảo càng nỗ lực, càng quyết tâm hơn.

Cô bạn cho biết: 'Không có ai ôn 1, 2 tháng mà giành được huy chương cả. Tất cả đều phải chuẩn bị nghiêm túc ngay từ đầu. Phải thực sự có đam mê và một sự quyết tâm bền bỉ theo đuổi, vì không nỗ lực thì cho dù có tài năng cũng chẳng thể tỏa sáng được'.

Phương Thảo cũng tập cho mình thói quen phản xạ 5 giây: Sau 5 giây khi đọc đề xong, Thảo hình dung trong đầu toàn bộ kiến thức chuẩn xác liên quan đễn câu hỏi và nhanh chóng ghi chép ra giấy nháp để làm bài.

Nữ sinh giành HCV Olympic quốc tế và chia sẻ thú vị về chiếc balo nặng 8kg mang mỗi ngày - ảnh 4

Nguyễn Phương Thảo và mẹ

Đam mê sinh học của Thảo được ảnh hưởng từ bà nội - một người yêu thích bộ môn này. Tuy nhiên trước đó, bà của Thảo không có điều kiện thực hiện ước mơ thì bây giờ cô cháu gái này đã thay bà hoàn thành đam mê ấy. 

Nữ sinh giành HCV Olympic quốc tế và chia sẻ thú vị về chiếc balo nặng 8kg mang mỗi ngày - ảnh 5

Gia đình Thảo cơ bản, bố làm tài xế, còn mẹ là y tá, hoàn cảnh gia đình cũng không khá giả nhưng Thảo luôn được bố mẹ tạo điều kiện tốt nhất.

Nói về mong ước của mình, 'cô gái vàng' từng tâm sự, em vẫn đang tiếp tục con đường nghiên cứu Y sinh của mình ở Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và có thể sẽ săn học bổng để du học. Trong tương lai, Thảo mong muốn trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mọi người, làm giảm bớt nỗi đau của bệnh nhân.

>> Xem thêm: Năm 2018: 38 học sinh đội tuyển Việt Nam đều đoạt huy chương Olympic

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.