Nữ sinh nghèo người Mông sẵn lòng “nhường cơm sẻ áo”

Giới trẻ 17/09/2019 - 09:41

Nữ sinh người Mông Mua Thị Chở những tưởng phải nghỉ học vì nhà quá nghèo. Nhờ Báo GĐ&XH kêu gọi, mà Chở được nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ và đã trở thành sinh viên K17 tại Đại học Thái Nguyên. Để cánh tay thiện nguyện được nối dài, nữ sinh đã chia sẻ tiền các nhà hảo tâm hỗ trợ cho mình giúp một nam sinh nhà nghèo học giỏi đi thi và đạt giải trong Kỳ thi học sinh giỏi khối các trường Chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ. Gia đình Mua Thị Chở.Ảnh: T.G Lá rách ít đùm lá rách ...

Nữ sinh người Mông Mua Thị Chở những tưởng phải nghỉ học vì nhà quá nghèo. Nhờ Báo GĐ&XH kêu gọi, mà Chở được nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ và đã trở thành sinh viên K17 tại Đại học Thái Nguyên.

Để cánh tay thiện nguyện được nối dài, nữ sinh đã chia sẻ tiền các nhà hảo tâm hỗ trợ cho mình giúp một nam sinh nhà nghèo học giỏi đi thi và đạt giải trong Kỳ thi học sinh giỏi khối các trường Chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ.

Nữ sinh nghèo người Mông sẵn lòng “nhường cơm sẻ áo” - ảnh 1

Gia đình Mua Thị Chở.Ảnh: T.G

Lá rách ít đùm lá rách nhiều

Sau khi Báo Gia đình & Xã hội viết bài về Mua Thị Chở, Trường ĐH Khoa học Thái Nguyên đã trao học bổng trị giá 30 triệu đồng để giúp nữ sinh này tiếp tục học đại học. Nhiều nhà hảo tâm đã giang tay giúp đỡ, động viện Chở. Hành động này đã khiến Chở rất cảm động và cô quyết tâm để cánh tay thiện nguyện được nối dài trong trường học của mình.

Hè năm 2019 vừa qua, Chở đã giúp 5 chị em bé sơ sinh mồ côi mẹ, hoàn cảnh rất khó khăn bằng cách trích một phần tiền từ kết quả bán đào, lê suốt của mình để mua sữa và quần áo mang đến tận nhà cho các bé. Mặc dù từ nhà Chở đến nhà các bé cách nhau 200km, nhiều đường đất, dốc và xấu rất khó đi.

Mới đây, Chở đã chia sẻ tiền các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp một nam sinh người Mông ở Lai Châu (học cùng Trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc) Hủng A Chùng đi ôn thi Trại hè Hùng Vương (Kỳ thi học sinh giỏi dành cho khối các trường Chuyên khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ). Nam sinh này học giỏi, nhưng hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Do tham gia Trại hè nên Chùng phải rời núi về trường sớm trước 1 tháng, khi ấy đồ ăn uống phải tự túc. Bố mẹ Chùng bán một bao thóc được 200.000đồng, anh trai em và bà con góp lại cho Chùng được 400.000đồng. Sau khi trả tiền chi phí xe cộ đi lại và ăn uống từ nhà xuống trường, Chùng còn trong túi 100.000đồng.

“Lúc ấy em sợ với số tiền ít ỏi còn lại không chi phí đủ tháng, nên đã khóc rất nhiều. Thật may mắn là khi em khó khăn nhất thì cô giáo chủ nhiệm đến và cho giúp đỡ em 500.000đồng. May mắn hơn nữa là chị Mua Thị Chở cũng giúp thêm em 300.000đồng. Nhờ số tiền đó mà em đã mua được các nhu yếu phẩm cần thiết, có cơm để ăn và ôn thi. Em vừa dùng hết số tiền đó thì chị Chở xuống trường đi học, gửi thêm cho em 1 triệu đồng để em mua sách tham khảo. Chị Chở còn luôn động viên và khích lệ tinh thần em. Nhờ chị Mua Thị Chở và các thầy cô, bạn bè giúp đỡ mà em đã giành nhiều giải cao các cấp như: Giải Nhì môn Vật Lí lớp 10 cấp tỉnh (tỉnh Thái Nguyên) và đoạt giải Khuyến khích môn Vật lí trong Kỳ thi học sinh giỏi vùng Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ. Tại Trại hè Hùng Vương, em giành được Huy chương Bạc môn Vật lí lớp 10″, Hủng A Chùng tâm sự.

Quyết thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Nữ sinh nghèo người Mông sẵn lòng “nhường cơm sẻ áo” - ảnh 2

Mua Thị Chở hiện là sinh viên Trường Đại học Thái Nguyên.

Chở tâm sự, ngay buổi đầu tiên khi bước chân vào trường đại học, em rất ấn tượng khi được nghe thầy Nguyễn Quang Trung (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa nghệ thuật Việt Nam) truyền cảm hứng, nhiệt huyết học cách sống và rất chú ý đến Chở. Thầy bảo Chở hát một bài tiếng dân tộc Mông, và Chở vô cùng sung sướng khi được thầy khen là cô gái biết giữ gìn bản sắc dân tộc. Chở đã mạnh dạn hỏi thầy nghề hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) có phụ thuộc vào ngoại hình quá nhiều không? Thầy đã nói: “Ngành Hướng dẫn viên du lịch có 3 thứ quan trọng là: Kiến thức, kỹ năng, hình ảnh. Nghĩa là ngoại hình chỉ đứng thứ 3, không quá quan trọng và không quyết định sự thành công”. Chỉ một câu nói của thầy đã tạo động lực mạnh cho Chở thực hiện ước mơ hướng dẫn viên du lịch quốc tế mà em đang tự ti, mặc cảm về ngoại hình.

Thầy còn khuyên rằng, “thời gian và khoảnh khắc là hai thứ mà trôi đi sẽ không bao giờ lấy lại được, nên các em hãy sống thật ý nghĩa, đừng lãng phí và đừng để khoảng khắc ý nghĩa hôm nay phai mờ đi”. Những điều thầy dạy làm Chở cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa, biết yêu thương người khác nhiều hơn.

Chở tâm sự, hồi học ở trường THPT, em đã luôn quan tâm đến bạn bè, nhất là những bạn học đuối, những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hơn mình để kèm nhau cùng tiến bộ. Khi học lớp 10 mỗi kỳ nghỉ hè, nghỉ Tết Chở đã biết đi xin quần áo của các thầy cô và các bạn để mang về quê chia cho những người khó khăn. Mỗi lần Chở đi học xa về nghỉ là cả làng rất vui, tíu tít đến vì có rất nhiều quần áo Chở xin về. Bây giờ cũng vậy, Chở vẫn quyên góp quần áo mùa đông để mang về quê giúp gia đình khó khăn ấm áp hơn.

Tuy được nhà trường, các nhà hảo tâm hỗ trợ, nhưng Chở vẫn sống rất tiết kiệm, chắt chiu từng đồng để còn gửi về cho em trai ở nhà và hai em con cô ruột mồ côi bố được đi học. Mọi gánh nặng Chở vẫn tự chia sẻ bởi tư tưởng của bố mẹ Chở là con trai học giỏi thì nhà sẽ bán bò cho đi học tiếp. Nhưng con gái không nên học cao, mà về nhà giúp bố mẹ đi làm nương. Nếu tự nuôi được mình thì đi học tiếp.

Mỗi khi mệt mỏi, khó khăn Chở lại nhớ về gia đình mà cố gắng. Chở ước mơ sau này trở thành cô giáo về dạy chữ trên chính quê hương của mình. Mong Mua Thị Chở sẽ thành công trên con đường đã chọn, bay cao bay xa hơn nữa để thoát khỏi cảnh của nhiều cô gái Mông là làm hòn đá kê cột nhà, đến mùa thì lo đốt nương làm rẫy…

Mua Thị Chở (SN 2000) – Học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (thuộc Bộ GD&ĐT) là người dân tộc Mông ở thôn Sủng Là Dưới, xã Sủng Là (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), là thí sinh duy nhất ở xã Sủng Là được Trường ĐH Khoa học – ĐH Thái Nguyên tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh với tổng điểm xét tuyển (tổ hợp C00) 28,05 điểm. Hiện Mua Thị Chở đã trở thành sinh viên K17 tại Đại học Thái Nguyên.

Theo giadinh.net

Giới trẻ