Nữ Thủ khoa ĐH Bách khoa: ''Đam mê không quan trọng bằng thói quen''

Giáo dục 31/08/2018 - 08:26

Với tổng điểm 28,1, Trịnh Thu Hải, nữ Thủ khoa của Đại học Bách khoa Hà Nội luôn tin rằng muốn có thành công phải rèn cho mình những thói quen tốt.

Trịnh Thu Hải, nữ Thủ khoa khóa 63 của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là cựu học sinh của trường Amsterdam. Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Hải là cô gái đầy cá tính và đam mê, em quyết định lựa chọn ngành Công nghệ thông tin để là bước đi tiếp theo cho cuộc đời mình.

Trao đổi với PV, Hải cho biết, mặc dù rất nhiều cơ hội để đi du học nước ngoài nhưng em vẫn muốn trải nghiệm những năm sinh viên tại nơi mình sinh ra.

Em nói: “Em chưa sẵn sàng để chọn môi trường khác nên em chọn học trong nước để có thời gian nhiều hơn trải nghiệm môi trường đại học, nếu muốn đi học nước ngoài thì em có thể đợi sau đại học. Nhiều người quan niệm phải đi du học thì mới có môi trường tốt nhất, nhưng em không nghĩ vậy, em nghĩ thành công đến từ sự quyết tâm và nỗ lực của bản thân. Thời gian tới em cố gắng không hào hứng quá vì kết quả thi đại học lúc này không quá quan trọng nữa vì sắp bước vào năm học mới, trước mắt là môi trường đại học nên em cố gắng học để đạt kết quả tốt hơn”.

Nữ Thủ khoa ĐH Bách khoa: ''Đam mê không quan trọng bằng thói quen'' - ảnh 1

Trịnh Thu Hải, Thủ khoa đại học Bách khoa Hà Nội khóa 63.

Là một tân sinh viên Công nghệ thông tin, trong bối cảnh đất nước đang tiến tới cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Hải cũng tự đặt cho mình một mục tiêu: “Khi bước chân vào đây em cũng thấy khá mới mẻ với ngành Công nghệ thông tin này, nhưng em tin sau 4 năm học ở trường em sẽ có hướng đi cho mình về ngành này. Em sẽ học hết sức mình, mọi người hay nói cấp 3 học tập là được thầy cô giáo hướng dẫn, không chủ động lắm. Nhưng em học ở trường Amsterdam thì em thấy là em rất chủ động, tính chủ động của học sinh rất cao. Khi em ôn thi lên đại học thì em đã tự lên mạng tra, tìm kiếm rất nhiều nên em cảm thấy em đã quen dần với cách học của đại học. Ngoài ra em cũng nghĩ em sẽ học hỏi được rất nhiều từ các bạn trong lớp, mặc dù mới vào lớp nhưng khi em quen biết các bạn thì em thấy các bạn rất nhiệt tình, giúp đỡ em”.

Hải cho biết, nhiều người ngỡ ngàng khi bản thân là con gái nhưng lại lựa chọn trường đại học Bách khoa, em cho biết: “Em thấy các bạn nữ không còn như ngày xưa nữa, hiện tại các bạn có cơ hội học tập phát triển, ngành này sẽ thu hút nhiều nữ hơn. Con gái mà học kỹ thuật thì hơi khô cứng, em thừa nhận là em là như thế. Em cảm thấy là em còn nhiều thời gian để học tập. Người ta hay nói là nữ phải nữ tính, đảm đang, em nghĩ chỉ cần sống trung thực thật lòng. Em mong là mọi người thích điều đó hơn, sống như thế sẽ chan hòa với mọi người hơn”.

“Kế hoạch của em cũng đơn giản thôi, khi học ôn thì em cũng không phải là người học tốt nhất, mọi người hay nói là theo đam mê của mình nhưng em thấy đam mê không quan trọng bằng thói quen, khi ôn đại học dù rất ghét môn ấy nhưng em vẫn mang cuốn sách môn ấy ra học. Mọi người hay đề cao đam mê quá, nhưng thật ra thói quen mới là cái mà chúng ta cần”, Hải chia sẻ về dự định trong tương lai.

Trước câu hỏi về việc có cảm thấy lo lắng trước môi trường ĐH Bách khoa, bởi ngôi trường lâu nay nổi tiếng về áp lực học tập, khi mà số lượng sinh viên phải nghỉ học vì không theo nổi hàng năm rất cao: “Em nghĩ đó là điều tốt và không lo lắng lắm về môi trường khắt khe của trường Bách khoa, vì thời phổ thông em cũng trải qua những môi trường khá khắc nghiệt rồi. Về chuyện giữ kết quả học thì em thấy việc học thành thói quen thế là được rồi. Các anh chị học trước cũng đã chia sẻ với em là chỉ cần chăm cũng thì không bao giờ trượt được. Chắc chắn để có thành công phải vượt qua được những khó khăn”.

NĐT